Nhà Thờ Hà Tiên

Đông Hồ, Tx. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Vietnam

Nhà Thờ Hà Tiên

Đông Hồ, Tx. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Vietnam

Chi tiết

Updated on November 18, 2019 at 8:44 am
 • Ngày thường: 05:15 - 16:30
 • Chúa nhật: 05:30 - 16:00 - 18:30
 • Thông tin

  • Giáo phận: Long Xuyên
  • Giáo hạt: Rạch Giá
  • Năm thành lập: 1938
  • Bổn mạng: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
  • Điện thoại: 0297 385 2170
  • Email: lungphan@yahoo.com

  Địa chỉ

  Open on Google Maps
  • Địa chỉ Đông Hồ, Tx. Hà Tiên
  • Tỉnh thành Kiên Giang
  • Quận/huyện TX. Hà Tiên

  Chi tiết giáo xứ

  Lược sử Giáo xứ Hà Tiên

  1- Thời gian hình thành giáo đoàn Hà Tiên.

  a- Những người bổn đạo đầu tiên:

  Nghĩa trang đầu tiên có mộ người có đạo ở Hà Tiên là khu đất dưới chân núi Bình San gần mộ Cô Năm. Bà Maria Trương Thị Linh không rõ năm sinh, tạ thế năm 1940. ông Dom. Trương Ngươn sinh năm 1883, tạ thế 1965. Giòng họ Trương đã ở Hà Tiên Đến nay có 7 đời. Ông Phanxicô Huỳnh Cường không rõ năm sinh, tạ thế năm 1947. bà Maria Huỳnh Thị Mùi sinh năm 1896, tạ thế năm 1967. Giòng họ này đến nay đã lạc đạo vì các quan hệ hôn nhân rối rắm.

  b- Ngôi nhà thờ:

  Năm 1938 cha Merdrignac, Hội Thừa sai Paris, hoạt động truyền giáo vùng Núi Trầu, Hòn Chông, Hà Tiên. Ngài đã vận động tòa Giám Mục Nam Vang mua thửa đất và ngôi nhà của ông Phú Dung Cẩm làm Nhà Thờ Hà Tiên. Nay ngôi nhà thờ cũ vẫn còn đó. Ngài cũng thuê người lấy đất ao sen khu sình rộng lớn bên chân núi Pháo Đài để xây nhà thờ Hà Tiên trong tương lai. Ông Sáu Cang vẽ sơ đồ nhà thờ và đã tập kết hàng trăm khối đá hộc chuẩn bị xây móng nhà thờ. Chương trình xây xong nhà thờ Hòn Chông cha sẽ khởi công xây nhà thờ Hà Tiên. Công việc chưa thành thì người Nhật đã thay thế người Pháp trên toàn cõi Đông Dương nên cha đã về Campuchia.

  2- Từ năm 1945-1957.

  Hà Tiên không còn linh mục nào qua lại, nhưng vẫn có những người bổn đạo ở các nơi đến. Thời này có gia đình Hòa Hiệp người Tàu, gia đình ông bà thợ Ân từ Núi Trầu lên. Gia đình chị em bà ba Diệp Văn Tư từ Hòn Chông đến. Gia đình ông Năm Ba, ông Hai Giảng từ Lục Sơn sang.

  3- Năm 1957 Hà Tiên còn thuộc địa phận Cần Thơ.

  Cha Micae Lê Tấn Công từ Cà Mau về Hà Tiên. Với danh nghĩa là hưu trí nhưng Ngài cũng đã làm được nhiều việc. Sửa lại ngôi nhà thờ. Cùng với Ông Sáu Cang, một đốc công mới theo đạo vào thời cha Merdrignac, Cha đã xây thêm cung thánh, xây núi Đức Mẹ. Hai nhà thờ Hòn Giang và Hòn Tre cũng được xây trong thời gian này.

  4- Năm 1970 họ đạo Lục Sơn sát nhập vào Hà Tiên.

  Chiến cuộc bên Campuchia đã đưa đến kỳ thị người Việt Nam, nên người bổn đạo Lục Sơn đành bỏ lại nnhà thờ ruộng nương trở về Hà Tiên. Khu đất xóm đạo được chia cho các gia đình này. Số bổn đạo Hà Tiên Đã lên đến hàng ngàn. Ngưòi Lục Sơn có truyền thống sốt sắng đã chi phối và hình thành nên nếp sống đạo của Hà Tiên. Từ nay Hà Tiên mới đủ nhân sự để tổ chức thành xứ đạo qui củ.

  5- Thời kỳ hậu chiến tranh từ sau năm 1975.

  Chiến tranh kết thúc mở ra nhiều đợt di dân từ Bắc chí Nam. Hà Tiên cũng tiếp nhận nhiều bổn đạo từ miền Bắc, miền Trung và các vùng lân cận đến làm ăn sinh sống. Bổn đạo vì thế cũng tăng nhân số và phong phú các sắc thái văn hóa. Khuôn viên nhà thờ đã được mở rộng gấp đôi sang bên kia đường Phương Thành. Nhà thờ mới đã được khởi công từ năm 1992 và khánh thành năm 2000. Nhiều sinh hoạt đạo đức đã rõ nét và trở thành nề nếp bền vững, phản ảnh một lòng đạo đức chân chính phù hợp với lời tin mừng.

  6- Hai nhà thờ nhánh ngoài quần đảo Hải Tặc

  Năm 1957 ông bà tư Huế người Quảng Bình ra khai phá lập nghiệp ở Hòn Giang. Sau đó là gia đình ông Tư Nhơn, Tư Đính, bà Sáu Đạo. Bên Hòn Tre có ông Bảy Sị, ông Sáu Thợ cưa ra muộn hơn. Những người có đạo là những người đầu tiên hiện diện ở quần đảo này. Năm 1960 nhân một chuyến nghỉ hè cha Phêrô Nguyễn Kim Điền đến những đảo này một tháng và ngài đã tổ chức người dân không phân biệt tôn giáo làm nên nhà thờ Hòn Giang trên vườn dừa ông Tư Huế và nhà thờ Hòn Tre trên đất ông Sáu cưa. Sau đó nhà thờ Hòn Tre đã được đưa về đất ông Bảy Sị cho đến ngày nay. Lúc này giáo dân ngoài đó đã lên đến gần 300 và ở rải rác ở Hòn Giang, Hòn Đước và nhiều nhất ở Hòn Tre, trung tâm của xã đảo Tiên Hải.

  Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

  Vài con số về Giáo xứ Hà Tiên

  1. Địa chỉ :

  * Nhà thờ Hà Tiên, Phường Đông Hồ, Thị xã Hà Tiên, Kiên Giang.

  Lm Giuse Phan Văn Lung, ĐT: 0773.852.170 // lungphan@yahoo.com

  * Bổn mạng Nhà thờ : Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (cuối tháng 11)

  1. Số giáo dân :

  * Gồm Thị xã Hà Tiên và một số đảo, giáp biên giới Campuchia và Vịnh Thái Lan.

  * Dân số 20.000 người, trong đó có 1.300 người công giáo.

  1. Lịch sử hình thành & phát triển :

  * Năm 1938 Tòa Giám Mục Nam Vang thuộc Hội Thừa Sai Paris mua đất và một ngôi nhà của tư nhân để làm nhà thờ và thành lập họ đạo Hà Tiên, ngôi nhà thờ cũ nay vẫn còn và đang dùng cho các lớp giáo lý và hội họp. Cha Médrignac là Cha quản sở đầu tiên cả vùng Hà Tiên.

  * Từ năm 1957, mới có cha sở ở liên tục cho đến ngày nay.

  * Năm 1970, họ đạo Lục Sơn bên kia biên giới sát nhập vào Hà Tiên.

  1. Nhà thờ : Xây dựng & chỉnh trang :

  * Từ năm 1938, nhà thờ là ngôi nhà tư, mua lại của ông Phù Dung Cẩm.

  * Năm 1992, ngôi nhà thờ mới bắt đầu khởi công, hoàn thành vào Năm Thánh 2000.

  * Một khu đất mới bên kia đường được tạo lập từ năm 2002 và dùng làm nơi đậu xe, trường giữ trẻ và nhà các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng

  1. Các linh mục phụ trách :

  * 1938 – 1950         : Cha Médrignac

  * 1957 – 1972         : Cha Micae Lê Tấn Công

  * 1972 –1974          : Cha Giuse Trần Thiên Định

  * 1974 – nay            : Cha Giuse Phan Văn Lung

  1. Những đặc điểm :

  Vùng đất gồm người Kinh, người Hoa, người Campuchia. Theo đạo Phật, Cao Đài, Nam Tông, cùng sống hiếu hòa và trà trộn quan hệ gia đình với người công giáo. Nếp sống đạo truyền thống đơn giản, hòa đồng ổn định, không phô trương rườm rà, trọng chân thành.

          7. Các họ lẻ

  Nhà thờ GIÁO HỌ HÒN GIANG

  – Bổn mạng : Thánh Giuse
  – Được thành lập từ năm 1957
  – Số giáo dân : 80.
  – Thuộc xã Tiên Hải, trong quần đảo Hải Tặc

  Nhà thờ GIÁO HỌ HÒN TRE

  – Bổn mạng : Thánh Phanxicô Xavie
  – Được thành lập từ năm 1960
  – Số giáo dân : 220.
  – Thuộc xã Tiên Hải, trong quần đảo Hải Tặc

  Compare listings

  Compare
  jmbean
  • jmbean