Nhà thờ Bãi Dâu

140A đường Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhà thờ Bãi Dâu

140A đường Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giờ lễ

 • Chúa nhật 05:30, 10:00
 • Thứ bảy: 05:00, 17:00
 • Ngày thường 05:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo hạt Vũng Tàu
 • Giáo phận Bà Rịa
 • Năm Thành lập 1926
 • Bổn mạng Mẹ Thiên Chúa (1/1)
 • Điện thoại 064 3838 540

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giáo xứ Bãi Dâu hình thành từ năm 1926 khi gia đình ông bà Micae Nguyễn Hồng Ân xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ tại đây và dâng vùng đất này cho Hội Thừa Sai Paris (MEP).

Ngày 22.11.1956, Hội Thừa Sai Paris đã chuyển giao cho giáo phận Sài Gòn; cuối năm 1965, khi giáo phận Sài Gòn chia làm 3, vùng đất Bãi Dâu thuộc về giáo phận Xuân Lộc; nay giáo xứ Bãi Dâu lại thuộc về giáo phận Bà Rịa khi được tách từ giáo phận Xuân Lộc vào ngày 5.12.2005.

Tuy giáo họ Bãi Dâu là một cộng đoàn nhỏ bé nhưng các sinh hoạt tôn giáo lại rất phong phú bởi nơi này cũng là trung tâm hành hương của giáo phận. Vì thế, ngày 19.3.2009, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục giáo phận Bà Rịa đã quyết định nâng giáo họ Bãi Dâu lên thành giáo xứ, đồng thời bổ nhiệm linh mục Gioan B. Nguyễn Văn Bộ làm chánh xứ tiên khởi.

Trải qua bề dày lịch sử với không thiếu những gian nan sóng gió, Bãi Dâu có được vị thế và trở thành mảnh đất của đời sống tâm linh như hôm nay trước hết là bởi Thiên Chúa đã yêu thương chọn lựa nơi này; sau là nhờ công sức của bao vị Mục Tử trong Hội Thánh; lòng đạo đức của bao thế hệ cha anh trong cộng đoàn dân Chúa; cách riêng, là sự nhiệt tâm tông đồ của các linh mục quản nhiệm mà chúng ta có thể kể đến:

Cha Phaolô Mouro: 1953- 1954.
Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu: 1954- 1957.
Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri: 1957- 1976.
Cha Phêrô Trần Văn Huyên: 1976- 1986.
Cha Phêrô Nguyễn Văn Giản: 1986- 1998.
Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thời: 1998- 2001.
Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ: 2001- nay.

CÁC DÒNG TU & TU HỘI

Sự hiện diện đông đảo của các dòng tu, tu hội cùng các nam nữ tu sĩ là dấu chỉ cho bầu khí thiêng liêng, thánh thiện cho mảnh đất nhỏ bé này:

CÁC DÒNG GIÚP XỨ

– Cộng đoàn Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục: phụ trách nhà nguyện Thánh Thể và quầy hàng lưu niệm.
– Cộng đoàn Thánh Phaolô: phụ trách Đền Thánh Đức Mẹ và nhà Tĩnh Huấn.

DÒNG TU NAM

– Đan viện Thánh Mẫu Thiên Phước.
– Cộng đoàn Chúa Cứu thế.
– Cộng đoàn Kitô Vua.

DÒNG TU NỮ

– Cộng đoàn Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.
– Mến Thánh Giá Bắc Hải- Xuân Lộc.
– Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.
– Mến Thánh Giá Gò Vấp.
– Mến Thánh Giá Cái Mơn.
– Mến Thánh Giá Chợ Quán.
– Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.
– Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải

CƠ SỞ

Tất cả cơ sở tại giáo xứ Bãi Dâu như khuôn viên, nhà thờ, nhà nguyện Thánh Thể, đài Mẹ Thiên Chúa, nhà tĩnh huấn, nhà hành hương, đàng Thánh Giá, đàng Mân Côi… đều là cơ sở giáo phận.

Năm 1926, Sườn núi và khu đất bằng khoảng 10 mẫu, khởi đầu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, ghi danh khai thác với nhà nước từ ngày 9 tháng 4 năm 1926. Liền sau đó (14.4.1926) ông Lương chuyển lại cho ông bà Nguyễn Hồng Ân quen gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp, chức vệ úy). Cũng năm 1926, ông bà Vệ Ân xây nhà nguyện đá, bên cạnh là “kim tĩnh” mong sau này được chôn cất tại đó (nhưng sau này hai ông bà dời đi Bà Rịa và qua đời ở đấy).

Ngày 1 tháng 12 năm 1927, ông bà Nguyễn Hồng Ân dâng nhà nguyện và đất đai cho hội Thừa Sai Paris. Hồi ấy, Vũng Mây còn là rừng rậm, khỉ ho cò gáy, ít người dám lui tới, cọp đôi khi còn về tìm mồi, khỉ thường chạy tung tăng chặn lối đi. Đến sau các cha thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, để tạo công ăn việc làm cho một số bà con ở đây: Bãi Dâu, tên có từ đấy.

Năm 1962, chính năm khai mạc thánh Công Đồng Vaticanô II, tháng 10 năm 1962 tại Bãi Dâu Vũng Tàu, cha chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Tri xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn lành cao 7 mét trên sườn núi.

Năm 1963, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tòa Giám Mục Sài-Gòn làm phép khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn.

Ngày 04.10.1965 Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, ngài cho cất 14 đàng Thánh giá, xây nhà nghỉ mát, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria. Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

Năm 1992, ngày đầu năm, kính Đức Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài được thay thế bằng tuợng Ðức Mẹ Thiên Chúa cao 25 mét, kể cả Chúa Con 27,5 mét.

Năm 1994, Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31.12.1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật. Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhường chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa 1 (một) ngàn nguời, đã được kiến thiết. Mặt bằng phía dưới đã được cải tạo, thành một công trường có khả năng chứa 100 (một trăm) ngàn nguời. Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai, ngày 10.03.1995 và khách hành hương vẫn còn đưa bước về Sao Mai kính Mẹ Ban Ơn lành. Ngày nay, người người tìm về Bãi Dâu để cầu nguyện và kính viếng đất Mẹ càng ngày càng đông.

GIỜ LỄ
Ngày thường: 05:00
Chúa nhật: 05:30 | 10:00

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh