Nhập tên nhà thờ hoặc quận huyện
Generic filters
Search in title
Search in content

Nhà Thờ Tân Hoà

525/92 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

Updated on April 29, 2019 at 10:29 am

 • Ngày thường: 05:00 - 17:30
 • Chúa nhật: 05:00 - 06:30 - 08:00 - 17:30 - 18:30
 • Thông tin thêm

  • Giáo phận: TPHCM
  • Giáo hạt: Phú Nhuận
  • Năm thành lập: 1960
  • Bổn mạng: Trái Tim Đức Mẹ
  • Điện thoại: 0838 453 134

  Địa chỉ

  • Địa chỉ: 525/92 Huỳnh Văn Bánh, phường 14
  • Quận/Huyện: Phú Nhuận
  • Tỉnh/T.Phố: Hồ Chí Minh
  • Quốc Gia: Vietnam

  Thông tin giáo xứ

  Giáo Xứ Tân Hoà nằm trên con đường Nguyễn Huỳnh Đức, nay là đường Huỳnh Văn Bánh, trước kia là đường Chùa Phật. Sở dĩ tên gọi con đường đầu tiên là đường Chùa Phật là vì con đường này có rất nhiều Chùa hiện diện. Quả là, đất lành chim đậu, nơi vùng đất giàu thiên nhiên và phong phú đời sống nội tâm, môi trường thiên nhiên đã làm cho con đường này có một tên gọi của tâm linh: Chùa Phật. Theo Phan kế Bính, cuối thế kỷ 19, Phú Nhuận có trên 70 ngôi Chùa, xưa nhất là Chùa Phú Long, ngôi Chùa này nằm trên con đường Nguyễn Huỳnh Đức, còn gọi là Chùa Làng, nơi những đồng bào nghèo đến cầu nguyện sau những ngày lam lũ. Ngôi Chùa Làng được xây dựng do quỹ Làng Phú Nhuận xuất ra, khởi công từ giữa thế kỷ 19, cùng lúc với Đình Làng Phú Nhuận. Khởi đầu bằng ván, lợp lá do Ông Gia trụ trì, tu theo phái Lâm Tế Chánh Tông, có Tổ Đình là Giác Lâm Tự ở Phú Thọ. Chùa Làng có sắc tự của vua phong (không rõ đời nào), có chuông đồng đúc từ thời Tây Sơn.

  Con đường Chùa Phật, người Pháp đọc là Chu Phát, đi ngang qua các Chùa: Chùa Phú Thạnh, còn gọi là Chùa Cây Sai (Vì có cây Sai cổ thụ, gốc 3 nhánh, hơn hai người ôm). Đây là Đình Làng đầu tiên của Phú Nhuận, vì nằm trong vùng trũng bên kênh Nhiêu Lộc, nên Đình được dời từ năm 1852 đến địa điểm hiện nay là Phường 10.

  Mộ của Phan Tấn Huỳnh (Phường 12) xây năm 1825, nguyên là Tổng Trấn Phiên An, sau về già tuẫn tiết. Mộ mặt phẳng vòng rào khoảng 20 m2, tuy nhỏ nhưng mang những nét kiến trúc đương thời, với tường rào dày và thấp, có cột trụ hoa sen búp, văn bia lớn, cổng bán nguyệt.

  Nhà Thờ Tân Hoà xưa kia còn gọi là Nhà Thờ Kiến Thiết (1960), vì Nhà Thờ toạ lạc trong khu vực cư xá Kiến Thiết, cư xá này được xây dựng từ năm 1960, gồm hai khu: Khu Ngói Đỏ, và Khu Ngói Trắng. Khu Ngói Trắng được xây dựng vào năm 1957, Khu ngói Đỏ xây dựng năm 1960. Hai khu này do Ông Chánh Trương của Giáo Xứ Tân Hoà, đảm nhận xây cất: Ông Micae Vũ văn Hoạt, lúc bấy giờ ông Hoạt làm trong sở địa chính Sài gòn. Nhà Thờ Kiến Thiết nằm ngay phía cuối của Khu Ngói Trắng, lúc bấy giờ còn là sình lầy, cỏ mọc xanh um tùm. Số giáo dân khi mới thành lập vài chục nóc gia, chưa đầy 100 người. Sau này, nhờ hình thành cư xá Khu Ngói Đỏ nên số giáo dân có gia tăng khoảng 400 người. Điện Thánh Mẫu Tân Hoà.

  Ngôi Thánh đường đầu tiên được xây dựng năm 1966, từ ngôi nhà nguyện nhỏ nguyên thuỷ. Thánh đường xây dựng lần nhất lợp tôn mái khung sắt, nền thấp, thường ngập lụt sau mỗi trận mưa. Chung quanh nhà thờ có 3 diện tích ao hồ, mỗi ao hồ khoảng 150 m2. Có các lớp mẫu giáo xây dựng trên mặt ao hồ, sau năm 1975 những lớp học này được tháo dỡ, hoặc không còn sử dụng được. Trong khi xây dựng lần 2, lấp 2 ao hồ để một dựng núi Đức Mẹ, một biến thành vườn cây thiên nhiên cho hợp với kiến trúc mới.

  Tháng 11 năm 1995, xây dựng Thánh Mẫu Điện dâng kính Mẹ Maria, trong đó có giữ lại những nguyên tích có giá trị của Ngôi Thánh Đường cũ, sẽ nói sau những di tích này.

  Comments