Nhà Thờ An Phong

97 Quang Trung, Vị Hoàng, Thành phố Nam Định, Nam Định

Nhà Thờ An Phong

97 Quang Trung, Vị Hoàng, Thành phố Nam Định, Nam Định

Giờ lễ

 • Chúa nhật: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Nam Định
 • Năm thành lập Ngày 20/4/2024
 • Bỗn mạng Thánh An-phong-sô (01/8)
 • Nhà thờ tước hiệu Đền Thánh Giu-se họ Phụ Long

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ An Phong, 97 Quang Trung, Vị Hoàng, TP. Nam Định, T. Nam Định, Giáo hạt Nam Định, Giáo phận Hà Nội.

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Năm 1922, Đức Piô XI đã chỉ định Đức cha Henry Lécroart làm Khâm sai đi kinh lược từ ngày 4/11/1922 đến 30/6/1923, để xem xét tình hình các giáo phận tại Đông Dương. Khi đi thăm các Giáo Phận Việt Nam người nhận thấy cần phải có một dòng riêng lo việc giảng đại phúc, làm phúc. Ngài đã về trình Tòa Thánh và Bộ Truyền Giáo. Đức Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo, lúc đó là Đức Hồng Y Van Rossum, một tu sỹ dòng Chúa Cứu Thế, đã gợi ý cho tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Thánh An-na, Quebec nước Ca-na-da sang Việt Nam lập dòng và truyền đạo.

Ngày 31/11/1925 các Cha Dòng Chúa Cứu Thế đầu tiên đặt chân lên kinh đô Huế và lập Tu Viện đầu tiên tại Việt Nam. Năm 1928 Dòng có mặt tại Hà Nội, năm 1939 lập tại Sài Gòn và năm 1941 tại Nam Định, chính nơi mà nhà thờ An Phong tọa lạc. An Phong là tên viết tắt của Thánh Anphongso Maria Ligori người Italia, đấng sáng lập dòng Chúa Cứu Thế.

Tu viện hoạt động được một thời gian thì chiến tranh nổ ra. Thành Phố Nam Định hoang tàn, người dân tản mác khắp mọi nơi. Các Cha, các Thầy cũng tạm thời đi lánh nạn. Người thì trở về nước, người lên Hà Nội, người bỏ mạng do bom đạn… Tu Viện nhà Dòng không người coi sóc suốt một thời gian dài.

Vào lúc này người dân đói khổ ốm đau bệnh tật ở khắp nơi tìm đến Thành Phố Nam Định, trong đó có rất nhiều người Công Giáo với ước muốn có nơi nương nhờ, cơm ăn áo mặc và công việc làm. Một trong những nơi họ đến đông nhất là Nhà Thờ Lớn giáo xứ Nam Định, khi đó Đức cố Giám Mục Phao-lô Lê Đắc Trọng coi sóc. Những nạn nhân chạy đến giáo xứ ngày càng nhiều đến nỗi không có chỗ để trú ngụ, tình hình rất cấp bách. Cha xứ đến khu đất Anphong mà nhà Dòng để lại, đề nghị đưa bớt nạn nhân đến đây để trú ngụ.

Sau khi đã được sự thỏa thuận của bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội là cha Giu-se Vũ Ngọc Bích cũng như được sự cho phép của Bề Trên Giáo Phận, cha Phao-lô mời các Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Bê-nê-đíc-tô Dũng và Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Hạnh về An Phong lập ra viện tế bần An Phong. Công việc tiếp theo của các Ngài là đào đất dựng lên những nhà lán cho dân cả lương lẫn giáo, tạo việc làm, cho ăn, cho ở, chữa bệnh, xây trường học dạy văn hóa và được tham dự Thánh Lễ hằng tuần tại ngôi Nhà Thờ do nhà Dòng xây dựng. Nạn nhân đến đây càng ngày càng đông, đặc biệt là những người có đạo đến từ các vùng Hà Nam, Hà Tây.

Trải qua bao thăng trầm từ khi lập đất năm 1941 đến năm 1958, cha xứ Phao-lô xin bề trên giáo phận cho lập họ đạo An Phong trực thuộc Giáo xứ Nam Định, mọi sinh hoạt tôn giáo theo sự hướng dẫn của cha xứ. Và họ giáo An Phong ra đời trong hoàn cảnh đó, phát triển cho đến ngày nay.

Ngày 03/10/2017 Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn về khánh thành ngôi nhà thờ mới sau 18 năm xây dựng.

Ngày 20/4/2024, Đức TGM Giu-se đã ký quyết định nâng Giáo họ lên thành Giáo xứ.

Văn bản thành lập Giáo xứ An Phong, ngày 20/4/2024
Văn bản thành lập Giáo xứ An Phong, ngày 20/4/2024

 

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong