Nhà Thờ Bình Hoà (TPHCM)

93/9 Nơ Trang Long, phường 11, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Bình Hoà (TPHCM)

93/9 Nơ Trang Long, phường 11, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:30, 07:30, 18:00
 • Ngày thường: 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt Gia Định
 • Năm thành lập 1947
 • Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm
 • Điện thoại 02838 431 861

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Năm 1947, cha sở Gia Định lúc bấy giờ là cha Giacôbê Huỳnh Văn Của (Ngài được tấn phong Giám mục phó giáo phận Phú Cường tháng 04/1975). Nhận thấy họ đạo Gia Định quá rộng lớn, bất tiện cho việc tham dự thánh lễ và chịu các phép bí tích của giáo dân. Ngài đệ trình lên Toà Tổng Giám mục ý muốn mở thêm một nhà thờ họ lẻ, nằm trong xã Bình Hòa, Quận Gò Vấp, Tỉnh Gia Định, TP. Sài Gòn.

Sau khi được Tòa Giám mục đồng ý, cha sở Gia Định chọn phần đất là tài sản của Giáo Hội 14,408m2 cũng là nhà thờ Bình Hòa hôm nay (lúc bấy giờ ranh giới họ Bình Hòa được bao chung quanh bởi đường Nơ Trang Long, Lê Quang Định, Hoàng Hoa Thám, Phan Văn Trị cho đến gần cầu Bình Lợi, cầu hang trong, cầu hang ngoài).

Nhà thờ Bình Hoà được xây dựng theo kiến trúc Á Đông: bên dưới, phần nền có hình Thập Giá vuông, bốn cánh bằng nhau, phần trên nóc có hình bát giác, kiểu chùa như hình bây giờ, ngài chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm là bổn mạng cho nhà thờ được kỷ niệm ngày 8/12 hàng năm. Nhà thờ lúc bấy giờ còn đuợc gọi là nhà thờ hầm do cha sở bố trí, nhà thờ có hình dạng chính ở phần nền là thánh giá bốn cánh bằng nhau nên có điểm trung tâm nhìn lên là 2 tầng bát giác. bàn thờ được đặt ngay giữa cung thánh cách nền nhà thờ 3m chiều cao, bên dưới bàn thờ, tầng hầm ngầm dưới đất là phòng thánh.

Sau ngày khánh thành năm 1949, cha sở và cha Giuse Nguyễn Hữu Lễ là phó nhà thờ Gia Định thay phiên nhau đến dâng thánh lễ tại Bình Hòa, mỗi buổi chiều thứ 7 có tổ chức kiệu Đức Mẹ đi qua 3 con hẻm thuộc vùng đất họ đạo là hẻm 69, 93 và 99.

Theo truyền tục thì Toà Giám mục muốn chọn nhà thờ Bình Hoà, họ lẻ của Gia Định là nơi nghỉ dưỡng cho các cha già còn làm mục vụ được.

Vào đầu năm 1950, họ lẻ Bình Hoà được tách ra thành giáo xứ

nha-tho-binh-hoa-1

* Các Cha phục vụ giáo xứ:

+ 1950-1955: cha Anrê Nguyễn Văn Diên là cha sở đầu tiên và đã từ trần
+ 1955: cha Giuse Huỳnh Kim Đức, từ trần cuối năm 1955
+ 1955-1956: cha PhaoLô Nguyễn Tấn Hưng, từ trần cuối 1956
+ 1957-1958: cha Phêrô Phan Thanh Thời đại tu lần thứ I cho phù hợp hơn. Dời cung thánh và bàn thờ lên phía trên như hiện nay và cho lấp phòng thánh cũ là tầng hầm, mở rộng con hẻm như đường lớn hiện nay.

+ Cha Gioan Kim Nguyễn Văn Nghị về nhận xứ, cha đã xây dựng nhà xứ lần thứ II, xây nhà hội và tháp chuông cũ tồn tại cho đến nay.

+ 8/1960 – 1984: cha Phêrô Nguyễn Văn Trung
+ 11/1985: cha Phêrô Nguyễn Văn Hầu sửa lại nhà thờ, thay mái ngói và đúc thêm phần trước khang trang hơn, cung thánh, tiền sảnh và bàn ghế mới
+ 7/1/1998 – nay: cha Phêrô Bùi Văn Long

Cha sở Phêrô Bùi Văn Long sửa lại: nâng nền, làm mới thay toàn bộ của nhà thờ, sửa phòng thánh, xây thêm tầng lầu phòng thánh làm kho để kỷ niệm mừng nhà thờ Kim Khánh 50 năm (1949-1999). Năm 2002, cha xây mới nhà giáo lý cũ thành toà nhà 2 tầng lầu với nhiều phòng học giáo lý và có tháp chuông trên sân thượng.

Năm 2004, cha tiếp tục đại tu phần mái và trần nhà thờ, rước tượng Đức Mẹ lên trên ban công nhà thờ như hiện nay. Để xây dựng đời sống đức tin, cha sở Phêrô đã khôi phục lại các lớp giáo lý, đào tạo nhiều giáo lý viên cho giáo xứ, tham gia phong trào thiếu nhi Thánh Thể, giới trẻ, hội Hiền mẫu, Lêgiô, …

Trước đây nhà thờ chỉ có 2 thánh lễ lúc 5g00 sáng và 18g00 chiều, hiện nay cha Phêrô thêm một thánh lễ sáng Chúa nhật lúc 7g30 dành riêng cho các em thiếu nhi và các bạn giới trẻ. Bầu chọn ban mục vụ giáo xứ mới, có thêm nhiều thành phần đoàn thể hoạt động thờ phượng Chúa….

Đời sống đức tin của người giáo dân ngày càng bén rễ sâu, trong giáo xứ đã phát sinh nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ nam nữ. Tất cả là hồng ân của Chúa và sự chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội qua dòng thời gian kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển họ đạo Bình Hoà.

Nguồn: tgpsaigon.net

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong