Nhà Thờ Bình Nguyên

Ấp Bình Nguyên, Xã Gia Bình, Trảng Bàng, Tây Ninh

Nhà Thờ Bình Nguyên

Ấp Bình Nguyên, Xã Gia Bình, Trảng Bàng, Tây Ninh

Chi tiết

Updated on November 9, 2016 at 11:01 pm
  • Ngày thường: 05:00 (T3,5,7) - 17:00 (T2,4,6)
  • Chúa nhật: 07:00 - 17:00

Thông tin

  • Giáo phận: Phú Cường
  • Giáo hạt: Củ Chi
  • Năm thành lập: Khoảng 1960
  • Bổn mạng: Chúa Kitô Vua
  • Điện thoại:

Địa chỉ

Open on Google Maps
  • Địa chỉ Ap Bình Nguyên, Xã Gia Bình
  • Tỉnh thành Tây Ninh

Chi tiết giáo xứ

Họ đạo Bình Nguyên, trước đây là họ nhánh của Giáo Xứ Thala, Giáo Hạt Thala, Giáo Phận Phú Cường. Ngày 23 tháng 11 năm 2005, với Bài Sai của ĐGM Giáo Phận Phú Cường, Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quốc làm Chánh Xứ Trảng Bàng, Kiêm Họ Đạo Bình Nguyên. Vì thế, từ đây Họ Đạo Bình Nguyên được tách khỏi Giáo Xứ Thala để trở thành họ nhánh của Giáo Xứ Trảng Bàng. Họ đạo Bình Nguyên nằm trên địa bàn của Xã Gia Bình, Huyện Trảng Bàng và Ấp Trâm Vàng, Xã Thanh Phước, Huyện Gò Dầu, thuộc Tỉnh Tây Ninh.

Họ Đạo Bình Nguyên được khởi sự và hình thành từ khoảng 1960, do Cố Linh mục Gioan Baotixita Hồ Văn Vui, Cha Sở Giáo Xứ Thala (1957 – 1964). Từ khi về nhận Nhiệm Sở tại Giáo Xứ Thala, ngài đã ước vọng để phát triển Giáo Họ Bình Nguyên. Vì tại Bình Nguyên cũng đã có một số gia đình công giáo, vì thế càng thôi thúc ngài mở rộng mục vụ tại mảnh đất này. (Với phương châm : trồng chuối lấy con)

Khoảng năm 1958, ngài đã xây dựng một ngôi Nhà Nguyện tại Xóm Voi, Bình Nguyên, để quy tụ giáo dân và cử hành phụng vụ. Nhưng vì trong thời chiến tranh, nên cũng gặp nhiều khó khăn, và không được thường xuyên.

Vì Nhà Thờ cũ đã bị phá hủy, cho nên vào khoảng năm 1963, ngài lại cho xây dựng một ngôi Nhà Thờ mới, tọa lạc tại Ấp Bình Nguyên I, Xã Gia Bình, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh.

Giáo dân của Họ Đạo Bình Nguyên, lúc ban đầu chỉ có một số gia đình, nhưng dần dần đã được gia tăng và phát triển hơn. Trước 1975, giáo dân còn sống tản mát và khó quy tụ vì vậy sinh hoạt tôn giáo gặp khó khăn, nhất là do không có Linh mục thường xuyên chăm sóc mục vụ. Từ sau năm 1975, giáo dân đã dần dần quy tụ trở lại, các sinh hoạt tôn giáo được khôi phục, được tiến triển hơn. Từ đó, đời sống đạo của giáo dân ngày càng được củng cố và tăng triển thêm lên.

Đời sống đạo của giáo dân ngày càng được tăng triển, trong khi đó, nhà thờ vì đã được xây dựng lâu năm, và do ảnh hưởng của chiến tranh cũng như thời tiết – vì nằm trên đồng ruộng – nên đã bị xuống cấp trầm trọng như chúng ta đã biết. Vì thế, vào năm 2000, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo Phận đã cho phép xây dựng lại ngôi nhà thờ cho khang trang hơn, để giáo dân có được nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Thế nhưng, vì hoàn cảnh Họ đạo Bình Nguyên còn nhiều khó khăn, chưa đủ kinh phí nên chưa thể tiến hành công việc xây dựng Nhà Thờ mới được.

Trong thời gian từ năm 2000 – 2005, được sự động viên của Đức Cha Phêrô, sự cố gắng của bà con giáo dân Họ đạo Bình Nguyên, cùng với bao tấm lòng hảo tâm, quảng đại của Quý vị thân nhân, ân nhân xa gần đã hỗ trợ và giúp đỡ để tiến hành công việc xây dựng ngôi Nhà Thờ mới này.
Ngày 29 – 06 – 2005, được sự chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân và Sở Xây Dựng Tỉnh Tây Ninh, đã cho phép xây dựng ngôi nhà thờ Bình Nguyên.
Ngày 12 tháng 11 năm 2005, Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường đã Chủ Sự Thánh Lễ Tạ ơn và Đặt Viên Đá đầu tiên để xây dựng lại Nhà Thờ Bình Nguyên.

Vào ngày 9-12-2005, nhà thờ Bình Nguyên đã được Đức Cha Phêrô, giám mục giáo phận Phú Cường cung hiến nhà thờ và cung hiến Bàn Thờ.

Nhà thờ Bình Nguyên với tước hiệu Chúa Kitô Vua Vũ Trụ và nhận thánh Phêrô Đoàn Công Quý làm bổn mạng thứ hai của Giáo xứ.

Thứ Bảy 17-7-2012, Giáo xứ Bình Nguyên đã được thiết lập, đồng thời đón cha sở tiên khởi của Giáo xứ là Cha Phaolô Trần Hữu Phúc.

Nguồn: giaophanphucuong.org

Facebook Comments

Compare listings

Compare
Search
lienkhuong
  • lienkhuong