Nhà Thờ Bói Kênh

Bói Kênh, An Lão, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Nhà Thờ Bói Kênh

Bói Kênh, An Lão, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Giờ lễ

 • Thứ bảy: 19:00
 • Chúa nhật: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phủ Lý
 • Bỗn mạng Đức Mẹ Mân Côi (07/10)
 • Năm thành lập 1910

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bói Kênh, An Lão, Bình Lục, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

 • Giáo họ Kẻ San
 • Giáo họ Mỹ Đô
 • Giáo họ Vĩnh Tứ

Năm 2015, Giáo xứ kỷ niệm bách chu niên nhà thờ (1915-2015) do Đức nguyên Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Sau khoảng thời gian này, cha xứ Giuse Bùi Văn Giáp cùng bà con giáo dân đã nhận thấy sự xuống cấp của công trình trăm năm này. Cha xứ đã hội họp cùng ban mục vụ, toàn thể bà con giáo dân và xin Bề trên Giáo phận cho phép đại tu lại Thánh đường Giáo xứ.

Sau thời gian được Bề trên Giáo phận chấp thuận, Cha xứ Giuse đã làm việc cùng các kiến trúc sư Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Đại Việt để đo đạc hiện trạng các số liệu nhà thờ cũ và phương án đại tu hợp lý nhất cho di sản ngàn đời của dân làng Bối Kênh.

Hiện trạng, nhà thờ cũ với chiều dài 32m68, chiều rộng lòng nhà thờ là 10m52, chiều cao nhà thờ tính từ mặt sân lên đến đại bờ trên cao là 8m69, chiều cao tháp chuông tính từ mặt sân là 19m89.

Nhà thờ với kết cấu khung hoàn toàn bằng gỗ 8 gian và một trái mặc áo, tổng cộng có 22 cột trụ lớn trong nhà thờ. Tháp chuông thời điểm đó có 3 chuông gồm: 1 chuông nam và 2 chuông đồng tây (trong đó chuông đồng cũ đúc khi có nhà thờ và 1 chuông mới được đúc tặng kỉ niệm 100 năm nhà thờ). Về tổng thể nhà thờ là sự kết hợp giữa kiến trúc Đông phương và lối kiến trúc Roman.

Sau khoảng thời gian xem xét, bàn hỏi về kế hoạch từng bước đại tu nhà thờ, ngày 30/04/2018, cha xứ Giuse Bùi Văn Giáp đã dâng Thánh lễ hạ giải và dỡ viên ngói đầu tiên để bắt đầu cho việc sửa sang lại Nhà Chúa cho khanh trang và an toàn hơn cho bà con giáo dân khi tham dự phụng vụ.

Việc đại tu vẫn giữ lại toàn bộ kết cấu gỗ bên trong nhà thờ và nâng cao lên bằng cách đưa thêm cổ bồng đá nguyên khối vào chân cột. Phần tường nhà thờ sẽ được thay mới nhưng vẫn giữ lại hoạt tiết trang trí tương tự hiện trạng nhà thờ ban đầu.

Phần ngói sẽ được Giáo xứ thay mới hoàn toàn bằng hệ ngói nam vảy cá. Khi đại tu, gian Cung thánh sẽ được kéo dài hơn từ 3m47 thành 5m. Tương tự vậy, nhà mặc áo cũng sẽ được nới rộng hơn và lối vào nhà áo sẽ thiết kế lại rộng hơn.

Phần gian cuối gần sân tháp cũng được kéo cho rộng ra từ 3m75 đến 5m. Gác đàn cũng được nới rộng và nâng cao hơn so với nhà thờ cũ. Về phần tháp, vẫn giữ gần giống nguyên bản tháp ban đầu, các hoạt tiết trang trí sẽ được thiết kế nhìn chi tiết và tinh xảo hơn. Chiều cao của tháp sẽ được nâng cao hơn so với nhà thờ cũ là 1m.

Sau khi hoàn thành hạ giải, các hạng mục đầu tiên đã nhanh chóng được bắt đầu. Để có một công trình kiên cố thì hệ thống móng là rất quan trọng.

Ngày 04/06/2018, bà con Giáo xứ đã đổ hệ móng giằng xung quanh tường nhà thờ và hệ thống móng tháp. Sau đó, tường nhà thờ được xây lên đến hơn 1m để thuận tiện cho việc xây dựng.

Song song với các hạng mục thì tháp chuông vẫn được tiến hành theo bản thiết kế và nhanh chóng hoàn thành các phần thô. Trên tầng thứ 2 của tháp chuông có đặt tượng Đức Mẹ Mân Côi – quan thầy của Giáo xứ, bằng đá trắng. Mẹ đứng trên cao để dõi theo từng người con của Mẹ và hằng cầu bầu chở tre cho mọi con dân Bối Kênh còn đang ở trên mảnh đất quên hương hay đi làm ăn xa xứ.

Để kỉ niệm việc đại tu lại nhà thờ, Giáo xứ đã được quý ân nhân đúc thêm một quả chuông đồng tây với khối lượng 712kg và đúc lại chuông nam đã bị hư hỏng nhẹ sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Vậy là tổng cộng hiện tại nhà thờ có 1 chuông nam và 3 chuông đồng tây. Vào các ngày lễ Chúa nhật hay lễ trọng tiếng ba chuông ngân vang như tiếng Chúa thúc giục mỗi người con Giáo xứ quay về quy tụ bên Ngài, Đấng đầy lòng thương xót và yêu thương.

Tầng đầu tiên của tháp chuông là bức tranh kính về Chúa Ba Ngôi – Mầu nhiệm trọng đại bậc nhất trong Đạo Kitô giáo. Mái ngói nhà thờ cũng được đưa về và trực tiếp được lợp bởi các thợ lành nghề chuyên lợp ngói các nhà cổ của Bùi Chu thực hiện.

Phần nền nhà thờ, thay vì sử dụng gạch hoa như trước đây, bây giờ được thay bằng đá xanh nguyên với phần giữa là màu đá hồng. Các đá này đều là đá tự nhiên rất chắc chắn và tạo nên tính cổ kính cho ngôi nhà Á đông cũng như tính thời đại cho “Thánh đường ngàn đời này”.

Gian Cung thánh cũng được Cha xứ Giuse cùng bà con giáo dân chọn các vật liệu tốt nhất để phụng thờ Thiên Chúa. Với đá tự nhiên nguyên khối màu hồng vân trắng tạo sự thánh thiêng và nền nã cho nơi này. Bàn thờ và bàn dâng lễ là trung tâm điểm của sự chú ý, đã được sơn son thếp vàng hết sức lộng lẫy tạo nên sự tươi mới trong màu sắc và nết kết hợp độc đáo bản sắc văn hóa nghệ thuật Việt Nam trên nơi linh thiêng này. Ở trên cao nhất của bàn thờ là tượng Đức Mẹ Mân Côi – Quan thầy của dân làng Bối Kênh. Chính giữa bàn thờ là thập giá Đức Giêsu Kitô ý nói lên Người là trung tâm của mọi Mầu nhiệm Kitô giáo, mọi sinh hoạt Đức Tin và là trung tâm trong mọi tâm hồn người tín hữu.

Nhà thờ được trang trí với tone màu chủ đạo là màu trắng làm bật lên sự thánh thiêng và nâng tâm hồn người tham dự lên gần Thiên Chúa hơn. Nhà thờ với sức chứa lên tới 500 người. Ngôi Thánh đường gỗ này là một trong những kiến trúc độc đáo trong các ngôi Thánh đường của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Nó là sự kết hợp mang tính dân tộc và lối kiến trúc Roman với các mái vòng được bật lên ở các khung cửa cũng như các trang trí của nhà thờ.

Thánh Đường sau khi đại tu đã khoác lên cho mình một bộ áo mới hoàn chỉnh hơn, hợp lý hơn. Với tổng thể ngôi Thánh đường được nâng cao hơn so với trước tạo nên sự thanh thoát hướng lòng con người nhẹ nhàng hơn và gần Thiên Chúa hơn. Các họa tiết trang trí có phần sắc nét hơn, độc đáo hơn bởi các tốp thợ làng nghề trong và ngoài Giáo xứ.

Nguổn: BTT Gx. Bối Kênh

 

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong