Nhà Thờ Đoan Nữ

Đường tỉnh 419, Đoan Nữ, An Mỹ, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Nhà Thờ Đoan Nữ

Đường tỉnh 419, Đoan Nữ, An Mỹ, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:30
 • Thứ bảy: 19:30
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình
 • Năm thành lập Khoản 1885
 • Bỗn mạng Thánh Giuse
 • Email gxdoannu@gmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Đoan Nữ, Xóm 6, Đoan Nữ, An Mỹ, Mỹ Đức, Hà  Nội, Giáo hạt Thanh Oai, Giáo phận Hà Nội.

Giáo họ trực thuộc:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Vị trí địa lý

Giáo xứ Đoan Nữ nằm trên địa bàn xóm 6, thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Với 9 giáo họ nhỏ, Giáo xứ Đoan Nữ được trải dài hơn 10 km từ 7 xã Hợp Tiến, Hồng Sơn, Lê Thanh, An Mỹ, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành. Được bao bọc bởi con sông Đáy hiền hòa, với điều kiện khí hậu tự nhiên tương đối thuận lợi, bà con giáo dân trong giáo xứ chủ yếu sống bằng nghề nông.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Đoan Nữ

1. Giai đoạn từ năm 1885 đến năm 1980

Giáo xứ Đoan Nữ có tự bao giờ cũng không ai còn nhớ rõ nữa. Chỉ biết rằng, theo sổ sách của Tổng Giáo phận Hà Nội còn lưu giữ, năm 1885 cha Phê-rô Trù đã về coi sóc Giáo xứ Kẻ Nứa. Đây được coi là dấu mốc lịch sử đầu tiên đánh dấu cho sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Đoan Nữ sau này. Giáo xứ Đoan Nữ trước đây có tên gọi là Giáo xứ Kẻ Nứa. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trước đây vùng này là rừng nứa bạt ngàn, là nơi trú ẩn của nhiều loài thú hoang dã. Ngày đầu mới thành lập, số giáo dân tin vào Chúa còn ít, chỉ dưới 10 hộ gia đình. Kể từ khi có cha trực tiếp coi sóc, giảng đạo, đời sống đức tin của bà con giáo dân mỗi ngày một thêm thăng tiến.

Sau cha cố Phê-rô Trù, Giáo xứ Kẻ Nứa lần lượt được đón tiếp các cha như cha cố Phê-rô Sinh (1887), cha cố Phê-rô Xuân (1890), cha cố Đa-minh Trọng (1891), cha cố Phao-lô Được (1896), cha cố Phê-rô Khâm (1902), cha cố Phê-rô Toản (1905), cha cố Phê-rô Tịnh (1909), cha cố Phê-rô Quýnh (1911), cha cố Đa-minh Riệm (1912) về chăm lo đời sống đức tin cho bà con giáo dân. Trong một thời gian dài nhờ có sự chăm lo vun xới của các Đấng bậc mà vườn ươm đức tin của bà con giáo dân Kẻ Nứa nảy mầm và sinh hoa kết trái. Mỗi một hạt giống được gieo vào lòng đất trổ sinh không chỉ ba chục, sáu chục mà còn một trăm. (x. Mc 4, 8)

Đến năm 1915, cha Stê-pha-nô Mai Xuân Mẫn được Bề trên bổ nhiệm làm chính xứ Giáo xứ Kẻ Nứa. Nhờ sự chăm lo, vun xới về đời sống đức tin của cha Stê-pha-nô mà giáo dân được lãnh nhận nguồn ơn thánh Chúa dồi dào ngang qua các Bí tích.

Theo như các cụ cao tuổi trong làng kể lại Giáo xứ Kẻ Nứa thời đó rất nhiều ruộng vườn. Cha Stê-pha-nô đã cho giáo dân quanh vùng dùng đất để canh tác trồng trọt. Số hoa lợi thu được cha dùng để giúp đỡ người nghèo mà không phân biệt công giáo hay ngoại đạo. Cha còn cưu mang các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hướng dẫn, vun trồng ơn gọi làm linh mục cho các em. Trong số lớp người được cha cưu mang có cha cố Gio-an Bùi Trọng Tăng – người cha cố quê hương kính yêu của giáo xứ. Chính bởi đời sống dâng hiến và phục vụ tận tâm của mình, cha Stê-pha-nô không chỉ củng cố thêm niềm tin cho giáo dân trong giáo xứ mà còn giúp cho những người ngoại đạo khát khao được lãnh nhận Bí tích Tánh Tẩy để trở thành người Ki-tô hữu.

Năm 1961, sau 46 năm thi hành tác vụ linh mục và coi sóc Giáo xứ Kẻ Nứa, cha cố Stê-pha-nô được Chúa gọi về.

2. Giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1997

Sau khi cha Stê-pha-nô được Chúa gọi về, Giáo xứ Kẻ Nứa không có linh mục coi sóc trong suốt 19 năm. Bà con giáo dân vẫn siêng năng đến nhà thờ đọc kinh sớm tối ngày thường và sang bên kia sông xứ Giang Soi để tham dự Thánh lễ. Trong thời gian này, thầy Gio-an Bùi Trọng Tăng được Bề trên ủy nhiệm cho cử hành Bí Tích Rửa Tội. Vì thế bút tích của ngài còn được lưu giữ trong sổ sách của giáo xứ.

Sau khi thụ phong linh mục, Bề trên bổ nhiệm cha Gio-an về Giáo xứ Đoan Nữ làm mục vụ từ năm 1980 – 1997. Cũng trong thời gian này, Giáo xứ Kẻ Nứa được đổi tên thành Giáo xứ Đoan Nữ. (Việc đổi tên này là do hoàn cảnh của thời cuộc, xã hội muốn đặt tên nhà thờ theo thôn, xã để thuận lợi trong các công việc liên quan đến hành chính).

3. Giai đoạn từ năm 1997 – 2007

Với sự bổ nhiệm của Bề trên Giáo phận, cha Gio-an Bùi Trọng Tăng được thuyên chuyển về giáo xứ Sơn Miêng, cha Gia-cô-bê Nguyễn Văn Tập được bổ nhiệm làm cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Năm 2000, sau 5 năm cha về coi sóc, cha đã cho xây dựng ngôi nhà thờ mới. Từ một ngôi nhà thờ cổ với các cột bằng gỗ, chiều rộng 8 mét được cha nới rộng ra 12 mét, cây tháp được cha giữ nguyên để làm kỉ niệm. Đây là công trình Nhà Chúa đầu đời linh mục của cha cũng là ngôi thánh đường đi vào lịch sử Giáo xứ Đoan Nữ. Với chiều dài 32 mét, chiều rộng 12 mét, chiều cao 7 mét, ngôi thánh đường được dựng lên khang trang, vững chãi bên đê sông Đáy trở thành niềm tự hào, hãnh diện của giáo dân trong vùng. Thành quả “hoa thơm trái ngọt” đó được kết từ tâm huyết, sự nhiệt thành của cha Gia-cô-bê; được dệt từ những mồ hôi, công sức của bà con giáo dân trong vùng. Ngôi nhà thờ mới chính là sợi dây liên kết tình huynh đệ giữa các giáo xứ, giữa mỗi giáo dân với nhau.

Sau khi xây dựng xong ngôi nhà thờ, cha bắt đầu kiến thiết thêm một số hạng mục như xây nhà xứ, nhà giáo lý, hang đá, tượng đài Thánh Giu-se và các công trình phụ làm đổi mới khuôn viên của nhà xứ.

4. Giai đoạn từ năm 2007 – 2011

Năm 2007, cha Gio-an Nguyễn Văn Phủ được Bề trên bổ nhiệm làm cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Đầu tháng 10 năm 2010, vì tuổi cao sức yếu nên cha Gio-an được Bề trên cho nghỉ hưu tại nhà riêng thuộc Giáo xứ Vĩnh Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sáng ngày 19/ 04/ 2014 (nhằm ngày 20 tháng 3 năm Giáp Ngọ) cha Gio-an đã được Chúa gọi về.

Cha Giuse Hoàng Minh Giám – Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ.

Ngày 19/ 10/ 2010, sau khi cha Gio-an được Bề trên cho nghỉ hưu tại giáo xứ quê nhà ở Giáo xứ Vĩnh Trị, cha Giuse Hoàng Minh Giám được bổ nhiệm làm Quản xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Cha Gio-an Nguyễn Trọng Viên – Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ

Theo như quyết định thuyên chuyển các linh mục trong đợt 2 vào tháng 4 năm 2012 của Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội, cha Gio-an Nguyễn Trọng Viên được bổ nhiệm làm Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ kiêm nhiệm Giáo xứ Thượng Lâm, Phúc Lâm.

5. Giai đoạn từ năm 2012 đến nay

Vùng Thanh Oai, Hòa Bình nói chung, Giáo xứ Đoan Nữ nói riêng là một trong những vùng mà đời sống đức tin còn khô khan, nguội lạnh chính vì vậy rất cần đến sự hiện diện của quý cha mang nhiều tâm huyết tái truyền giáo. Sau khi bàn thảo, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đã mời Dòng Thừa Sai Đức Tin về cộng tác và trao Giáo xứ Đoan Nữ cho các cha dòng. Vào ngày 14/ 07/ 2012 cha Đa-minh Nguyễn Công Khương đã được Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm về Giáo xứ Đoan Nữ, chính thức trở thành cha Tân Chính xứ trong niềm hân hoan, vui mừng chào đón của bà con giáo dân. Cha Đa-minh là cha Dòng đầu tiên về mục vụ tại Giáo xứ này trong suốt hơn một thế kỉ qua. Sự hiện diện của cha như một làn gió mới báo hiệu cho sự canh tân, đổi mới giáo xứ.

Cùng cộng tác với cha xứ Đa-minh trong thời gian này còn có cha Phao-lô Nguyễn Quốc Tuấn đã đến phục vụ giáo xứ từ ngày 23/ 12/ 2016 đến ngày 02/ 09/ 2017, cha Giuse Nguyễn Văn Từ từ ngày 16/ 09/ 2017 đến nay.

Cha Giuse Vũ Đức Phán

Để tiếp nối hành trình đức tin của Giáo xứ Đoan Nữ, Thiên Chúa lại chọn gọi một vị mục tử xuất thân từ Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đó là cha Giu-se Vũ Đức Phán. Giáo xứ chúng con hy vọng cha sẽ là vị mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước. Chúng con sẽ nhiệt thành cộng tác với cha để cùng cha viết tiếp lên những trang sử của giáo xứ trong đêm trường hy vọng.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong