Nhà Thờ Động Linh

Ðộng Linh, Duy Minh, Duy Tiên, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam

Nhà Thờ Động Linh

Ðộng Linh, Duy Minh, Duy Tiên, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:30, 18:30
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phủ Lý
 • Năm thành lập 1830
 • Bỗn mạng Sinh nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Động Linh, Động Linh, Duy Minh, Duy Tiên, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội.

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Tin mừng đến với Động Linh khoảng năm 1830. Hạt giống tuy bé nhỏ và ít ỏi, nhưng dù sóng gió, dù bão táp gian nguy, dù gươm giáo, cực hình, các tín hữu nơi đây vẫn đứng vững. Hạt giống đã trổ sinh hàng chục, hàng trăm, và cộng đoàn đã dựng nên một ngôi nhà cầu nguyện đầu tiên bằng lá gồi.

Năm 1900 số giáo dân có khoảng 300 người. Cha già Luận đã mời Cố Nhã là cha xứ Kim Bảng về cắm hướng ngôi nhà thờ. Cộng đoàn đã xây dựng một ngôi nhà thờ bằng vôi cát gạch đá, thay cho ngôi nhà thờ bằng lá gồi đơn sơ bị tàn phá.

Năm 1920 cộng đoàn Động Linh được nâng lên hàng giáo xứ với 6 giáo họ trực thuộc, có tổng số giáo dân khoảng 1500 người.

Năm 1954, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thục và giáo dân trong xứ đã phải tản mác di cư vào Miền Nam sinh sống ở những vùng Rạch Giá, Trung Chánh, Gò Vấp. Trong hoàn cảnh khó khăn trăm bề, số sót ở lại không chùn lòng, nản trí, vẫn kiên cường giữ vững Đức tin bên cạnh vị chủ chăn cha già Phêrô Đỗ Đạt Khoát.

Từ năm 1955 đến năm 1997 Cha Phêrô Đỗ Đạt Khoát về coi sóc xứ Động Linh và 11 xứ khác. Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng hơn 40 năm Cha vẫn kiên trì dẫn dắt đoàn chiên vững lòng theo chân Chúa. Vì thế trong hơn 1 thế kỷ xứ Động Linh vẫn tồn tại và ngày càng phát triển một cách toàn diện và sâu sắc. Khu vực nhà thờ, nhà xứ rộng lớn hơn, khang trang hơn và đặc biệt là sự đổi mới trong tâm hồn của người giáo dân, nhà nhà, người người luôn chăm chỉ học và sống lời Chúa. Lời Chúa đã đến với từng gia đình qua các hội đoàn như hội Thánh cả Giuse, hội Thánh Micae, hội Mân côi, hội bà Thánh Đê thực hiện,…Lời Chúa là lương thực nuôi sống đời sống tinh thần của giáo dân trong giáo họ, nhất là đối với thế hệ trẻ, các em trở thành những người giáo dân mới, có trình độ văn hoá cao và nhất là có sức mạnh của lời Chúa trong tâm hồn.

Với thời gian, ngôi nhà thờ nhỏ bé đã xuống cấp, nứt tách. Nhận thấy xã hội không ngừng phát triển, giáo dân ngày một gia tăng, cha chính xứ Bruno Nguyễn Văn San cùng Giáo xứ đã xin Đức Hồng Y cho phép được xây ngôi nhà thờ mới. Và ngày 24 tháng 09 năm 2011 cha quản hạt Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đã dâng Thánh lễ khởi công.

Song song với quá trình xây dựng Nhà Thờ, do những nhu cầu mục vụ khác cần phải có, Giáo xứ cũng đã khởi công xây ngôi nhà phòng dùng vào việc tiếp đón. Nhà giáo lý để dạy Kinh Thánh, giáo lý, nhân bản cho các thế hệ tương lai. Tượng đài Đức Mẹ La Vang trên vị trí ngôi nhà thờ cũ để mời gọi mọi người chạy đến với Mẹ lúc gian nguy. Mở rộng 1200 m2 mặt bằng khuôn viên, và xây một ngôi nhà nguyện cho Giáo điểm tại phố Đồng Văn, nơi ngày một phát triển.

Các công trình đã lần lượt được hoàn thiện: Ngày 12 tháng 04 năm 2015 làm phép nhà phòng; Ngày mồng 04 tháng 02 năm 2017 làm phép nhà nguyện Đồng Văn; Ngày 04 tháng 03 năm 2017 làm phép Tượng đài Đức Mẹ La Vang;  Ngày 19 tháng 03 năm 2017 làm phép nhà giáo lý.

Ngày 25/11/2017 ngôi nhà thờ thuộc giáo xứ Động Linh đã chính thức được khánh thành. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã cử hành Thánh lễ Cung hiến bàn thờ và ngôi nhà thờ với tước hiệu Chúa Ki-tô Vua.

Ngôi nhà thờ có chiều dài 46m, rộng 16m, tháp cao 46m. Mặt tiền giữa hai ngọn tháp là tượng đài Chúa Ki-tô Vua bằng đá nguyên khối cao 3,7m.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong