Nhà Thờ Đồng Trì †

Thôn Đồng Trì, xã Tứ hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà Thờ Đồng Trì †

Thôn Đồng Trì, xã Tứ hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:30, 17:30
 • Thứ bảy: 18:15
 • Ngày thường: 18:15 (Thứ: 2, 3, 4, 6) - 18:30 (thứ 5)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Chánh toà Hà Nội
 • Năm thành lập
 • Bổn mạng Đức Mẹ lên trời
 • Điện thoại +8424 3861 1104
 • Website giaoxudongtri.net
 • Email gxdongtri@gmail.com
 • Facebook /giaoxudongtri

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

* THỨ BẢY HÀNG TUẦN: (Thánh lễ ngày Chúa Nhật)
– Giáo xứ Đồng Trì:
+ Chiều (18h15): Thánh lễ
– Tại các Giáo họ:
+ 19h30: Thánh lễ tại giáo họ Ngọc Hồi
 
* CHÚA NHẬT HÀNG TUẦN:
– Giáo xứ Đồng Trì:
+ Sáng (7h30): Thánh lễ Thiếu Nhi
+ Chiều (17h00): Thánh lễ
– Thánh lễ Chúa Nhật tại các Giáo họ:
+ 07h00: Thánh lễ tại giáo họ Vĩnh Thịnh
+ 10h30: Thánh lễ tại giáo họ Tự Khoát
+ 19h30: Thánh lễ tại giáo họ Vĩnh Ninh
 
* THÁNH LỄ CÁC NGÀY TRONG TUẦN:
– Thứ 2:
+ 18h15:  Giáo xứ Đồng Trì (Hội Bà Thánh Mônica phụng vụ)
+ 19h30: Giáo họ Ngọc Hồi
– Thứ 3:
+ 18h15:  Giáo xứ Đồng Trì (Ca đoàn Thánh Ven phụng vụ)
+ 19h30: Giáo họ Vĩnh Ninh
– Thứ 4:
+ 18h15:  Giáo xứ Đồng Trì (Hội Ông Thánh Giuse phụng vụ)
+ 19h30: Giáo họ Tự Khoát
– Thứ 5:
+ 18h30:  Giáo xứ Đồng Trì (Thiếu Nhi Thánh Thể phụng vụ)
Lưu ý: Thứ 5 có Chầu Thánh Thể trước Thánh Lễ.
– Thứ 6:
+ 18h15:  Giáo xứ Đồng Trì (Hội Thánh Tâm phụng vụ)
+ 19h30: Giáo họ Vĩnh Thịnh
– Thứ 7:
+ 5h00: Giáo xứ Đồng Trì (chỉ có Thánh lễ kính Đức Mẹ vào đầu tháng)
+ 18h15: Giáo xứ Đồng Trì (Thánh lễ ngày Chúa Nhật)

Lưu ý:
– Các Thánh lễ Trọng, Thánh lễ riêng khác thì Giáo xứ sẽ thông báo cụ thể trên Website của Giáo xứ (https://giaoxudongtri.com) và trên Facebook Giáo xứ Đồng Trì (http://facebook.com/giaoxudongtri).
– Tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Trì: Rửa tội trẻ em vào sáng thứ 7 đầu tháng (vui lòng liên hệ với trước với ông Hoàng – trưởng ban HĐMV giáo xứ)


LƯỢC SỮ GIÁO XỨ

Đồng Trì là một làng nhỏ ở phía nam thành Thăng Long – nay là Thủ đô Hà Nội. Tính đường chim bay cách Hà Nội 7 Km, tính đường số 1 cách 10 Km, gần đê sông Hồng, nằm trên cánh đồng xung quanh. Do địa lý tạo nên làng đực gọi là Đồng Trì – thuộc Cổ Điển xã, Thanh Trì huyện, Hà Đông tỉnh (nay xã Tứ Hiệp – huyện Thanh Trì – TP.Hà Nội).

Làng có hình dáng như một con rùa miệng ngậm dải lụa xanh là con đê sông Hồng. Đồng Trì bao gồm người theo đạo Công Giáo và không Công Giáo. Người Công Giáo chiếm 2/3 tổng số dân làng Đồng Trì. Đồng Trì có ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy nhất vùng ngoại ô, tháp chuông cao vút được ngân vang hàng thế kỷ nay, khuôn viên thánh đường được thiết kế đẹp, nhà xứ – nhà hội trường khang trang. Ở phía đông nam của làng, năm 1929 có dựng cây thánh giá bằng đá, cao sừng sững như lá cờ toang thắng chếch xuống.

Người Đồng Trì cứng cỏi, thật thà, thủa xưa sống băng nghề chài lưới và làm nông nghiệp. Nhưng do sự cần cù nên đời sống hàng ngày một thêm khá giả. Đồng Trì được Chúa thương cách riêng nên liên tục gần một thế kỷ nay đề có Cha xứ ở tại rao giảng Tin Mừng cùng dạy dỗ chăm sóc nuôi nấng, so với khắp vùng ngoại ô không nơi nào sánh kịp. Thật là đặc ân của Thiên Chúa. Đạo Công Giáo ở đây có từ rất sớm, thời vua Minh Mệnh cấm đạo ở đây đã có đạo, giáo dân bấy giờ thường cất giấu ảnh tượng ban ngày, đêm mới rước tượng Trái tim Đức Chúa Giêsu ra để đọc kinh. Còn ngày tháng năm cụ thể thì không rõ vì không có tài liệu để lại – theo suy luận thì khi các Đấng rao giảng Tin Mừng tới Đàng ngoài, cứ tiến theo dọc sông Hồng lên Kẻ Chợ. Đường thuỷ vừa tiện giao thông vừa đảm bảo bí mật. Xét năm 1669 Cha Benedicto Hiền (Cha xứ đầu tiên của Kẻ Chợ và Cha Gioan Huệ 47 tuổi) năm 1670, Đức Cha Lambert truyền chức cho 7 thày trên một khoang thuyền bên bờ sông Hồng – thì làng sát cạnh đê sông Hồng khi xưa còn sát chân đê kề bên ngoài làng để chỉ có một dải đất cát chưa có làng yên Mỹ với Duyên Hà như ngày nay. Hai nữa là khu vực trên và dưới từ Sở Hạ, Hà Hồi, Vạn Phúc, Đồng Trì, Nam Dư đều có đạo, thì có thể tin rằng khu vực này nói chung và Đồng Trì nói riêng được các Đấng rẽ vào khi tiến lên Kẻ Chợ. Vậy đạo Công Giáo ở đay phải có khoảng thời gian trước hoặc sau năm 1670.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, qua ngọn lửa đức tin được nhen nhóm từ làng này cứ theo dòng thời gian năm tháng ngọn lửa càng bốc cao, càng chiếu rọi cho mọi người ở đây ngày một nhiều người nhận biết đạo Công Giáo. Thời Minh Mệnh – Thiệu Trị việc cấm đạo rất gay gắt máu các thánh tử đạo đổ ra ngày một nhiều, thấm nhuần vào lòng đất nên đã nẩy sinh mầm non Kitô hữu khắp nơi. Đạo Công Giáo ở Đồng Trì lúc này còn ít vì làng nhỏ, nhưng đã có một đức tin thật vững vàng.

Giáo xứ Đồng Trì xưa bao gồm:

Nhà xứ và các họ: Đông Mỹ, Mỹ Ả, Tựu Liệt, Yên Ngưu, Huỳnh Cung, Tự Khoát, Ngọc Hồi, Vĩnh Linh, Vĩnh Thịnh.

Số giáo dân năm 1939 là 1989 nhân danh.

Giáo xứ Đồng Trì hiện nay:

Nhà xứ và các họ: Tự Khoát, Ngọc Hồi, Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh. Tổng số giáo dân: khoảng 1500 nhân danh.

Nguồn: Giáo xứ Đồng Trì

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong