Nhà Thờ Giáo Họ Ngọc Mạch Giáo Xứ Cổ Nhuế

Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Nhà Thờ Giáo Họ Ngọc Mạch Giáo Xứ Cổ Nhuế

Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Chi tiết

Updated on November 16, 2016 at 11:19 pm
 • Ngày thường: 19:00
 • Chúa nhật: 08:00

Thông tin

 • Giáo phận: Hà Nội
 • Giáo hạt: Hà Nội
 • Năm thành lập: Khoảng 1887 - 1890
 • Bổn mạng: Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ (21/11)
 • Điện thoại:
 • LM phụ trách: Giuse Vũ Huy Thông SJ

Địa chỉ

Open on Google Maps
 • Địa chỉ Xuân Phương
 • Tỉnh thành Hà Nội
 • Quận/huyện Từ Liêm

Chi tiết giáo xứ

Vào năm 1934, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng tại nơi này. Mười năm sau đó, gian nhà mặc áo được xây dựng và tháp chuông được dựng lên vào năm 1952. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay. 1953 xây nhà áo, Còn ngôi nhà thờ gỗ đã xuống cấp và được bà con giáo họ, những người xa quê và bà con ở lại chung tay góp sức, tu sửa sang bê tông và hoàn thành năm 1995.

Biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào Nam. Số người ở lại đã phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu bong mục tử, đàn chiên thiếu sự hướng dẫn chăm sóc, nên nhiều người đã trở nên nguội lạnh và rời xa cộng đoàn. Hơn bốn năm trở lại đây, được sự quan tâm của Giáo phận và cách riêng là anh em Dòng Tên, bầu khí sống đạo của giáo họ đã được thêm phần sốt sắng. Giáo họ Ngọc Mạch hiện nay có khoảng 250 tín hữu, sống trong một ngôi làng gần 3.000 nhân danh. Đây vẫn là vùng đất của truyền giáo và tái truyền giáo.

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com


Ngọc Mạch là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ  Cổ Nhuế, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, họ đạo với 250 tín hữu này đang dần “thay da đổi thịt” không chỉ về đời sống vật chất mà còn cả đời sống đạo.

Tưởng cũng nên nhắc lại, giáo họ này đã được thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX. Năm 1934, một ngôi nhà thờ gỗ đã được xây dựng nơi đây. 10 năm sau, nhà mặc áo được xây dựng. Năm 1952, giáo họ bắt tay xây dựng tháp chuông. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, trải qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ gỗ đã bị xuống cấp và được bà con trong giáo họ chung tay góp sức tu sửa và hoàn thành năm 1995. Nhiều năm sau, dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con giáo dân Ngọc Mạch vẫn tiếp tục chung tay góp sức cải thiện và xây dựng giáo họ. Hiện nay, Ngọc Mạch đã có một khuôn viên khá khang trang, rộng rãi để có thể tổ chức các buổi cử hành phụng vụ. Ngọc Mạch bé nhỏ đang dần được lớn lên.

Năm 2008, với sự chấp thuận của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Dòng Tên Việt Nam đã gửi một số cha, thầy đến cộng tác và chia sẻ đời sống với bà con Ngọc Mạch. Với sự hiện diện của linh mục, Thánh Lễ được cử hành thường xuyên hơn và bà con giáo họ không phải đi đâu xa để dự lễ nhưng được hiệp dâng Thánh Lễ ngay tại họ đạo thân thương của mình. Nhờ ơn Chúa và nguồn sức mạnh thiêng liêng của Thánh Lễ, đời sống đạo nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Tình đoàn kết hiệp nhất trong giáo họ ngày càng được thắt chặt hơn. Nhiều anh chị em giáo dân đã dấn thân phục vụ đầy quảng đại trong những công việc chung của giáo họ. Các Thánh Lễ nhất là Lễ Chúa Nhật càng ngày càng có đông người tham dự đặc biệt là các bạn sinh viên, công nhân của các trường đại học, xí nghiệp gần đó. Tuy bé nhỏ, đơn sơ nhưng Ngọc Mạch đang trở thành điểm đến tinh thần cho nhiều người.

Đức TGM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh Lễ với cộng đòan Ngọc Mạch 2011

Đức Tổng và anh em Dòng Tên

Những ngày trước Tam Nhật Thánh, cùng với cha đặc trách Giuse Trịnh Suy Suýt (Nam), S.J. và các thầy Dòng Tên, bà con Ngọc Mạch đang nô nức vệ sinh khuôn viên nhà thơ, tân trang lại gian cung thánh… để phục vụ cho các cử hành phụng vụ trong Tam Nhật Thánh và mừng đón Chúa Phục Sinh.

Ngọc Mạch đang chuyển mình, đang thay đổi không chỉ ở đời sống vật chất bên ngoài nhưng quan trọng hơn là đời sống nội tâm, đời sống tâm linh. Nhờ ơn Chúa và sự cố gắng nỗ lực trong tình hiệp nhất, yêu thương của cộng đòan giáo họ, cuộc “thay da đổi thịt” của Ngọc Mạch vẫn còn tiếp tục, để Ngọc Mạch trở nên chứng tá Tin Mừng cho Chúa bằng chính đời sống của mỗi người trong giáo họ như ước nguyện của Đức TGM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trong một lần thăm viếng Ngọc Mạch.

Chỉnh Trần, S.J.

Nguồn: http://dongten.net

Facebook Comments