Nhà Thờ Ngọc Mạch

357 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà Thờ Ngọc Mạch

357 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Giờ lễ

  • Chúa nhật: 06:00, 08:30, 18:00, 20:00
  • Thứ bảy: 05:30, 19:00
  • Ngày thường: 05:30, 19:00

Thông tin giáo xứ

  • Giáo phận Hà Nội
  • Giáo hạt Chánh toà Hà Nội
  • Năm thành lập Khoảng 1887 - 1890
  • Bổn mạng Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ (21/11)
  • Email bttngocmach@gmail.com
  • Website https://giaoxungocmach.org/

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Ngọc Mạch, một giáo họ đã có từ lâu

Giáo họ Ngọc Mạch đã có từ lâu, nhưng không ai nhớ chính xác là ngày tháng năm nào hạt giống đức tin được gieo vào mảnh đất này. Chỉ biết rằng, hạt giống đức tin đã được trổ sinh tại vùng đất này trước năm 1898 (cách đây 122 năm) mà chúng ta còn chút ít chứng tích của lịch sử. Trên vì kèo của nhà nguyện cũ có khắc dòng chữ Hán: Năm thứ 10 đời Vua Thành Thái (tức năm 1898). Nhà nguyện cũ được dựng tại khu đất, mà hiện tại là ngõ đối diện cổng phụ của Nhà Thờ.

Chứng tích về thời điểm Nhà nguyện Ngọc Mạch được xây dựng.
Chứng tích về thời điểm Nhà nguyện Ngọc Mạch được xây dựng.

Năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng. Sau đó, tháp chuông được dựng lên vào năm 1952. Tuy nhiên, biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào Nam. Số người ở lại phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu bóng mục tử, đàn chiên thiếu sự hướng dẫn chăm sóc, nên nhiều người đã trở nên nguội lạnh và rời xa cộng đoàn.

Với thời gian, ngôi nhà thờ gỗ xuống cấp, được bà con còn lại trong Giáo họ, những người xa quê và thiện chí ở lại, chung tay góp sức, tu sửa và hoàn thành năm 1995.

Kể từ ngày 27 tháng 8 năm 2007, được sự quan tâm của Giáo phận, nên có sự hiện diện thường xuyên của quý Cha và quý thầy Dòng Tên. Từ đó, bầu khí sống đạo của giáo họ đã được thêm phần sốt sắng, các sinh hoạt mục vụ đi vào nề nếp hơn, đời sống thiêng liêng được củng cố hơn, cơ sở hạ tầng từng bước được xây dựng, trùng tu và phần nào đáp ứng được các nhu cầu mục vụ của Giáo họ.

Ngọc Mạch, giáo xứ mới với trang sử mới

Vào đúng ngày lễ Quan Thầy của Giáo họ, lễ Đức Mẹ Dâng Mình, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Giáo họ Ngọc Mạch nhận tin được nâng lên Giáo xứ. Cùng với Đức Mẹ, giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa vì thời khắc đầy ý nghĩa ấy. Tạ ơn vì ơn Chúa ban thật dạt dào. Tri ân Bề Trên Giáo phận đã quan tâm, tin tưởng và trao trách nhiệm. Cùng với việc chuyển từ giáo họ nhỏ bé lên giáo xứ bé nhỏ, là việc bổ nhiệm cha xứ tiên khởi cho Giáo xứ.

Cha Phê rô nhận quyết định thành lập giáo xứ từ tay Đức Tổng Giuse
Cha Phê rô nhận quyết định thành lập giáo xứ từ tay Đức Tổng Giuse

Trong thánh lễ trọng thể với sự hiện diện của Đức Tổng Giuse, Cha Giám Tỉnh Dòng Tên, Quý Cha đồng tế và đông đảo bà con giáo dân, cha xứ tiên khởi vui mừng nói lên niềm vui và sứ mạng của giáo xứ:

Trở thành một Giáo xứ, có nghĩa là chúng ta được mời gọi đảm nhận một trách nhiệm mới: trách nhiệm truyền giáo. Giáo xứ là “một ngôi nhà giữa nhiều ngôi nhà” khi là dấu chỉ trường tồn của Đấng Phục Sinh ở giữa Dân Người, và bản chất truyền giáo của nó là nền tảng cho việc truyền giáo. Xin quý ông bà anh chị em luôn nhớ: nhà thờ giáo xứ Ngọc Mạch nằm giữa chùa và đình, bao quanh nhà thờ đa số là bà con không cùng tôn giáo. Ý thức hơn về điều này, chúng ta được nhắc nhở sống sao cho xứng là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian. Chắc hẳn, Bề Trên Tổng Giáo Phận, cụ thể là Đức Tổng kính yêu của chúng ta, đặt hy vọng nơi quí ông bà anh chị em rất nhiều. Hy vọng về một “trời mới đất mới” ở nơi “đất ngọc người tiên” này. Hy vọng Giáo xứ Ngọc Mạch trở nên nơi gặp gỡ của những người muốn củng cố đời sống thiêng liêng, và trở nên điểm hẹn của sứ mạng Loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh chúng ta.

Đức Tổng Giuse và quý Cha Đồng Tế trong dịp giáo họ nhận quyết định bổ nhiệm thành giáo xứ.
Đức Tổng Giuse và quý Cha Đồng Tế trong dịp giáo họ nhận quyết định bổ nhiệm thành giáo xứ.

 


Ngọc Mạch là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ  Cổ Nhuế, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, họ đạo với 250 tín hữu này đang dần “thay da đổi thịt” không chỉ về đời sống vật chất mà còn cả đời sống đạo.

Tưởng cũng nên nhắc lại, giáo họ này đã được thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX. Năm 1934, một ngôi nhà thờ gỗ đã được xây dựng nơi đây. 10 năm sau, nhà mặc áo được xây dựng. Năm 1952, giáo họ bắt tay xây dựng tháp chuông. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, trải qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ gỗ đã bị xuống cấp và được bà con trong giáo họ chung tay góp sức tu sửa và hoàn thành năm 1995. Nhiều năm sau, dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con giáo dân Ngọc Mạch vẫn tiếp tục chung tay góp sức cải thiện và xây dựng giáo họ. Hiện nay, Ngọc Mạch đã có một khuôn viên khá khang trang, rộng rãi để có thể tổ chức các buổi cử hành phụng vụ. Ngọc Mạch bé nhỏ đang dần được lớn lên.

Năm 2008, với sự chấp thuận của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Dòng Tên Việt Nam đã gửi một số cha, thầy đến cộng tác và chia sẻ đời sống với bà con Ngọc Mạch. Với sự hiện diện của linh mục, Thánh Lễ được cử hành thường xuyên hơn và bà con giáo họ không phải đi đâu xa để dự lễ nhưng được hiệp dâng Thánh Lễ ngay tại họ đạo thân thương của mình. Nhờ ơn Chúa và nguồn sức mạnh thiêng liêng của Thánh Lễ, đời sống đạo nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Tình đoàn kết hiệp nhất trong giáo họ ngày càng được thắt chặt hơn. Nhiều anh chị em giáo dân đã dấn thân phục vụ đầy quảng đại trong những công việc chung của giáo họ. Các Thánh Lễ nhất là Lễ Chúa Nhật càng ngày càng có đông người tham dự đặc biệt là các bạn sinh viên, công nhân của các trường đại học, xí nghiệp gần đó. Tuy bé nhỏ, đơn sơ nhưng Ngọc Mạch đang trở thành điểm đến tinh thần cho nhiều người.

Đức TGM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh Lễ với cộng đòan Ngọc Mạch 2011