Nhà thờ Giáo họ Phương Quan

Phương Quan, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Phương Quan

Phương Quan, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội

Giờ lễ

 • Ngày thường: Thứ Tư (tuần 1 và tuần 3): 7h tối (mùa hè 7h30 tối)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo xứ Giáo họ thuộc GX Cát Thuế

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giáo họ Phương Quan thuộc Giáo xứ Cát Thuế là một trong những Giáo họ nhỏ bé trong Tổng Giáo phận Hà Nội. Giáo họ nằm dọc con đường làng Phương Quan, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, bên bờ sông Đáy, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về phía tây. Các bậc cao niên ở đây cũng không biết họ đạo này hình thành từ bao giờ. Nhiều thế hệ tín hữu ở đây chỉ biết rằng ngay từ khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy họ đã là thành viên của một gia đình Công giáo, chung sống với bà con không cùng đức tin trong một làng quê nghèo khó. Vậy mà tín hữu ở đây không bỏ Chúa. Họ mãi là những tín hữu ngoan đạo cha truyền con nối gìn giữ đức tin.

Cách nay gần trăm năm, bà con cùng Cha xứ dựng nên một nhà thờ ven bờ ao làng bằng tranh tre nứa lá. Thủa ấy, cậu bé Giuse Vũ Văn Thái là con của một gia đình đạo gốc – người sau này đã trở thành “ông trùm” của họ đạo nhỏ bé này. Cậu đã đọc kinh, cầu nguyện, học giáo lý ở trong ngôi “thánh đường” đơn sơ này.

Nào ngờ, ngôi nhà thờ đầu tiên dựng tạm không chịu đựng được gió mưa đã đổ sụp. Tín hữu ngơ ngác: Sao vậy nhỉ? Họ thầm cầu nguyện xin Chúa thương ban cho một thánh đường nho nhỏ. Ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng tươm tất hơn, nhưng rồi thời gian và mưa nắng khiến ngôi nhà thờ nhỏ này cũng không trụ được trên nền đất yếu.

Vài năm trước đây, khi nghỉ việc trong ban hành giáo, cụ Giuse Thái đã sang tuổi Cửu tuần, người cao niên nhất họ đạo. Cụ đã sung sướng đến bật khóc khi tham dự Thánh lễ đầu tiên tại ngôi nhà thờ mới, khang trang vững vàng hơn hẳn hai ngôi nhà thờ cũ. Ông cụ bảo không có đức tin thì họ đạo nhà mình làm sao có được ngôi nhà thờ đẹp thế này! Vợ của cụ Giuse Vũ Văn Thái là cụ Maria Ước nay đã ngót 90 tuổi nhưng vẫn tinh tường sáng láng lắm. Cụ kể vanh vách chuyện các cụ, các bà họ đạo Phương Quan chờ tiếng chuông… điện thoại rủ nhau đi đọc kinh cầu nguyện vì nhà thờ không có tháp chuông. Hồi đó tiếng chuông điện thoại trở thành tín hiệu quen thuộc để gọi nhau tới nhà thờ. Họ đạo nhỏ chỉ có hơn chục nóc nhà nên gọi nhau cũng tiện. Lòng mong mỏi về tiếng chuông mời gọi vang lên từ nhà thờ ngày càng nung nấu trong tâm mỗi người dân họ đạo này.

Công cuộc mưu sinh vất vả cũng không làm mai một đức tin của tín hữu Phương Quan. Họ mừng rỡ khi cha Giám quản giáo xứ Cát Thuế, Antôn Phạm Văn Giảng bàn với ông trùm Giuse Vũ Văn Thậm về việc dựng tháp chuông cho nhà thờ. Ông trùm Giuse Thậm, người con trai cụ cố Giuse Vũ Văn Thái, đã tiếp tục thực hiện ước mơ của thế hệ cha ông, những người vẫn chăm chỉ lui tới nhà thờ nhờ tiếng chuông điện thoại gọi mời.

Quyết là làm, cha Antôn, ông trùm Giuse sốt sắng dành rất nhiều công sức, ngược xuôi lo xây dựng bằng được tháp chuông cho ngôi nhà thờ họ đạo Phương Quan. Chẳng bao lâu sau, tiếng vọng của đức tin nơi họ đạo Phương Quan báo hiệu sẽ trở nên hiện hữu. Bà con giáo dân và cả những bà con không cùng tín ngưỡng trong thôn đã góp công góp của xây dựng tháp chuông. Ngay trong đại dịch Covid-19 công việc vẫn lặng lẽ tiến hành. Tháp chuông cao dần cao dần qua mỗi ngày Chúa nhật và đã hoàn tất trong niềm vui khôn xiết của tín hữu Phương Quan. Cha Antôn tìm về làng nghề đúc đồng truyền thống để đặt làm một quả chuông. Quả chuông nặng đến tạ rưỡi và đón thợ trực tiếp về treo chuông lên ngọn tháp.

Không thể nói hết niềm hân hoan của bà con Họ đạo khi đã có một tháp chuông, và từ chính tháp chuông ấy, những hồi chuông thánh thót sẽ vang lên mời gọi bà con đi về với đức tin.

Cầu được ước thấy, Cha Antôn Giảng, và ông trùm Thậm cũng đã có ngày tổ chức Thánh lễ khánh thành tháp chuông nhà thờ. Mừng lắm! Tháp chuông trở thành niềm vui sướng tự hào của cả thôn Phương Quan.

Ngày thứ Sáu Tuần V Phục sinh, 15/5/2020 họ đạo Phương Quan hân hoan cử hành Thánh lễ khánh thành tháp chuông.

Vậy là họ đạo Phương Quan từ chỗ chỉ có hơn một chục nhân danh vào ngày khánh thành nhà thờ cách đây 3 năm. Bây giờ Giáo họ đã có trên 60 nhân danh sống phúc âm giữa làng Phương Quan. Trong Thánh lễ hôm nay, tín hữu chia tay Cha Giám quản Antôn Giảng. Ngài được Bề trên bổ nhiệm về làm chính xứ Đại Lại – thuộc giáo hạt Nam Định trong mấy ngày tới. Trong lời phát biểu, ông trùm Giuse Thậm đại diện giáo dân Phương Quan bồi hồi nhắc lại công lao của Cha Antôn Giảng đã hết lòng với giáo xứ Cát Thuế và đặc biệt là với giáo họ Phương Quan.

Tiếng chuông nhà thờ Phương Quan từ nay sẽ vang lên mỗi ngày mời gọi mọi người đến với Chúa. Tiếng chuông ấy cũng là tiếng vang vọng đức tin của những giáo hữu nơi đây. Đức tin thật nhiệm mầu!

Nguồn: https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong