Nhà Thờ Lại Yên

Thôn 3, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Vietnam

Nhà Thờ Lại Yên

Thôn 3, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Vietnam

Chi tiết

Updated on October 11, 2017 at 7:07 pm
 • Ngày thường: 05:15
 • Chúa nhật: 05:15 - 07:30 - 17:00 (Luân chuyển giữa các giáo họ)
 • Thông tin

  • Giáo phận: Hà Nội
  • Giáo hạt: Chánh toà Hà Nội
  • Năm thành lập: 1923
  • Bổn mạng: Thánh tê-rê- xa Hài Đồng Giê-su
  • Điện thoại: 0975613871
  • Email: quocphuongmao2009@gmail.com

  Chi tiết giáo xứ

   

  Giáo xứ Lại Yên tọa lạc trên địa bàn thôn 3 xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Giáo xứ còn có 5 giáo họ trực thuộc bao gồm: Đắc Sở, Tiền Lệ, Phương Viên, Phương Bảng, và Yên Thái. Toàn giáo xứ có khoảng 600 giáo dân.

  Hạt giống Tin mừng đã được gieo trồng nơi đất Lại Yên từ năm 1722, là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ Kẻ Bạc (nay là xứ Thượng Thụy). Năm 1876 chia xứ Kẻ Bạc và Bách Lộc, giáo họ Lại Yên thuộc về xứ Bách Lộc (Gp. Hưng Hóa ngày nay). Năm 1894 số giáo dân tăng triển nên xứ Bách Lộc chia nhỏ ra lập thêm xứ Vĩnh Lộc, giáo xứ Lại Yên thuộc về xứ Vĩnh Lộc (Gp. Hưng Hóa ngày nay). Năm 1895 đời vua Thành Thái năm thứ 7, Bề Trên tiếp tục chia xứ Vĩnh Lộc ra làm hai lập thêm xứ Giang Xá, giáo họ Lại Yên được cắt theo xứ Giang Xá để tiện cho công việc mục vụ. Năm 1923 giáo họ Lại Yên tách từ xứ Giang Xá và được nâng lên hàng giáo xứ.

  Từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Lại Yên đến nay, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, do cấm cách, do thiếu vắng chủ chăn, giáo xứ Lại Yên không những không phát triển mà số giáo dân ngày càng mất đi, một số vì sợ mà bỏ đạo, số khác đã phải bỏ làng đi cư ngụ nơi khác.

  Đến nay, giáo xứ Lại Yên gồm 6 họ, nhưng số giáo dân còn rất khiêm tốn: họ sở tại Lại Yên: 64 nhân danh; họ Phương Viên: 200 nhân danh; họ Đắc Sở: 54 nhân danh; họ Tiền Lệ: 25 nhân danh; họ Yên Thái: 13 nhân danh; họ Phương Bảng: 17 nhân danh. Tổng số của 6 họ trong giáo xứ là 373 nhân danh.

  Trải qua gần 400 năm đón nhận Tin Mừng, giáo xứ Lại Yên, Tổng Giáo phận Hà Nội, tuy không xa trung tâm thủ đô là Hà Nội, chỉ cách khoảng 25km, nhưng vẫn là một xứ nghèo, nghèo về đức tin, nghèo về tinh thần, nghèo về nhân sự và nghèo cả vật chất nữa.

  Có thể nói, từ khi hạt giống Tin Mừng được nảy nở trên mảnh đất Lại Yên cho đến nay, giáo xứ Lại Yên rất khiêm tốn vẫn luôn chỉ là con số khởi điểm, ngôi thánh đường cấp 4 nhỏ bé (khoảng 140m2) đang trong tình trạng xuống cấp cùng với hai gian nhà cấp 4 (khoảng 60 m2) ẩm thấp, cũ nát che mưa chắn nắng để bà con trong giáo xứ tụ họp. Vì thế, nơi đây chưa bao giờ có lễ đêm Giáng sinh, giáo dân nơi đây khao khát như đất khô cằn mong trời mưa xuống, họ ngày đêm cầu nguyện không ngừng. Chúa đã đoái thương nhận lời cầu của những con người đơn sơ nhỏ bé.

  Facebook Comments

  Compare listings

  Compare
  lienkhuong
  • lienkhuong