Nhà thờ Mạc Ty Nho

16A Nguyễn Thị Minh Khai, Phường ĐaKao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Nhà thờ Mạc Ty Nho

16A Nguyễn Thị Minh Khai, Phường ĐaKao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Ngày thường: 17:30
 • Chúa nhật: 07:00, 08:30 (Lễ tiếng anh), 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo hạt Sài Gòn Chợ Quán
 • Giáo phận TP.HCM
 • Năm thành lập 1961
 • Bỗn mạng Thánh Máctinô
 • Điện thoại 3823 7095
 • website http://giaoxumactynho.org
 • Email gxmtn@giaoxumactynho.org

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ nhà thờ Mạc Ty Nho

 • Chúa nhật: 07:00, 08:30 (Lễ tiếng anh), 17:30
 • Ngày thường: 17:30

Lược sử:

SÁU mươi năm về trước, đối diện với giáo xử Mạc Ty Nho là căn cứ chuyển vận 11C tức ONZIÈME RIC (Régiment d’Infanterie Coloniale) của quân đội Pháp. Căn cứ này chạy dài từ đường Chasseloup Laubat (trước là Hồng Thập Tự, Xô Viết Nghệ Tĩnh, nay là Nguyễn Thị Minh Khai) sang Mạc Đĩnh Chi, Norodom (trước là Thống Nhất, nay là Lê Duẫn), đến Nguyễn Bỉnh Khiêm (giáp ranh Thảo Cầm Viên) rồi trở lại Chasseloup Laubat (nay là Nguyễn Thị Minh Khai). Căn cứ này có hai cổng tại ngã ba Norodom – Luro (trước là Cường Để, nay là Tôn Đức Thắng) và ngã ba Chasseloup Laubat – Đinh Tiên Hoàng. Đoạn đường giữa hai ngã ba lúc ấy chỉ là con đường nội bộ của căn cứ. Bên cạnh căn cứ, quân đội Pháp cho xây dựng một khu gia binh tại số 18 Hồng Thập Tự.

NGÔI THÁNH ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ cho quân nhân công giáo và thân nhân ở khu gia binh, linh mục Thừa Sai Pháp Eugène Soullard – cha sở nhà thờ Chánh Tòa và cũng là cha Tổng Đại Diện GP Saigòn – đã cho xây dựng một nhà nguyện ở số 18/16 và một trường học với 6 phòng vừa để dạy chữ, vừa để dạy giáo lý. Ngôi nhà nguyện và nhà trường được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, lợp tôn. Các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán được mời đến dạy học và dạy giáo lý. Thánh lễ thì do quý cha ở nhà thờ Chánh Toà đảm nhận.

NGÔI THÁNH ĐƯỜNG THỨ HAI

Cuối năm 1949, cha Eugène Soullard qua đời, Cha Robert Séminel thay thế. Cha cho xây dựng lại ngôi nhà nguyện trở thành ngôi thánh đường gồm 5 gian và một tháp chuông cao 15m bằng vật liệu bán kiên cố, mái lợp ngói. Công trình hoàn tất và được khánh thành vào ngày 21/12/1950. Đức cha Jean Cassaigne đã làm phép nhà thờ và dâng kính thánh Giám mục Martin de Tours.

Viên đá Khánh thành nhà thờ:

 

Bên trái là tiếng Việt:Năm Thánh 1950 ngày 21 tháng 12, Đức Cha J.Cassaigne, Giám mục địa phận Saigon, đã làm phép Nhà thờ này cùng dâng kính Ông Thánh MARTINO trước mặt Đại-Tướng Chanson Ủy-Viên Cộng-Hòa ở Nam-Việt và Cha Janson, Tổng Tuyên-Úy T.F.E.O

Bên phải là tiếng Pháp:En l’Année Sainte 1950 le 21 Décembre, S.E. Monseigneur J.Cassaigne, vicaire apostolique de Saigon, a procédé à la bénédiction de cette Chapelle dédiée à Saint MARTIN, en présence du Général Chanson, Commissaire de la République au Sud Viet-Nam et du T.R.P. Janson, aumonier général des T.F.E.O.”

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong