Nhà Thờ Phù Tải

Giải Tây, An Đổ, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Nhà Thờ Phù Tải

Giải Tây, An Đổ, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:00, 19:00
 • Thứ bảy: 05:00
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phủ Lý
 • Bỗn mạng Thánh Giuse Thợ (1/5)
 • Năm thành lập Khoảng những năm 1925-1930

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Phù Tải, An Đổ, Bình Lục, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội.

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

Sơ lược lịch sử hình thành giáo xứ

Tương truyền rằng vào thế kỷ XVIII, các nhà truyền giáo di chuyển từ Kẻ Sông tới Tiêu Động Thượng để giảng đạo, trên đường di chuyển giữa hai xứ này đã cập thuyền vào làng Phù Tải để loan truyền Phúc Âm Đạo Chúa cho dân làng.

Từ đó xóm đạo Phù Tải được hình thành, lúc chỉ có đôi chục nóc nhà với hơn một trăm nhân danh. Khi đã ổn định cuộc sống về nơi ăn chốn ở, giáo dân Phù Tải dựng ngôi nhà nguyện đơn sơ với cột tre, vách đất, mái tranh để sớm tối họp nhau cầu nguyện, thờ phượng Chúa.

Sang đầu thế kỷ XIX, khi đời sống trở nên khấm khá hơn, giáo dân Phù Tải đã cùng nhau dựng ngôi nhà thờ 5 gian bằng gỗ trên nền đất cao giữa làng để tôn thờ Thiên Chúa. Nhà Thờ tôn thờ và dâng Trái Tim Chúa Giê-su, nên gọi là nhà thờ Trái Tim. Nhà thờ hướng Nam, có tháp chuông nhỏ bên cạnh.

Vào đầu thế kỷ XX, khoảng những năm 1925-1930, dưới sự hướng dẫn của cha già Tiên, coi xứ Đồng Chuối Thượng, dân làng đã xây dựng lại được ngôi nhà thờ bằng cát gạch và mật. Nhà thờ có tháp chuông cao, tiếng chuông tây kéo vang mỗi giờ kinh, nguyện. Sân trước nhà thờ có dựng 2 đền: đền phía Tây tôn kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, còn đền phía Đông tôn kính Thánh An-tôn, hiện nay vẫn còn. Trong khoảnh thời gian này, giáo họ Phù Tải được Giáo phận công nhận và đặt thánh Giu-se làm quan thầy, mừng kính vào ngày mùng 1/5 hàng năm.

Năm 1998, cha Giu-se Trần Ngọc Cương đang coi sóc các giáo xứ, giáo họ trong miền, nhận thấy nhu cầu cấp thiết cho sinh hoạt đức tin của giáo họ Phù Tải, cần một ngôi nhà thờ lớn hơn thay thế cho ngôi nhà thờ bé nhỏ trước đó. Ngài đã đệ trình lên bề trên Giáo Phận ước nguyện này và đã được chấp thuận.

Ngày 17/01/1999, lễ khởi công xây dựng ngôi Thánh Đường mới, đây một sự chuyển mình lớn nơi giáo họ Phù Tải. Sau 10 năm với biết bao mong mỏi và lao công, ngày 14/2/2008, Giáo họ đã tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì công trình nhà Chúa đã hoàn thành.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong