Nhà Thờ Tắc Rỗi

Số 1, Đường Số 1, Khu dân cư Tân Mỹ, P.Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Tắc Rỗi

Số 1, Đường Số 1, Khu dân cư Tân Mỹ, P.Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 06:00, 08:30, 19:00
 • Thứ bảy: 19:00
 • Ngày thường: 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt TP.HCM
 • Năm Thành lập 1880
 • Bổn mạng Thánh Phêrô
 • Điện thoại 02837 717 609

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ nhà thờ tắc rỗi:

 • Chúa nhật: 06:00, 08:30, 19:00
 • Thứ bảy: 19:00 (thay Chúa nhật)
 • Ngày thường: Thứ 3, 4, 5, 6: 18:00

Lịch sử hình thành giáo xứ

Giai đoạn 1: Địa điểm, thời gian và bối cảnh xã hội

1.  Tắc Rỗi là một cù lao, hướng Đông là sông Nhà Bè, ba hướng kia là vùng nước bao quanh. Vùng nước này gọi là Tắc và có nhiều ghe đậu lại chờ chở hàng và tránh gió, tránh nước ngược. Do những ghe rỗi (chưa có hàng) nên gọi là Tắc Rỗi.

2. Năm 1863, em thứ tư của Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm là ông Phaolô Lê Văn Bằng, mua của Chính phủ cả khu vực ruộng Tắc Rỗi. Năm 1880, ông Bằng bắt đầu khởi nghiệp. Trong vùng cũng có một số người theo Đạo nên ông đã xin Cha Phi (Baimbaud) là Cha sở Xóm Chiếu cho lập họ đạo Tắc Rỗi, nhận Thánh Phêrô làm bổn mạng.

3. Năm 1882, số người theo Đạo được 80 người. Thời kỳ này, các Thầy tới dạy dỗ, giúp việc giáo xứ. Sau đó, có hai Dì Phước Chợ Quán. Thời bấy giờ, việc đi lại khó khăn, nghèo khổ và hoàn cảnh phức tạp nhiều mặt nên Cha sở thăm bổn đạo phải ở lại vài ba ngày mới trở về Xóm Chiếu.

4. Từ 1890, số người theo Đạo bớt dần, ruộng xấu, thu hoạch kém, vợ chồng ông bà Lê Văn Bằng già cả, yếu đuối. Nhân dịp Đức cha Mỹ (Colombert) tới thăm họ đạo Tắc Rỗi thì vợ chồng ông cùng con cái đã kí tờ đoạn mãi 170 mẫu ruộng ở Tắc Rỗi dâng cho Nhà Chung, phần của họ đạo Tắc Rỗi được chia là 20 mẫu. Thời bấy giờ, giáo dân quá ít, lại nghèo khó, làm ngày nào ăn ngày ấy, nhiều người không tới Nhà thờ. Khi có Cha thì người ta đổ xô tới, khi không có Cha thì coi như bỏ trống Nhà thờ. Việc đọc kinh, dâng lễ cũng ít, trừ khi có lễ Hôn phối, hay lễ Hối tử thì đông người hơn các lễ khác.

Về giáo dục, có thời mở lớp cho trẻ em trong họ đạo. Vài năm đầu, các Thầy Đại Chủng viện giúp, tiếp theo là các Thầy Ân Đức – Cái Nhum. Sau cùng, các Dì Phước Mến Thánh Giá Chợ Quán tới cư ngụ tại chỗ để trông coi họ đạo. Từ lúc được thành lập, Tắc Rỗi chưa có Cha sở riêng, do đó các Cha sở Xóm Chiếu chịu trách nhiệm mục vụ cho Tắc Rỗi.

Có thể nói câu chuyện Chúa Giêsu tại Tắc Rỗi trong thời điểm này có nhiều nét khó đọc, các tín hữu còn vất vả tô những nét chữ ngoằn ngoèo trên trang giấy Đức tin. Nhưng Chúa Giêsu vẫn hướng dẫn và đồng hành để những môn sinh Tắc Rỗi viết tiếp những dòng chữ chứng nhân sống động và tiếp tục kể chuyện Đấng Cứu Thế trên mảnh đất giáo xứ thân yêu, mà Người luôn có mặt.

Giai đoạn 2: Chúa Giêsu luôn có mặt

1. Năm 1993, công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh phát triển, khu chế xuất Tân Thuận hình thành, Nhà nước trưng thu đất đai để xây dựng. Diện tích đất của họ đạo Tắc Rỗi nằm trong vùng quy hoạch. Thời đó, cha Giuse Bùi Minh Sơn (chánh xứ Tân Hòa) được Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình ủy thác trông coi việc di dời Nhà thờ Tắc Rỗi vào khu dân cư Tân Mỹ. Diện tích chỉ có 890 m2, với căn nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Bà con giáo dân gốc Tắc Rỗi lúc bấy giờ chỉ còn lại trên dưới 10 gia đình, với khoảng 100 giáo dân.

2. Theo lời của Đức cố Giám mục Alosiô thì giáo xứ Tắc Rỗi, dù nhỏ bé nhưng rất được Đức cố Tổng Giám mục Phaolô quan tâm và dành cho một sự ưu ái đặc biệt vì Tắc Rỗi là một địa danh cổ kính của Tổng Giáo phận. Ngày 26.12.1996, Đức cha Alosiô giao giáo xứ Tắc Rỗi cho Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên chăm sóc mục vụ. Giáo xứ Tắc Rỗi bắt đầu hồi sinh và phát triển từ khi nhà thờ được di dời đến địa điểm mới, có thể nói đây là khởi đầu giai đoạn 2 của giáo xứ Tắc Rỗi. Cha Đaminh đã cùng với các nữ tu và giáo dân dần dần chỉnh trang nhà thờ và tổ chức nhân sự để phát triển Đức tin và nhân bản cho giáo xứ.

 3. Thế rồi, một trang sử mới đã mở ra cho giáo xứ Tắc Rỗi với việc ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm Cha Martin Trần Quang Vinh làm chánh xứ Tắc Rỗi vào ngày 24.07.2011. Hơn ba năm qua, Cha Martin đã cùng cộng đoàn dân Chúa canh tân, xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển về mọi mặt.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngôi thánh đường của giáo xứ do Nhà nước xây dựng đền bù năm 1993, đã xuống cấp trầm trọng, và không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Xuất phát từ tình hình đó, được sự đồng thuận của ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, cùng với sự ủng hộ của quý ân nhân xa gần, cha chánh xứ và cộng đoàn Tắc Rỗi đã quyết định khởi công xây dựng Nhà Giáo lý và ngôi Thánh đường mới.

4. Ngày 04.03.2012, một dấu chỉ nói lên sự hồi sinh thật sống động nơi giáo xứ Tắc Rỗi, khi mọi thành phần dân Chúa từ Đức Hồng y Gioan Baotixita, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân cùng quy tụ về nơi đây để cử hành những nghi thức thật trang trọng: khánh thành, làm phép tháp chuông và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường mới.

Ngày 30.06.2013, Cha Hạt trưởng Đaminh Ngô Quang Tuyên chủ sự Thánh lễ khởi công xây dựng Thánh đường.

Ngày 03.12.2013, Cha Hạt trưởng Đaminh Ngô Quang Tuyên chủ sự Thánh lễ khánh thành Nhà Giáo lý.

Hồng ân nối tiếp hồng ân, sau hơn một năm xây dựng, ngôi Thánh đường mới đã hoàn thành vào dịp mừng 135 năm thành lập giáo xứ Tắc Rỗi, trong bối cảnh năm Phúc Âm hóa Giáo xứ. Ngày 21.12.2014, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 135 năm thành lập giáo xứ và Cung hiến Thánh đường.

Nguồn: tgpsaigon.net

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong