Nhà Thờ Tam Hải

180 Gò Dưa, Tam Bình, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Tam Hải

180 Gò Dưa, Tam Bình, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 06:30, 08:00, 16:00, 17:30, 19:30
 • Ngày thường: 05:00, 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận TPHCM
 • Giáo hạt Thủ Đức
 • Năm thành lập 1955
 • Bổn mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
 • Điện thoại 028 3729 3119

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Cụ Phêrô Đỗ Hữu Trí, Chánh án tòa thượng thẩm Saigòn là chủ sở hữu các sổ điền gồm các số 214–218–260–261–266–267–269–270–271–272–275–276–277–278–279–280–281–282 dọc theo hương lộ 25 (nay là đường Gò Dưa). Cụ Trí đã dành toàn bộ khu đất này cho đồng bào di cư từ miền Bắc vào. Ngày 27.10.1954 cụ đã chính thức bàn giao cho Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi.

Tháng 3/1955 Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã giao lại cho cha Giuse Bùi Quang Đông để làm chỗ định cư cho đồng bào di cư. Có hai điểm định cư:

• Khu trên (hướng Đông Bắc): gồm các gia đình công giáo gốc Khúc Giản, Hải Phòng do cha Giuse Bùi Quang Đông dẫn dắt. Lúc này để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện các cha và bà con giáo dân đã dựng tạm nhà nguyện lợp lá, che chắn bằng phên tre lấy tên là nhà thờ Tam Hải (Tên này được ghép từ hai địa danh Tam: Tam Bình; Hải: Hải Phòng) nơi sau này là nhà thờ giáo khu Phanxicô.

• Khu dưới (hướng Tây Nam): gồm các gia đình công giáo gốc Hà Nội và một số gia đình gốc Lôi Trạch, Nam Am, Hải Phòng do cha Gioan Lý Văn Hảo và cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền dẫn dắt. Lúc này để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện các cha và bà con giáo dân cũng đã dựng tạm nhà nguyện lợp lá, che chắn bằng phên tre lấy tên là nhà thờ Tam Hà 1 (Tên này được ghép từ hai địa danh Tam: Tam Bình; Hà: Hà Nội) hay còn gọi là Trại 1 nơi sau này là nhà thờ Tam Hải hiện nay.

Ở Khu trên cha Giuse Bùi Quang Đông dẫn dắt giáo dân từ năm 1955 đến tháng 7/1957 thì được bề trên chuyển về giáo xứ Thị Nghè. Thời gian này vì cuộc sống khó khăn nên một số gia đình gốc Khúc Giản phân tán về những nơi khác để làm ăn sinh sống, số gia đình còn lại ở khu trên chỉ còn trên 18 hộ.

Ở Khu dưới sau khi ổn định cho các hộ định cư cha Gioan Lý Văn Hảo và cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền bàn giao lại cho cha Antôn Phạm Đình Trọng từ tháng 3/1956.

Tháng 7/1957 Tam Hải và Tam Hà 1 được sát nhập lại thành một Trại, cha Antôn Phạm Đình Trọng xin thành lập giáo xứ và cha là cha chánh xứ tiên khởi, giáo xứ nhận Các thánh Tử đạo Việt Nam làm bổn mạng và từ lúc này gọi là giáo xứ Tam Hải. Cha Antôn Phạm Đình Trọng cùng giáo dân làm lại nhà nguyện bằng gạch đất, mái tôn (khung mái do bà Hồng Thị Cúc hiến tặng dỡ ra từ nhà xưởng của bà) trên khuôn viên nhà thờ bây giờ, cha Antôn cũng cho làm nhà xứ, 2 hội quán và trường Tiểu học Dũng Lạc để hội họp, học kinh bổn và học văn hóa. Cha Antôn Phạm Đình Trọng phụ trách giáo xứ từ 7/1957 đến tháng 12/1959 thì được bề trên chuyển về trông coi giáo xứ Hà Nội, Xóm Mới, Gò Vấp.

II. THỜI KỲ CHA PHÊRÔ MARIA NGUYỄN ĐỨC TÍN LÀM CHÁNH XỨ

Ngày 8.12.1959 cha Phêrô Maria Nguyễn Đức Tín nhận bài sai về làm cha chánh xứ giáo xứ Tam Hải. Số giáo dân của giáo xứ lúc này được khoảng 900 người. Cha Phêrô cho tu bổ nhà xứ, chỉnh trang khuôn viên nhà thờ, thành lập hội Con Đức Mẹ cho các thiếu nữ, hội Liên minh Thánh Tâm cho thanh niên và Thiếu nhi Thánh Thể cho thiếu nhi. Lúc này có quý dì thuộc dòng Mến Thánh Giá Tân Lập đến giúp giáo xứ dạy giáo lý cho các em thiếu nhi.

Cha Phêrô Maria Nguyễn Đức Tín trông coi giáo xứ đến đầu năm 1963, ngài xin về hưu tại nhà hưu dưỡng dòng Đồng Công. Ngày 7.10.1963, cha Phêrô Maria từ trần tại nhà hưu dưỡng, giáo xứ đến kính viếng, dâng lễ cầu nguyện và tiễn đưa cha an nghỉ tại nghĩa trang dòng Đồng Công.

III.  THỜI KỲ CHA MÁTTHÊU TRẦN TRINH KHIẾT LÀM CHÁNH XỨ

Năm 1963 cha Mátthêu nhận bài sai về làm cha chánh xứ giáo xứ Tam Hải. Số giáo dân giáo xứ lúc này đã tăng lên được 1.000 người, cha Mátthêu chia giáo xứ thành 4 giáo khu:

1. Giáo khu I: ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

2. Giáo khu II: THÁNH GIUSE THỢ

3. Giáo khu III: ĐỨC MẸ MÔNG TRIỆU

4. Giáo khu IV: THÁNH PHANXICÔ

Cha Mátthêu đã cho xây dựng một số công trình cho giáo xứ:

• Ngày 31.7.1968: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ do Đức cha phụ tá

Fx. Trần Thanh Khâm cử hành.

• Ngày 2.11.1969: Sau hơn một năm xây dựng ngôi thánh đường rộng rãi khang trang được khánh thành do Đức cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm chủ sự.

• Xây trường học: Năm 1970 cha Mátthêu cho xây trường tiểu học và năm 1972 xây trường trung học Saviô ở hai bên hông nhà thờ và trường trung học Phục Vụ ở trên khu Phanxicô.

Các sự kiện sinh hoạt khác của giáo xứ:

• Ngày 22.12.1968: Đức cha Phêrô Nguyễn Huy Mai giáo phận Ban Mê Thuột truyền chức linh mục cho thầy phó tế Micae Hoàng Đức Oanh tại giáo xứ Tam Hải.

• Ngày 1.3.1969: Cha Giuse Bùi Quang Đông qua đời tại nhà hưu dưỡng dòng Đồng Công.

Giáo xứ đến kính viếng, dâng lễ cầu nguyện và tiễn đưa cha đến nơi an nghỉ tại nghĩa trang dòng Đồng Công.

IV.  THỜI KỲ CHA GIUSE MARIA TRẦN VĂN BÌNH LÀM CHÁNH XỨ

Cha Giuse Maria Trần Văn Bình về nhận xứ được hơn một tháng thì miền Nam hoàn toàn giải phóng. Giáo xứ trải qua thời kỳ khó khăn giao thời, mọi sinh hoạt tôn giáo chỉ gói gọn trong nhà thờ. Tuy nhiên cha đã liên kết với nhiều dòng tu gần giáo xứ như Biển Đức, Don Bosco, Đa Minh, Thánh Thể và được nhiều cha, thầy đến giúp giáo xứ nên đời sống đạo của giáo dân thêm phong phú và tiến triển rõ rệt. Cha Giuse đặc biệt quan tâm đến ơn thiên triệu, ngài cho xây dựng một số phòng để các dự tu có điều kiện ăn học. Cha cũng giúp đỡ nhiều ơn gọi để từ giáo xứ Tam Hải có nhiều tu sĩ nam nữ.

Ngay từ những năm đầu nhận xứ cha đã quan tâm đến việc tu bổ lại nhà thờ, gian cung thánh được chỉnh trang lại, sân nhà thờ được bê tông hóa hoàn toàn, khu nhà xứ được xây dựng lại.

Các linh mục xuất thân từ nhà xứ Tam Hải thời cha Giuse Trần Văn Bình:

1. Lm. Đaminh Nguyễn Đạt Tam, S.S.S.

2. Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Hòa, S.S.S.

3. Lm. Giuse Phan Ngọc Trợ, S.S.S.

4. Lm. Giuse Trần Phú Vinh, S.S.S.

5. Lm. Phêrô Nguyễn Văn Thỉnh, S.S.S.

6. Lm. Đaminh Trần Dũng, S.S.S.

7. Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Nam, O.P.

8. Lm. Giuse Hoàng Huy Cường, S.D.B.

9. Lm. Giuse Trần Trường Thọ, S.D.B.

Những mốc thời gian đặc biệt của giáo xứ:

• Năm 1990: Nhà nước quy hoạch đất đai, nghĩa trang của giáo xứ được cấp lại nơi khác gần nghĩa trang Gò Dưa, giáo xứ tổ chức bốc mộ và nghĩa trang mới được chỉnh trang có thứ tự và ngăn nắp.

• Năm 1993: Vì nhu cầu truyền giáo cha Giuse cho thành lập giáo khu 5 – thánh Tôma Thiện (khu vực chợ Tam Bình).

V.  THỜI KỲ CHA GIOAN BAOTIXITA TRẦN VĂN HÀO, S.D.B. LÀM CHÁNH XỨ

Năm 1996 cha Giuse Maria Trần Văn Bình về hưu tại dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải Hố Nai, cha Gioan Baotixita Trần Văn Hào, S.D.B. về kế nhiệm. Được sự quan tâm của cha và nhà dòng, giáo xứ Tam Hải đã từng ngày được đổi mới từ cơ sở vật chất đến các sinh hoạt tôn giáo.

Các sự kiện sinh hoạt của giáo xứ:

• 1.1.2000: Cha Tôma Aquino Trần Quốc Tuấn S.D.B. về giúp giáo xứ với vai trò cha phụ tá.

• 19.3.2001: Lễ thánh cả Giuse, bổn mạng thứ 2 giáo xứ, lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại thánh đường do Đức Tổng giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cử hành.

• 2.9.2003: Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – một người con của giáo xứ về dâng thánh lễ tạ ơn mừng tân giám mục tại giáo xứ.

• 20.10.2003: Tân linh mục Fx. Nguyễn Đức Việt, S.D.B. – một người con của giáo xứ về dâng thánh lễ mở tay.

• 1.5.2004: Lễ thánh Giuse thợ, Ngày đầu tháng hoa, Đức hồng y Tổng giám mục JB. Phạm Minh Mẫn chủ sự lễ khánh thành và thánh hiến thánh đường giáo xứ Tam Hải. Sau hơn 3 năm xây dựng với nhiều công sức đóng góp, đoàn kết của mọi người, nỗ lực vận động giúp đỡ trong nước và hải ngoại của cha xứ Gioan Baotixita, giáo xứ đã có được ngôi thánh đường rộng lớn, đời sống đạo tăng cao, giáo dân rất phấn khởi và biết ơn cha xứ.

• 3.5.2005: Cha Phêrô Nguyễn Tiến Hùng, S.D.B. về giúp giáo xứ với vai trò cha phụ tá thay thế cha Aquino Trần Quốc Tuấn, S.D.B..

• Tháng 7/2005: Cha xứ kêu gọi mọi người trong giáo xứ tiếp tục đóng góp và tiến hành xây dựng nhà giáo lý để có nơi cho các em thiếu nhi học giáo lý và các hội đoàn sinh hoạt.

• 31.7.2005: Lễ mở tay của tân linh mục Hilario Hoàng Đình Thiều – một người con của giáo xứ và là em của cha Gioan Bt. Hoàng Văn Minh, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh.

• 9.10.2005: Lễ mở tay của tân linh mục Giuse Đoàn Công Bình, một người con của giáo xứ.

• 13.11.2005: Giáo xứ mừng trọng thể Các thánh Tử đạo Việt Nam bổn mạng giáo xứ và mừng khánh thành nhà giáo lý 3 tầng lầu gồm 15 phòng học.

• Mùng 3 tết Bính Tuất (31.1.2006): Tân giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ, S.D.B. dâng thánh lễ tạ ơn và mừng 50 năm thành lập giáo xứ Tam Hải.

• 26.5.2006: Các dì dòng MTG Tân Lập về nhà dòng sau 46 năm giúp giáo xứ. (Lý do: trả mặt bằng cho giáo xứ xây dựng nhà xứ). Giáo xứ chân thành cám ơn quý dì và nhà dòng.

• 15.6.2006: Cha Mátthêu Trần Trinh Khiết nguyên chánh xứ giáo xứ Tam Hải từ trần. Thi hài cha cố được quàn tại thánh đường giáo xứ để toàn thể giáo xứ đến kính viếng làm giờ cầu nguyện, dâng lễ cho cha cố.

• 18.6.2006: Thánh lễ đồng tế an táng cha Mátthêu lúc 7giờ30 và sau đó tiễn đưa thi hài cha về an nghỉ tại nghĩa trang dòng Đức Mẹ Đồng Công.

• 26.8.2006: Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, S.D.B. về giáo xứ làm cha phó, thay cha Phêrô Nguyễn Tiến Hùng.

• 30.7.2007: Tân linh mục Antôn Nguyễn Anh Tuấn, S.D.B. – một người con của giáo xứ trở về dâng thánh lễ mở tay.

VI.  THỜI KỲ CHA GIUSE ĐOÀN HẢI ĐĂNG, S.D.B. LÀM CHÁNH XỨ

Ngày 16.10.2008, cha phụ tá Giuse Đoàn Hải Đăng chính thức làm cha chánh xứ giáo xứ Tam Hải. Cha Giuse tiếp tục công việc của cha Gioan Bt. Trần Văn Hào với công trình xây dựng nhà xứ, trang trí lại nhà thờ, trùng tu nhà giáo lý.

Các sự kiện và sinh hoạt trong giáo xứ:

• 2.2.2009: Cha xứ Giuse đi thăm mục vụ các gia đình trong giáo xứ, đi cùng với cha xứ có ban thường vụ, ban điều hành khu và lien gia. Kế hoạch thực hiện thăm tất cả các gia đình, thời gian từ 19g300–21g30 trong tuần và hoàn thành sau một năm.

• 20.4.2009: Cha Giuse Trần Văn Bình qua đời tại nhà hưu dưỡng Chí Hòa.Cha đã làm cha xứ giáo xứ Tam Hải 21 năm.Giáo xứ rất biết ơn cha. Giáo xứ tổ chức kính viếng, dâng lễ cầu nguyện cho cha cố và đưa tiễn cha về an nghỉ tại nghĩa trang các linh mục tại Trung Chánh.

• 22.8.2009: Cha Gioan Kim Khẩu Phạm Ngọc Trường S.D.B. về giáo xứ với vai trò cha phụ tá.

• 9.5.2010: Cha phụ tá Gioan Kim Khẩu Phạm Ngọc Trường rời giáo xứ về phục vụ tại Trung tâm Dạy nghề Bến Cát, Gò Vấp.

• 29.8.2010: Tân linh mục Giuse Vũ Duy Bảo S.D.B. về giáo xứ dâng thánh lễ mở tay và nhận nhiệm vụ cha phụ tá giáo xứ Tam Hải.

• 14.11.2010: Lễ Các thánh Tử đạo Việt Nam bổn mạng giáo xứ, Đức giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà xứ Tam Hải.

• 31.8.2011: Tân linh mục Phaolô Quách Quốc Bình, S.D.B. về dâng thánh lễ mở tay và nhận nhiệm vụ cha phụ tá giáo xứ Tam Hải.

• 18.11.2011: Lễ Các thánh Tử đạo Việt Nam bổn mạng giáo xứ.Hôm nay giáo xứ vui mừng khánh thành nhà xứ, do Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế cùng với 20 linh mục.

• 19.1.2012: Bà Têrêsa Nguyễn Thị Nhịn (Giáo khu 3) qua đời. Bà đã di chúc tặng căn nhà của bà cho giáo xứ. Giáo xứ lo tang lễ, cầu nguyện và xin lễ cho bà.

• 14.7.2012: Tân linh mục Phaolô Nguyễn Văn Cầu, CMC – một người con của giáo xứ dâng thánh lễ mở tay.

• 28.8.2012: Tân linh mục Gioan Bt. Dương Hoài Đức, S.D.B. – một người con của giáo xứ dâng thánh lễ mở tay.

• 21.4.2013: Giáo xứ tổ chức Hành hương Năm Đức Tin tại La Vang. Với 4 xe tổng cộng gần 180 người, thời gian đi và về là 7 ngày 6 đêm. Lộ trình: Viếng đền thánh tử đạo Anre Phú Yên – Đức Mẹ Trà Kiệu – Đức Mẹ La Vang – Viếng Mẹ Sao Biển – Viếng Đền thánh Tôma Thiện – Nhà thờ Các thánh Tử đạo Việt Nam – Đài Đức Mẹ Qui Nhơn, kết hợp tham quan và du lịch (thăm Hội An–Non Nước, Dòng Thiên An, thăm trại phong Qui Nhơn, mộ Hàn Mặc Tử.

• 25.6.2013: Giáo xứ tổ chức hành hương lần thứ 2 trong Năm Đức Tin tại nhà thờ Thủ Đức. Sau đó giáo xứ chia làm 3 nhóm đi thăm 3 điểm: Nhà hưu dưỡng linh mục Bắc Ninh, Nhà hưu dưỡng các linh mục tại dòng Đồng Công, Mái ấm Thiên Ân nơi nuôi dưỡng các người già cả neo đơn.

• 30.8.2013: Tân linh mục Phêrô M. Nguyễn Văn Vịnh, CMC – một người con của giáo xứ dâng thánh lễ mở tay.

• 15.9.2013: Cha Đaminh Trần Quang Hiền, S.D.B. về nhận nhiệm vụ cha phụ tá giáo xứ, thay cha Phaolô Quách Quốc Bình nhận nhiệm vụ mới: Cha xứ cộng đoàn Don Bosco Đà Lạt.

• 23.11.2013: Kết thúc Năm Đức Tin. Giáo xứ tổ chức cuộc hành hương với chủ đề “Chứng nhân Đức Tin” với lịch trình viếng nhà thờ Chính tòa Bà Rịa – Mộ Các thánh Tử đạo –

Núi Chúa Kitô Vua – Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Cuộc hành hương được nhiểu người tham gia (gần 700 người, 15 xe).

• 29.4.2014: Năm Phúc Âm hóa Gia đình giáo xứ tổ chức thi giáo lý vòng loại chủ đề Tuyên xưng Đức Tin.

• 4.5.2014: Chủ Nhật thứ 5 Phục sinh, giáo xứ tiếp đón phái đoàn Công giáo Thái Lan sang giao lưu. Phái đoàn gồm có: 1 giám mục, 4 linh mục, 4 nữ tu và 30 giáo dân.

• 16.9.2014: Cha Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Thiện, S.D.B. nhận nhiệm vụ cha phụ tá, thay cha Đa Minh Trần Quang Hiền nhận nhiệm vụ mới tại cộng đoàn thần học Rinaldi Xuân Hiệp.

• 20.1.2015: Giáo xứ tổ chức chuyến bác ái với anh em dân tộc vùng truyền giáo Tây nguyên tại giáo phận Kontum và hành hương Đức Mẹ Măng Đen theo tinh thần Đức cha Phanxicô kêu gọi và chương trình mục vụ của giáo xứ.

• 20.7.2015: Giáo xứ tổ chức chuyến hành hương La Vang nhân dịp kỷ niệm 60 năm giáo xứ được thành lập với chủ đề: Con đường Hy vọng.

• 27.8.2015: Cha chánh xứ Giuse Đoàn Hải Đăng nhận nhận nhiệm vụ mới (Phó giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt). Giáo xứ cầu chúc cha được nhiều sức khoẻ, ơn lành hồn xác để cha chu toàn trong nhiệm vụ mới.

3.9.2015: Giáo xứ tổ chức đón cha tân chánh xứ Vinh Sơn Trần Ngọc Bạch Bích, S.D.B. và tiếp đón Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang, quý cha, quý tu sĩ về dâng thánh lễ bổ nhiệm cha tân chánh xứ.

DANH SÁCH CÁC CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ:

*1955 Cha Gioan Lý Văn Hảo & Cha Phaolo Nguyễn Quang Hiền & Cha Anton Phạm Đình Trọng

* 1959 – 1963: Cha phêro Nguyễn Đức Tín

* 1963 – Cha Mattheu Trần Trinh Khiết Chánh xứ

* 03/ 1975 Cha Giuse Trần Văn Bình Chánh xứ

* 1996 – 2006 Cha Gioan Baoticita Trần Văn Hào Chánh xứ

– 2000 Cha Toma Aquino Trần Quốc Tuấn Phó xứ

2004 Cha Phêro Nguyễn Tiến Hùng Phụ tá

* 2006– 2014 Cha Giuse Đoàn Hải Đăng Chánh xứ

2011 – 2013 Cha Phaolo Quách Quốc Bình Phụ tá

10/2013 Cha Đaminh Trần Quang Hiền Phụ tá

09/2014 Cha Vinhson Nguyễn Ngọc Thiện Phụ tá

09/2015 – Cha Vinh sơn Trần Ngọc Bạch Bich Chánh xứ

Gồm có 5 Giáo Khu
Tổng số các gia đình:  1545  gia đình
Tổng số giáo dân:  5568 người

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong