Nhà Thờ Tiêu Động Thượng

Tiêu Động, An Đổ, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Nhà Thờ Tiêu Động Thượng

Tiêu Động, An Đổ, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:00, 19:00
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phủ Lý
 • Năm thành lập 1716
 • Email giaoxutieudongthuong@gmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Tiêu Thượng, Tiêu Động, An Đổ, Bình Lục, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội.

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giáo xứ Tiêu Thượng nay thuộc địa bàn xã Tiêu Động, huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam. Theo bút ký của Đức Cha Luis Neéz cho biết: từ năm 1716 Trại Nhoi (họ Tiêu Viên hiện nay) đã có đạo, có nhà thờ và có cha Marco Vi coi sóc. Trại Nhoi là nơi kín đáo để hai cha thừa sai là: Pierè Saint Verne và cha Francoise Cordié tạm trú để học tiếng Việt. Lúc đó ở Trại Nhoi có cậu bé tên là Phê-rô Lang, sinh năm 1705 được các cha dạy dỗ, cậu xin đi tu, Cha Saint Verne đã gửi cậu sang Xiêm để học, cậu xuống tàu Batavia vào đầu năm 1718. Đến tháng 9 năm 1738 thày Phê-rô Lang được chịu chức linh mục. Ngài là cha giáo dạy ở Đại chủng viện Nghệ An và qua đời ngày 29/12/1754, thọ 49 tuổi.

Đức cha Luis Neéz đã chọn Trại Nho là cơ sở điều hành địa phận trong thời kì cấm cách. Sau khi đã làm việc hơn nửa thế kỉ, trong sự khôn ngoan và cương nghị, Đức Cha Luis Neez đã qua đời tại Trại Nhoi ngày 19/10/1964, thọ 84 tuổi. Phần mộ của ngài hiện vẫn còn ở Tiêu Viên cho đến ngày nay. Đức Cha Bertranđo lên kế vị, đã chuyển nhà Chung, nhà Tràng về Vĩnh Trị, và lập họ Đồng Chuối Thượng lên xứ, đó là xứ Tiêu Động Thượng ngày nay. Theo các tài liệu cũ để lại, năm 1846 xứ Tiêu Thượng đã có 5.041 nhân danh và đến năm 1902 đã có 8.600 nhân danh, được phân ra Tiêu Thượng, Tiêu Hạ, Hà Ngoại, Đạo Truyền, An Tập, Bối Kênh, Trung Lương và Đào Duyên. Vinh dự lớn nhất là Tiêu Thượng đã dâng lên Thiên Chúa Thánh Phêrô Hiếu – thày giảng tử đạo làm vinh danh Giáo Hội Việt Nam và làm vẻ vang quê hương yêu dấu. Xứ Tiêu Thượng ngày nay được hợp thành họ nhà xứ, họ Ba Hàng, họ Văn Khê và họ Tiêu Viên (Trại Nhoi ngày xưa) quy tụ 4. 917 giáo dân sốt sắng sống đạo thực hành Lời Chúa dạy: kính mến Chúa và đoàn kết yêu thương anh em.

Từ khi bắt đầu theo đạo dân làng đã chọn khu đất này làm nhà thờ và vẫn duy trì cho đến ngày nay. Trải qua 14 kỳ cấm đạo, giáo dân bị ly tán, nhà thờ bị tàn phá, mỗi khi bình an nhà thờ được dựng trở lại ngay, nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời, mãi tới năm 1890 ngôi nhà thờ mới được xây cất bằng gạch lợp ngói nam, cột lim vững chắc. Sau 100 năm phải chịu đựng mưa nắng bão dông, ngôi nhà thờ được trùng tu vào năm 1985 để mừng 100 năm tuổi. Tòa Thánh cho mở năm toàn xá.

Đầu thế kỷ 21, số giáo dân đã tăng lên, ngôi nhà thờ nhỏ không có đủ khả năng phục vụ giáo dân được nữa, nên vào năm 2006 Đức cha Giu-se Ngô Quang Kiệt cho phép hạ giải và xây cất ngôi thánh đường mới.

Vào ngày mồng 05/02/2014, sau 6 năm 3 tháng, ngôi thánh đường rộng rãi khang trang đã được hoàn tất, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ “Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su” Giáo xứ Tiêu Động Thượng.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong