Nhà Thờ Tràng Duệ (T. Hà Nam, Giáo phận Hà Nội)

Xóm 2, Tràng An, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Nhà Thờ Tràng Duệ (T. Hà Nam, Giáo phận Hà Nội)

Xóm 2, Tràng An, Huyện Bình Lục, Hà Nam

Giờ lễ

 • Chúa nhật: Chờ cập nhật
 • Ngày thường: Chờ cập nhật

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Lý Nhân
 • Năm thành lập 01/05/1962

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Tràng Duệ, Tràng An, Bình Lục, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội

Là một Giáo xứ nhỏ bé, nhưng Tràng Duệ lại tự hào là cái nôi nuôi dưỡng Đức tin người con ưu tú, vị Hồng Y Tiên khởi của Giáo hội Công Giáo Việt Nam, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê.

Văn bản thành lập giáo xứ Tràng Duệ ngày
Văn bản thành lập giáo xứ Tràng Duệ ngày 01/05/1962

Đôi nét lịch sử giáo xứ Tràng Duệ

Về địa bàn hành chính:

Giáo xứ Tràng Duệ hiện nay có 6 nhà thờ nằm trên địa bàn hai xã Tràng An – huyện Bình Lục và xã Đinh Xá thuộc thành phố Phủ Lý – tỉnh Hà Nam. Phía Bắc giáp giáo xứ Ngô Khê và Dưỡng Thọ; phía Đông bắc giáp giáo xứ Cát Lại, phía Đông nam giáp giáo xứ Chợ Nội; phía Nam giáp giáo xứ Đạo Truyền; phía Tây nam giáp giáo xứ Hạ Trang và Thượng Trang; phía Tây giáp giáo xứ Phú Lương và Bích Trì. Tổng số nhân danh trong toàn xứ là 2.291 (theo thống kê năm 2021) được chia thành 6 họ, trong đó họ nhà xứ hiện có 407 nhân danh. Bà con giáo dân trong Giáo xứ đa số làm nông nghiệp, một số đi buôn bán, một số làm nghề thợ mộc thờ hồ, một số ít làm công nhân.

Về lịch sử: Dựa trên các bia mộ cổ nhất có ghi lại thì mảnh đất Tràng Duệ đã có các tín hữu khoảng gần 200 năm.

Từ trước năm 1945, giáo xứ Tràng Duệ là một họ đạo tên là Doãn Xá tọa lạc trên vùng đất hoang sơ, trực thuộc giáo xứ Ngô Khê. Khi đó, giáo họ Doãn Xá có ngôi thánh đường lợp bằng lá gồi, nhưng do nhà hàng xóm hun chuột làm cháy nhà và đã cháy sang nhà thờ. Cũng trong thời gian đó, cha Phêrô Nguyễn Đức Thông làm chính xứ Ngô Khê đã sai cha Giuse Maria Nguyễn Tấn Quán làm phó xứ, về xây dựng lại ngôi thánh đường mới nhưng vẫn còn đơn sơ, nhỏ bé. Sau đó ít năm, cha phó Giuse Maria Nguyễn Tấn Quán qua đời tại giáo xứ Ngô Khê và cha Phêrô Nguyễn Đức Thông chuyển về làm chính xứ Cát Lại.

Từ năm 1954, giáo xứ Ngô Khê và giáo họ Doãn Xá được cha Giuse Nguyễn Văn Thuyết chính xứ Phủ Lý và cha phó Giuse Nguyễn Văn Bàng làm phó xứ coi sóc mục vụ. Sau khi cha Giuse Nguyễn Văn Thuyết, chính xứ Phủ Lý qua đời ngày 19/01/1959, Bề trên đặt cha Giuse Nguyễn Văn Bàng làm chính xứ Phủ Lý và quản xứ Doãn Xá cùng một số giáo xứ khác trong vùng cho đến năm 1986.

Cũng trong thời gian cha Giuse Nguyễn Văn Bàng coi sóc, do hoàn cảnh thời cuộc khó khăn, cho nên năm 1958, bề trên đã cử thầy giảng Giuse Trần Cương Kỷ về ở với Giáo họ để lo việc dạy dỗ đức tin. Thầy đã chia vui sẻ buồn và dạy dỗ biết bao tín hữu, cho đến năm 1975 thầy qua đời và được an táng tại Giáo họ.

Một biến cố trọng đại với giáo họ Doãn Xá, vào ngày 01/5/1962, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê khi đó còn là Tổng Giám Mục Giáo phận, đã nâng giáo họ nên thành giáo xứ và lấy tên là Tràng Duệ làm xứ sép thuộc về xứ Cát Lại, nhận thánh Giuse 19/3 làm Bổn mạng. Giáo xứ gồm 6 giáo họ là Doãn, Thiên, Đông, Mỹ, Chiềng (tức Đinh Xá) và Hùng Văn.

Năm 1986, bề trên cử cha Giuse Trần Ngọc Cương chính xứ Tiêu Hạ, quản nhiệm toàn bộ các giáo xứ thuộc huyện Bình Lục, trong đó có giáo xứ Tràng Duệ.

Đến năm 1995, dưới sự chỉ dạy của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng và sự hướng dẫn của cha quản xứ Giuse Trần Ngọc Cương, cho phép Giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường hiện nay thay thế cho ngôi thánh đường nhỏ bé đã xuống cấp.

Với sự giúp đỡ của quý cha bản hương và quý ân nhân, vào ngày 30/11/1995 lễ kính thánh Anrê Tông đồ, Đức cha Phụ tá Phaolô Lê Đắc Trọng cùng quý Cha dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường hiện nay. Chỉ sau tròn một năm xây dựng, cũng vào đúng ngày lễ thánh Anrê Tông đồ, Giáo xứ vui mừng được Đức cha Phụ tá Phaolô và cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Phủ khi đó là chính xứ Bích Trì cùng quý Cha đã long trọng dâng Thánh lễ cung hiến ngôi thánh đường.

Năm 1998, Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng viếng thăm mục vụ, cắt băng khánh thành khu trường đào tạo nghề hiện nay là khu nhà xứ cùng ban Bí tích Thêm sức cho các em trong hai giáo xứ Tràng Duệ và Cát Lại.

Đến năm 2008, bề trên sai cha Phêrô Trần Văn Trí làm chính xứ Cát Lại, kiêm nhiệm Tràng Duệ, Ngô Khê. Kế nhiệm cha Phêrô, các cha xứ Cát Lại vẫn tiếp tục đảm nhận trọng trách này. Ba năm gần đây, Giáo xứ đã được bề trên giáo phận cho các cha Phó xứ thường trực về ở cùng: tháng 12/2019 cha Giuse Vương Văn Đệ; từ ngày 7/12/2020 đến nay là cha Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan.

Trong hai đợt di cư năm 1954 do yếu tố lịch sử và những năm 1995- 2000 đi làm kinh tế, làm cho cộng đoàn bị giảm sút và suy yếu. Hiện giờ những người con quê hương đang ở rất nhiều nơi trên đất nước cũng như hải ngoại, nhiều nhất phải kể đến khu Hố Nai.

Về Đức Tin

Trong suốt chiều dài 60 năm thành lập (Tính đến 2022) , giáo xứ chưa khi nào có cha chính xứ. Tuy nhiên, không vì thế mà đức tin nơi cộng đoàn bị mai một, điều đó được thể hiện qua các ơn gọi. Trước tiên, phải kể đến người con ưu tú của giáo xứ là Đức Hồng Y tiên khởi Giuse Maria Trịnh Như Khuê. Ngoài Đức Hồng Y, giáo xứ còn đóng góp cho Giáo hội 20 ơn gọi làm Linh mục, một Thầy Tu sỹ, một Chủng sinh và 19 Nữ tu. Trong số 20 linh mục quê hương thì 10 cha đã qua đời, còn lại 11 cha đang phục vụ nơi các giáo phận trong và ngoài nước, đặc biệt có những gia đình có 2 – 3 người con làm linh mục.

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

 • Giáo họ Đinh Xá
 • Giáo họ Hùng Văn
 • Giáo họ Mỹ Duệ
 • Giáo họ Đông
 • Giáo họ Thiên

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong