Nhà Thờ Bình Cang

Võ Cang, Vĩnh Trung, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa

Nhà Thờ Bình Cang

Võ Cang, Vĩnh Trung, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 18:30
 • Ngày thường: 04:30 - 18:00 (T2,T4,T5,T7)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Nha Trang
 • Giáo hạt Nha Trang
 • Năm Thành lập 1740
 • Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi
 • Điện thoại 0583 890 178

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Đông nam giáp giáo xứ Phước Hòa (Đường đất từ Thế Thông vào Đồng Bò). Đông bắc giáp giáo xứ Chợ Mới (Ranh giới thôn Phú Vinh). Tây giáp giáo xứ Hà Dừa (Ngã ba cải lộ tuyến, ranh giới xã Diên Toàn). Nam giáp núi. Bắc giáp giáo xứ Đại Điền (Sông Cái).

Gồm các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp (trừ thôn Vĩnh Điềm –  thuộc giáo xứ Chợ Mới), Vĩnh Thạnh (trừ thôn Phú Vinh – Chợ Mới) và xã Diên An.

Địa chỉ hành chính của giáo xứ: thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang – Khánh Hòa.

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Bình Cang là một trong những giáo xứ lâu đời nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Giáo xứ được thành lập từ thế kỷ 18 (năm 1740), khi ấy gọi là Võ Cang (cũng có tài liệu ghi năm 1653).

Lúc đầu có năm gia đình giáo hữu lập nghiệp tại bến đò “Chợ Ông Bộ”, họ lập ở đó một ngôi nhà thờ nhỏ bé, đó là ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Bình Cang. Về sau, nơi khu vực nhà thờ hiện tại có một số gia đình công giáo khá đông, nên nhà thờ được di chuyển đến vị trí hiện nay.

Linh mục Favre, phó thanh tra Tòa Thánh, trong biên bản cuộc kinh lý tại Võ Cang ngày 24.9.1740 đã nói như sau: “Đây là một xứ đạo thành lập lâu đời, nhờ cha Gouge, thừa sai người Pháp khuếch trương và chỉnh đốn lại. chúng tôi nhận thấy giáo hữu sốt sắng đến nỗi nói được đây là hình ảnh của giáo hội sơ khai”. Và năm 1746 cha E.R Bennetat trong một bức thư đã khen ngợi lòng nhiệt thành giữ đạo và lòng can đảm chịu mọi khốn khổ vì đạo Chúa của giáo dân Võ Cang. Rồi ngài nói tiếp: “Tôi ở lại Võ Cang 6 ngày, giải tội 120 người, cho rước lễ 100 người và rửa tội 8 người”.

Suốt 300 năm cấm đạo, giáo hữu Bình Cang đồng một số phận như mọi anh em tín hữu khác từ Bắc chí Nam, bị phân sáp, tù đày, chém giết, tra tấn, phải trốn trong rừng, trên núi hoặc xuống tàu đi di cư vào Sài Gòn. Trong số giáo hữu Bình Cang tử đạo có cô Anê Dần là một cô bé thánh thiện và can đảm hơn cả. Bị bắt lúc 12 tuổi dưới thời vua Tự Đức, cô bị giam tù, bị ra khảo, đánh đập trong 3 năm trường, thân mình lở loét, giòi bọ rúc rỉa thối tha. Nhìu người lớn chịu không nổi cực hình đã chối Chúa bỏ đạo, nhưng cô bé thánh thiện vẫn một mực can đảm cầu nguyện van xin ơn Chúa giúp vững tâm cho tới chết.

Sau cơn bách hại thời Văn Thân (1885) Cố Ngoan đã quy tụ giáo dân xây dựng lại nhà thờ, lập nhà mồ côi cho người cô quả tật nguyền. Cố Ngoan đổi, Cố Lượng thay thế ít năm, rồi Cố Bình tới thay thế. Trong thời gian này, nhà thờ bị cơn bão năm Tý (1915) làm sụp đổ. Cố Bình làm lại nhà thờ, xây cất nhà phước Mến Thánh Giá và chăm sóc con chiên rất tận tâm cho tới khi thọ bệnh qua đời.

Cha xứ kế tiếp là Cố Liêm (E. Garrigues), được bổ nhiệm năm 1919 và ở đây cho tới cuối năm 1949, gần 31 năm. Chính nhờ tài đức của ngài cho nên trong thời kỳ này giáo xứ Bình Cang được phát triển khả quan về mọi phương diện. Ngài sửa sang mở rộng thánh đường, xây cất nhà cửa thêm cho tu viện Mến Thánh Giá, lập họ đạo Hòa Tân, mua ruộng đất tạo thành một số tài sản đáng kể cho xứ đạo và tu viện, ngài còn xây nhà xứ, trường học và nghĩa địa. Nhất là ngài đem ánh sáng đức tin đến cho nhìu gia đình và hằng tìm kím hướng dẫn các ơn kêu gọi linh mục và tu sĩ nam nữ.

Năm 1958 – 1967, trong thời kỳ này, Đức Cha Marcel Piquet Lợi lập dòng Khiết Tâm Đức Mẹ tại Bình Cang nơi cơ sở tu viện Mến Thánh Giá ngày trước, còn cha Valour thì xây một trường học ba gian rộng rãi tốt đẹp. Cho tới năm 1971 ba gian nữa được xây nối liền theo, như vậy hoàn thành chương trình ấn định làm một trường học 6 lớp từ mẫu giáo đến lớp 5.

Giáo xứ Bình Cang trước kia có 2 giáo họ là Hòa Tân và Cầu Ké. Hiện nay đã thành 2 giáo xứ. Họ lẻ Thánh Gia nay đã trở thành giáo họ biệt lập.

Nhà thờ giáo xứ Bình Cang đã khai móng tháng 5.2005 và khánh thành ngày 19.3.2007.

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Cang

Ngày thường: 04:30 – 18:00 (T2,T4,T5,T7)
Chúa nhật: 05:00 – 18:30

 Nguồn: Giaophannhatrang.org

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong