Nhà Thờ Phước Đồng

Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa

Nhà Thờ Phước Đồng

Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa

Giờ lễ

 • Chúa nhật: Chờ cung cấp
 • Ngày thường: Chờ cung cấp

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Nha Trang
 • Giáo hạt Nha Trang
 • Năm thành lập 2012
 • Bổn mạng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
 • Điện thoại

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

1. Về Địa Lý : được trải dài khoảng 15 cây số theo ranh giới của xã Phước Đồng – Chiều  rộng khoảng 07 cây số. Đông giáp Biển – Tây giáp dãy núi Đá Hang.

2. Về Dân Số : là một Họ Đạo nhỏ bé, nghèo nàn và được hợp thành bởi dân khắp tứ phương về đây sinh sống lập nghiệp sau biến cố 30/4/75, và trực thuộc Giáo Xứ Phước Hòa. Ban đầu chỉ có 5 – 10 hộ gia đình công giáo , nhưng nhờ vào Ơn Chúa con số giáo dân ngày một đông hơn, cho đến hôm nay (2012) số lượng giáo dân gồm 253 hộ – 1010 khẩu. Trong đó chia thành 06 Giáo Khu và đang sinh hoạt bình thường.

3. Về mặt Tinh Thần và Đời Sống Đạo của Giáo Dân :

Trước năm 1990 : chỉ thưa thớt vài chục hộ gia đình công giáo đến đây lập nghiệp, đời sống đạo của bà con hàng tuần phải băng đồi lội suối  mới đến được các Nhà Thờ nội thành để dự thánh lễ. Sau 1990 các Cha Giáo Xứ Phước Hòa bắt đđầu tìm cách vào đây để dângThánh Lễ các dịp Lễ trọng tại Tư Gia.

Từ tháng 02 năm 1995 : Cha Phan-xi-cô Xavie Trần xuân Thứ cùng với nữ tu Dòng ĐBTG đã dấn thân đi vào vùng đất hẻo lánh này để xây dựng một Họ Đạo, và lập nên một Ban Đại Diện để cộng tác với Cha trong công tác mục vu, kể từ đây  “Giáo Họ mới được chính thức ra đời”. Nhưng vẫn trực thuộc giáo xứ Phước Hòa.

Điểm sinh hoạt đầu tiên của Giáo Họ là trên phần đất mà Giáo Phận đã mua sẵn thuộc thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang

Bước đầu Cha Phan-xi-cô Xavie dựng lên một túp lều tôn , xung quanh che bằng cót ép rộng khoảng 50m2, dùng để cho các Soeur ĐBTG  trú ngụ đồng thời giúp đỡ dạy dỗ giáo lý cho thiếu nhi; và   đây cũng chính là nơi khởi đầu    sinh hoạt tôn giáo của Bà Con Giáo Dân: bắt đầu có việc đọc kinh tối hàng ngày và đôi khi có Thánh Lễ.

Vào năm 1998, với cái nhìn xa trông rộng,Cha Phan-xi-cô Xaviê mua thêm cho Giáo Họ khoảng 5.000m2 đất gần kề để mở rộng sinh hoạt cho Giáo Dân Phước Đồng . Và cũng chính trên mảnh đất này , Ngài đã xây dựng nhiều công trình để phục vụ cộng đồng. Đáng kể nhất là xây một căn nhà cấp 4 rộng khoảng 150m2 với đầy đủ tiện nghi để dùng làm nơi ở và làm việc cho CĐ/ Dòng ĐBTG .

 • Từ ngày 23 tháng 10 năm 2008 : Đức Giám Mục/GP quyết định chia tách Giáo Họ PĐ thành một Họ Đạo biệt lập, và đặt Cha Phan-xi-cô Xa-vie Trần xuân Thứ làm quản nhiệm. Đột ngột sau 03 ngày, Cha Phan-xi-cô Xa-vie lâm bệnh  và phải điều trị dài ngày.
 • Vào ngày 28 tháng 12 năm 2008 ( tức là 02 tháng sau đó ): với sự yêu thương và lòng ưu ái của Hai Đức Cha; các Ngài đã cử Cha Giu-se Lê văn Sỹ Quản Xứ Chánh Tòa làm Quản Nhiệm cho đến ngày Giáo Họ được quyết định lên hàng Giáo Xứ ( 16 / 12 / 2012 ).

Và cũng chính vì “ một quê hai cảnh” từ giáo xứ Chánh Tòa đến giáo họ Phước Đồng cách xa khoảng 10 cây số, nên vấn đề chăm lo đời sống cho con chiên bổn đạo có phần khó khăn vất vả đối với  quý cha gx Chánh Tòa.

 • Ngày 03 / 6 / 2010 : Cha Quản Xứ Giu-se có thêm một Cha phó mới  là Tân Lm. Phê-rô Nguyễn viết Duy được cử về trực tiếp ở với Giáo Họ để dâng Thánh Lễ hàng ngày và  thực hành những chăm sóc mục vụ cần thiết.

Vào tháng 10 / 2010 : Bất chợt một trận mưa lớn, lũ lụt tràn ngập vào khu vực Nhà Nguyện, Nhà Xứ, Nhà các Soeur ở, cao khoảng từ 0m50 đến 01met.

Thế là Cha Quản nhiệm Giu-se Lê văn Sỹ, Cha Phó Phê-rô Nguyễn viết Duy cùng với Hội Đồng Giáo Họ Phước Đồng mở một cuộc họp khẩn để đề ra phương án xin sửa chửa và nâng cấp lại  Ngôi Nhà Nguyện cũ.

–    Vào ngày 27 tháng 12 năm 2010 : Được sự khích lệ tích cực của Đức Cha Giuse,   Cha quản xứ Chánh Tòa đã liệu cách xoay xở để nâng cấp lại Ngôi Nhà Nguyện , từ mái nhà tôn cót ép trở thành một Ngôi Nhà Tiền Chế cao ráo khang trang và đầy đủ tiện nghi cho việc thờ phượng Chúa như hiện nay. Với sự   khéo léo và dày dặn kinh nghiệm của Cha  Quản Xứ Chánh Tòa, cùng với sự giúp đỡ tích cực của cha Phó Phê-rô Nguyễn viết Duy, Ban Hành Giáo và toàn thể Giáo Dân giáo họ Phước Đồng, công trình được tranh thủ xây dựng cấp tốc trong vòng một tháng và đã được Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự lễ Khánh Thành vào ngày 30 tháng 01 năm 2011. 

Và cũng trong tháng này vào ngày 22 / 01 / 2011 trong lúc mọi người đang lo làm lại Nhà Nguyện, thì Cộng Đoàn ĐBTG đã từ giả Giáo Họ để ra đi  nhận sứ vụ mới. Chấm dứt một thời gian khai phá thật dài và thật gian khổ…

*  Để tiếp tục hành trình đức tin, kể từ đây Giáo Họ Phước Đồng đã có một Nhà Nguyện khang trang vững chắc , nhưng Đàn Chiên thì vẫn còn một ít đang rải rác đó đây, và với sự năng nổ nhạy bén của Cha Phó Phê-rô, nên sau một thời gian không lâu nhiều “con chiên” sa đường lạc lối đã sớm trở về với Đàn Chiên.

 * Về vật chất,cha xứ và Gx Chánh Tòa cũng đã giúp đỡ thêm nhiều vật dụng phụng vụ,cha phó Duy đã lo liệu sửa lại toàn bộ ghế ngồi trong nhà thờ và lát gạch đường đi chung quanh.Giáo họ Phước đồng đang lớn dần lên từng ngày…

 •  Đúng vào ngày 16 tháng 12 năm 2012 : Giáo Họ Phước Đồng được Đức Giám Mục Giáo Phận nâng lên hàng Giáo Xứ.   Thánh Lễ Công Bố Lên Hàng Giáo Xứ và Bổ Nhiệm Quản Xứ Tiên Khởi : cha Antôn Nguyễn Thông (SVD) do Đức Cha Phaolo Nguyễn văn Hòa làm chủ tế.

Thế là Giáo Xứ Phước Đồng từ nay bắt đầu bước qua một trang sử mới … với những khởi đầu mới…..

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong