Nhà Thờ Bình Điền (Huế)

Bình Điền, TP. Huế, Thừa Thiên Huế

Nhà Thờ Bình Điền (Huế)

Bình Điền, TP. Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:00, 15:30
 • Ngày thường: 19:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Huế
 • Giáo hạt TP. Huế
 • Năm thành lập 1994
 • Bổn mạng
 • Điện thoại

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Trước năm 1975, vùng Bình Điền là những đồi núi hoang vu um tùm lau lách. Sau ngày đất nước thống nhất, thực hiện chính sách xây dựng vùng kinh tế mới, chính quyền đưa dân lên sinh sống. Nhiều hộ gia đình đã khai hoang để làm nhà ở, họ sống chủ yếu bằng nghề đốn củi và săn thú, rải rác ở từng khu vực, từng cụm khắp các núi đồi.

Người Công Giáo dần dần biết nhau qua các ngày lễ Chúa Nhật và lễ trọng. Kẻ thì về quê cũ, người thì về giáo xứ Đá Hàn, kẻ khác về giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam hoặc giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để đi lễ. Sau đó, Tòa Tổng Giám Mục Huế cử Linh mục Phaolô Nguyễn Trọng đến trình diện chính quyền địa phương để được phép dâng lễ cho họ vào các dịp Giáng Sinh và Phục Sinh. Họ chọn một gia đình làm nơi quy tụ đọc kinh, cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ, nhờ đó đã kê khai được 75 hộ gia đình.

Năm 1990, các ông: Nguyễn Quý, Phan Ngọc Bảy, Lê Đối (+), Lê Quách, Bùi Hoanh và Trần Viết Tâm đã họp bàn và quyết định về Tòa Tổng Giám Mục xin làm Nhà Nguyện chung cho toàn thể bà con giáo dân có nơi thờ tự. Kể từ đó, Giáo quyền địa phương đã trao nhiệm vụ này cho Dòng Thánh Tâm phụ trách kể từ đó.

Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Văn Châu khi ấy đang là Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, đã hướng dẫn giáo dân Bình Điền làm các thủ tục giấy tờ xin phép xây dựng Nhà Thờ. Đến năm 1994 , giáo điểm Bình Điền đã có đủ giấy phép xây dựng Nhà Thờ.

Ngày 4-2-1994, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể đã chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ giáo xứ Thánh Tâm Bình Điền. Người ta triển khai san lấp mặt bằng với diện tích được phép là 2.000 m2, xây móng và dựng Nhà Thờ, dưới sự điều hành của Cha quản xứ tiên khởi Micae Hy Nguyễn Văn Châu, dòng Thánh Tâm.

Sau 3 năm phụ trách, Cha Bề trên Châu bàn giao lại quyền Quản xứ cho người anh em cùng Dòng là Tu sĩ Linh mục Giacôbê Hoàng Gia Công.

Năm 2001, Dòng Thánh Tâm tiếp tục cử Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đại làm Quản xứ thay Tu sĩ Linh mục Hoàng Gia Công. Trong giai đoạn này, giáo xứ nỗ lực phát triển cả về đời sống vật chất, tinh thần và thiêng liêng.

Đến khoảng giữa năm 2008, Cha Quản xứ Nguyễn Đại làm đơn xin xuất khỏi Dòng Thánh Tâm để về quê nhập vào đoàn Linh mục Triều giáo phận Vinh. Đức Tổng Giám mục bản quyển và Hội Dòng đã chấp thuận ý nguyện của ngài từ bấy lâu nay.

Tu sĩ Linh mục Simon Trương Quỳnh, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm và Tổng Hội đã quyết định cử 2 thành viên trong Dòng là Tu sĩ Linh mục Micae Nguyễn Thế Phong và Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công phụ trách giáo xứ Bình Điền ngay sau khi Cha Đại bàn giao để về quê.

Hàng tuần, hai cha mới phụ trách thay phiên nhau đi lên Bình Điền để làm mục vụ.

Bình Điền là một xã thuộc huyện Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách Thành phố Huế hơn 30km về hướng Tây. Hiện nay giáo xứ có 120 hộ gia đình sống chủ yếu bằng nghề đốn củi và trồng rừng thuê. Bổn Mạng của giáo xứ là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Kể từ ngày nhen nhóm thành lập từ một Giáo điểm trở thành Giáo xứ, đến nay, năm 2008, Bình Điền ngày càng đi vào nề nếp hơn. Giáo xứ ghi ơn các Đức Giám Mục và các Linh mục của Tổng Giáo phận Huế, đặc biệt là Hội Dòng Thánh Tâm đã trực tiếp chăn dắt đoàn chiên trên miền đối núi cách trở này.

Dòng Thánh Tâm

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Điền

Ngày thường: 19:00
Chúa nhật: 7:00 – 15:30

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong