Nhà Thờ Lan Mát

Thị Trấn Kiện Khê, Huyện Thanh Liêm, Hà Nam

Nhà Thờ Lan Mát

Thị Trấn Kiện Khê, Huyện Thanh Liêm, Hà Nam

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 07:00, 19:00
 • Ngày thường: Theo thông báo hằng tuần của Giáo Xứ

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phủ Lý
 • Năm thành lập 1908

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Lan Mát, Khu Lan Mát, TT. Kiện Khê, H. Thanh Liêm, Hà Nam, Giáo phận Hà Nội

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Lan Mát là một giáo xứ thuộc Giáo hạt Phủ Lý, nằm bên dòng sông Đáy nên thơ và hiền hòa, thuộc xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, với khoảng 2000 giáo dân.

Vào khoảng thế kỷ 16-17, nơi đây là sình lầy, hoang hóa, bên cạnh là núi đá, rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ. Từ thế kỷ 18 nhờ ảnh hưởng của Sở Kiện, một trung tâm đạo công giáo. Người dân các vùng lân cận về đây lập ấp, nơi đây dần trở thành làng xóm, dân cư đông đúc và là mảnh đất màu mỡ của hạt giống Tin Mừng. Đúng là đất lành chim đậu, nơi đây đã được các nhà truyền giáo đặt chân đến mảnh đất này rất sớm.

Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, thời gian xảy ra các cuộc cấm đạo dữ dội, các vị thừa sai chọn Lan Mát làm nơi ẩn náu bởi vì nơi đây gần núi, có nhiều hang, dễ dàng tránh được các cuộc truy bắt của quan quân triều đình, đặc biệt khi ẩn náu ở đây các ngài luôn được bà con giáo dân đứng ra gìn giữ và bảo vệ bằng yên khỏi các cuộc bắt đạo.

Nhờ vào bề dày lịch sử, đức tin vững mạnh, lòng đạo đức nhiệt thành, nên vào năm 1908 các nhà truyền giáo đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ, với diện tích 250m2, tường bằng vôi, khung làm bằng gỗ lim, mái được lợp bằng ngói nam, để che mưa chắn nắng cho bà con giáo dân có chỗ đọc kinh cầu nguyện. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thời gian trôi qua, chiến tranh liên tiếp, ngôi nhà thờ đã bị bom đánh hư hỏng nặng. Bà con giáo dân xứ Lan Mát ngày đêm cầu nguyện, xin Chúa ban cho giáo xứ ngôi nhà thờ mới để có nơi quy tu, đọc kinh sớm tối. Lời cầu nguyện đó đã được Chúa nhận lời.

Vào tháng 10 năm 2004, nhờ sự quan tâm của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội và cha Giuse Nguyễn Khắc Quế – nguyên chính xứ, ngôi nhà thờ mới đã được khởi công xây dựng, với diện tích là 615m2. Cùng cộng tác với cha xứ còn có hai cha nguyên phó xứ là cha Giuse Đào Bá Thuyết và cha Phêrô Trần Văn Trí.

Khi công trình đang tiếp tục được thi công, Bề trên Tổng giáo phận đã bổ nhiệm cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập làm chính xứ Sở Kiện, kiêm quản nhiệm giáo xứ Lan Mát, và hai cha phó mới là cha An tôn Trịnh Duy Công và cha An tôn Trần Quang Tiến để cùng gánh vác với ngài tiếp tục công việc hoàn thiện ngôi thánh đường, giúp bà con giáo xứ Lan Mát có nơi đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ.

Khi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về nhận chức Tổng Giám Mục Hà Nội, ngài đã tiếp tục quan tâm lo lắng cho ngôi thánh đường giáo xứ Lan Mát sớm được hoàn thành. Đồng trách nhiệm với hàng giáo sỹ, còn có biết bao con người đã hy sinh vất vả sớm hôm, nhất là bà con giáo dân Lan Mát đã không quản khó khăn gian khổ, sớm tối cầu nguyện, ra sức lao động và mở hết hầu bao để lo cho nhà Chúa mau chóng được hoàn thiện.

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2011, giáo xứ Lan Mát đã hân hoan đón Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý cha, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận về cung hiến ngôi nhà thờ mới và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong