Nhà Thờ Phú Hữu (Quận 9)

951 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, Quận 9, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Phú Hữu (Quận 9)

951 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, Quận 9, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 07:30, 16:00, 17:30
 • Ngày thường: 05:00, 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt Thủ Thiêm
 • Năm Thành lập 1975
 • Bổn mạng Thánh Giuse
 • Điện thoại 02837 316 076

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Phú Hữu là một trong 6 xã vùng bưng phía đông nam Sài gòn, nay thuộc quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, Phú hữu được tô điểm bằng những đồng lúa bát ngát, bao quanh bởi những rặng dừa xanh tươi bên dòng sông uốn mình trôi lặng lẽ. Phú Hữu đã đạt được nhiều thành tích trong lao động: đồng lúa mênh mông mượt mà trước nắng sớm, quyện hương thơm trong gió chiều làm dịu mát lòng người; cộng thêm những trại chăn nuôi heo, gà, vịt cá sấu… đã đóng góp cho sự thịnh vượng của quê nhà. Tuy nhiên, từ ngày Phú Hữu được nâng lên thành một phần của thành phố, nhiều dinh thự, cao ốc thi nhau mọc lên thay thế những cánh đồng êm mát; các dự án về khu công nghiệp, vui chơi đang hình thành. Diện mạo Phú Hữu đang thay đổi.

Giáo xứ Phú Hữu tọa lạc trong vùng đất này, thuộc Giáo hạt Thủ Thiêm; Giáo dân xứ Phú Hữu chỉ là một phần thiểu số trong một vùng đa số là lương dân.

Xin lược qua đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Phú Hữu cho đến hôm nay.

Năm 1954, một số gia đình Công giáo, khoảng trên 200 người, gốc Cao Mộc, Xá Thị, Mỹ Hoà, Phục Lễ… đến lập cư tại địa bàn Phú Hữu, đã quy tụ thành họ đạo Phú Hữu, nhận bổn mạng là Thánh Giuse. Khởi đầu, giáo dân đã dựng căn nhà tranh vách đất để làm nơi thờ phượng.

Năm 1960, số giáo dân tăng, họ đạo làm lại ngôi nhà thờ khác để đáp ứng nhu cầu và cũng để có một nơi xứng đáng hơn cho việc thờ phượng.

Năm 1969, họ đạo xây dựng nhà xứ làm nơi nghỉ ngơi cho các cha đến phục vụ giáo xứ; lập đài Đức Mẹ và nghĩa trang.

Thời gian từ năm 1954-1975, họ đạo Phú Hữu thuộc quyền cha cố Vinhsơn Phạm Chí Thiện, chánh xứ giáo xứ Tân Lập. Cha Cố đã lần lượt gởi các cha phó của ngài đến phục vụ họ Phú Hữu: cha Đaminh Đặng Duy Hoà, cha Luca Nguyễn Thanh Bình, cha Vinhsơn Ngô Minh Tân, cha Gioan B. Nguyễn Văn Thục. Giáo dân cũng bầu ra bốn vị cao niên làm thành Ban Hành giáo để cộng tác với các cha đặc trách trong việc điều hành họ đạo

Năm 1975, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình nâng họ đạo Phú Hữu lên thành giáo xứ và bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Đình Tân làm chánh xứ. Số giáo dân trong thời điểm này khoảng 500 người.

Năm 1984, đáp lại lời mời gọi của cha xứ và Ban Hành giáo, Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập gởi các nữ tu thuộc Hội Dòng đến Phú Hữu để cộng tác với cha trong công việc của giáo xứ. Rồi một ngôi nhà thờ đơn sơ nhưng chắc chắn được xây dựng, thay thế căn nhà thô sơ ngày nào.

Năm 1988, sau 13 năm phục vụ Phú Hữu, cha Đaminh Nguyễn Đình Tân đã được thuyên chuyển đến giáo xứ Thanh Đa, nơi cần đến sự hiện diện của cha hơn. Sự ra đi của cha Đaminh và nhất là không có vị chủ chăn khác thay thế đã để lại cho giáo xứ Phú Hữu một nỗi lo và một mất mát lớn lao.

Thế rồi trong 20 năm tiếp theo, Phú Hữu được đón và phải tiễn 5 linh mục. Ngoài ra, giáo xứ còn có những thời điểm vắng bóng chủ chăn.

– 1990-1993 : cha Đaminh Nguyễn Đạt Tam.
– 1994-1995 : Cha Giuse Phạm Văn Nhân.
– 1996-1998 : Cha Luca Nguyễn Thanh Bình.

Vào năm 1999, giáo dân xứ Phú Hữu đã xây cất một ngôi thánh đường mới, khang trang hơn, trên nền nhà thờ cũ.

– 2000-2002 : Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn – Xây dựng nhà xứ, các phòng giáo lý và hội trường.
– 2002-2005 : Cha Louis Tô Minh Quang – Chỉnh trang lại đài Đức Mẹ và xây nhà hài cốt (1994). Địa bàn giáo xứ được mở rộng thêm gồm phường Phú Hữu, phường Long Trường và ½ phường Trường Thạnh; số giáo dân khoảng trên 1.000 người.

– Năm 2005 giáo xứ Phú Hữu đón cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Thái về làm chánh xứ cho đến nay. Đài Đức Mẹ được sửa thành núi Đức Mẹ; xây dựng tượng đài thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae trong khuôn viên nhà xứ (2008). Vì tình trạng di dân đang diễn ra, Phú Hữu đã tiếp nhận thêm nhiều người đến định cư trong địa bàn này. Tổng số giáo dân hiện nay lên đến khoảng 1.500 người.

Phú Hữu đang cùng đồng hành với các giáo xứ thuộc giáo hạt Thủ Thiêm và giáo phận thành phố Hồ Chí Minh về sinh hoạt đạo đức, công tác xã hội, truyền giáo … cũng như cơ cấu tổ chức. Trên đà đô thị hoá của quận 9, giáo xứ Phú Hữu mang cả tâm trạng vui mừng lẫn băn khoăn thao thức. Ước mong rằng cộng đoàn giáo xứ Phú Hữu, với ơn Chúa và trong hiệp nhất với nhau, sẽ vượt qua được những thách đố của thời cuộc và tận dụng những phương tiện hiện nay để phát triển về toàn bộ.

Xin tình yêu Thiên Chúa luôn là mối dây liên kết mọi người trong cộng đoàn giáo xứ Phú Hữu, để mọi người được sống trong bình an-hạnh phúc và luôn là chứng nhân Tin Mừng của Chúa cho muôn dân.

Nguồn: tgpsaigon.net

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong