Nhà Thờ Phùng Xá

thôn Tâng, Yên Bình, Huyện Ý Yên, Nam Định

Nhà Thờ Phùng Xá

thôn Tâng, Yên Bình, Huyện Ý Yên, Nam Định

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 06:00
 • Ngày thường: Thứ 3: 05:15; Thứ 5: 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Nam Định
 • Hiện diện Năm 1837
 • Năm thành lập 01/06/2019
 • Bỗn mạng Sinh Nhật Đức Mẹ (08/09)
 • Email giaoxuphungxa2014@gmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Phùng Xá, An Tĩnh, Yên Bình, Ý Yên, Nam Định, Giáo hạt Nam Định, Giáo phận Hà Nội.

Giáo hộ trực thuộc:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Phùng Xá

Được biết, theo truyền khẩu, năm 1837 giáo xứ Phùng Xá đã có khoảng gần 100 tín hữu. Năm 1852 cộng đoàn giáo xứ đã xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tre, nứa, gỗ.

Tháng 06/1862 (tức tháng Năm thứ 15 đời vua Tự Đức) có 6 vị tự đạo quê hương, đó là cụ Phao-lô Đáu, cụ Phao-lô Oánh, cụ Gia-cô-bê Miều, cụ Phê-rô Bột, cụ Phê-rô Đoan, cụ Phê-rô Huynh, các cụ đã làm chứng cho Chúa tại phủ Kiến Xương – Thái Bình. Ngày 27/11/1927 Đức Cha Đông đã lập danh sách các đấng tử đạo của giáo phận, trong đó có 6 đấng của quê hương Phùng Xá để gửi sang tòa thánh xin phong thánh. Hiện nay hài cốt của các ngài đang được lưu giữ tại gầm cung thánh nhà thờ mới.

Năm 1917, vào thời cha cố Lập, Phùng Xá xây dựng ngôi nhà thờ thứ hai, với diện tích dài 24m, rộng 8,5m. Hiện nay là nền nhà mục vụ mới.

Theo sách lịch sử địa phận Hà Nội của tác giả Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên (trang 264), năm 1940 giáo phận Hà Nội có nhiều địa hạt, trong đó địa hạt Kẻ Đại có 3 giáo xứ là Kẻ Đại, Kẻ Báng và Đồng Đội và 3 phụ xứ là Gia Trạng, Phú Thứ và Phùng Xá. Phùng Xá lúc này là phụ xứ của Đồng Đội với 5 họ lẻ xung quanh, 941 giáo dân, 6 trường học, 85 học sinh.

Ngày 24/11/1961 giáo xứ Thiện Mỹ được thành lập, Phùng Xá lại thuộc về giáo xứ Thiện Mỹ.

Sau nhiều năm chiến tranh bom đạn, nhà thờ Phùng Xá xuống cấp trầm trọng và đã được tu sửa nhiều lần.

Ngày 12/7/2009, Cha Giu-se Trịnh Duy Hưng đã xin phép Bề trên và hạ giải nhà thờ cũ khởi công xây dựng nhà thờ mới hiện nay.

Sau những năm tháng xây nhà thờ, giáo xứ lại tiếp tục xây dựng ngôi nhà mục vụ.

Ngày 01/6/2019, Đức TGM Giu-se quyết định chia tách và thành lập giáo xứ Phùng Xá.

Ngày 15/02/2020, Đức Tổng Giám Mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã về chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ, khánh thành nhà mục vụ và công bố thiết lập giáo xứ. Ba sự kiện trọng đại được diễn ra trong một ngày đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển giáo xứ.

Về ơn gọi, giáo xứ đã có một thầy dòng Thiên An, một nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và bốn em đang tìm hiểu trong nhà dòng, 12 em đang theo lớp ơn gọi tại giáo xứ

Giáo xứ Phùng Xá có thêm một họ lẻ trực thuộc là Giáo họ Khả Lang với 45 nhân danh. Giáo họ Khả Lang mới phục hồi, đã mua lại được mảnh đất nền nhà thờ cũ bị mất khoảng 60 năm nay và xây dựng nhà thờ mới với tháp kiên cố, đến nay đã có lễ thường xuyên trong tháng.

 

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong