Nhà Thờ Sở Hạ

, Huyện Thường Tín, Hà Nội

Nhà Thờ Sở Hạ

Huyện Thường Tín, Hà Nội

Giờ lễ

 • Thứ bảy: Mùa Hè: 5h00 và 19h00; Mùa Đông: 5h15 và 18h30
 • Chúa nhật: Mùa Hè: 16h00 và 19h00; Mùa Đông: 16h00 và 18h30
 • Ngày thường: Mùa Hè: 19h00; Mùa Đông: 18h30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Phú Xuyên
 • Năm thành lập
 • Đón nhận Tin Mừng năm 1742
 • Bỗn mạng Đức Mẹ Mân Côi (07/10)
 • Email giaoxusoha@gmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Sở Hạ, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội, Giáo hạt Phú Xuyên, Giáo phận Hà Nội.

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Thời xưa người Sở Hạ, vốn gốc dân thành Thăng Long vào thời triều vua Lê Thánh Tông, khoảng 1465, triều đình mở rộng kinh thành, cho dân đi cắm đất khai khẩn lập ấp.

Người dân từ Thăng Long đi về phía nam cắm đất và lập làng cư ngụ tại Sở Thượng, Thanh Trì, Hà Đông, đất canh tác trồng lúa nước, được cắm theo ven sông Hồng, kéo dài xuống phía đông phủ Thường Tín, ở nơi đây còn là khu vực đầm phá, nước ngập những đã có một cộng đồng cư, họ sinh sống bằng nghề nông, làm nhà trên các gò nổi.

Đến cuối đời vua Lê Thánh Tông, khoảng năm 1495, một cộng đoàn khoảng 50-60 người của ba dòng họ: họ Đặng, họ Tạ và họ Nguyễn, đã rời quê mới là làng Sở Thượng, về định cư lập nghiệp trên các thửa ruộng canh tác của mình ven sông Hồng, thộc Đông Bắc huyện Thường Tín ngày nay, hai cộng đồng dân cư mới và cũ, thuộc nhiều dòng họ kết hợp lại, lập nên một trang ấp gọi là xóm trại, thuộc Thành Trì, phủ Trung Đô (Thăng Long).

Trải qua nhiều thang trầm đất nước chiến tranh Nam triều, Bắc triều giữa Trịnh, Nguyễn cùng với những thiên tai vỡ đê trôi nổi, nhà cửa ngập lụt, gây nên mất mùa thường xuyên xẩy ra, dân cư xóm trại vẫn vàng xây dựng quê hương mới, ngày càng phát triển, kể cả về Địa lý, vật chất và nhân khẩu.

Đến năm thứ ba đời vua Lê Cảnh Hưng và Chúa Trịnh Doanh, năm 1742 xóm trại được phép tách riêng lập làng mới lấy tên là An Duyên Sở Hạ, từ đây hành chính không trực thuộc Sở Thượng nữa.

Trải qua các thời đại Lê Mạt, Tây Sơn, nhà Nguyễn đến khoảng năm 1710 được các nhà truyền giáo đến truyền đạo dân làng thời bấy giờ chưa biết đạo chỉ thờ tổ tiên.

Khi được nghe các nhà truyền giáo nói về đạo Chúa Ki-tô, gọi là đạo Công giáo, lúc bấy giời mọi người nô nức theo, lập thành xứ, lúc bấy giờ theo về xứ gọi là Kẻ Chợ (Kẻ Sét), từ năm 1742 họ đạo phát triển thêm, hợp nhau xây dựng một ngôi nhà thờ bằng tre nứa lá trên khoảng 6.217 m2 trong đó một nhà thờ, và công trình phục vụ.

Đến năm 1917 được bề trên Địa phận giúp đỡ toàn thể giáo dân xa gần, tận tâm góp công sức xây ngôi nhà thờ mới. Trên nền nhà thờ cũ, tồn tại đến ngày nay.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong