Nhà Thờ Yên Duyên

Số 35, ngõ 295, Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà Thờ Yên Duyên

Số 35, ngõ 295, Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 10:00, 18:30
 • Thứ bảy: 05:30, 20:00
 • Ngày thường: Thứ Hai, Tư: 19:30; Thứ Ba, Năm, Sáu: 05:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Hà Nội
 • Giáo hạt Chính Tòa
 • Bổn mạng Thánh Phanxicô Xaviê (03/12)
 • Năm thành lập 1931

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Lịch sử Nhà Thờ Yên Duyên

Trước năm 1931, giáo họ Yên Duyên chỉ có 5 hộ với 32 nhân danh sống ở ven đê Sông Hồng, nay là khu dân cư số 7 Phường Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội.

Thời ấy Nhà thờ còn là nhà tranh vách đất. Đến năm 1931, Nhà thờ được xây dựng bằng gạch, có tháp chuông cao trên 16m do cha Gioan Baotixita Vũ Đình Trúc chỉ đạo công trình. Giáo dân được trên 2 chục hộ đến đọc kinh sớm tối. Hàng tháng các cha về dâng lễ như cha Phêrô Maria Nguyễn Khổng Tú và một số các Cha khác trong địa phận Hà Nội.

Từ năm 1934 – 1945 do chiến tranh ác liệt, bà con giáo dân đi tản cư hết nên Nhà thờ bỏ trống và đã bị đốt trong thời kỳ đó nhưng không hư hỏng nhiều, chỉ cháy xém ít cột gỗ. Chiến tranh kết thúc, bà con giáo dân trở về đã chung tay đóng góp sửa chữa lại Nhà thờ và sớm tối đến đọc kinh cầu nguyện.

Năm 1957 Cha Gioan Đỗ Tông về coi sóc giáo xứ Nam Dư cùng các giáo họ lẻ trong đó có giáo họ Yên Duyên. Lúc này Nhà thờ đã bị xuống cấp, bị rạn nứt nghiêm trọng. Cha Gioan Tông đã cùng giáo dân sửa chữa, khắc phục và cố giữ cho Nhà thờ không bị sập đổ. Hàng tháng có Cha Oánh, Cha Quế, Cha Mai và một số Cha khác từ Tòa Giám mục về dâng lễ và dạy kinh bổn cho thiếu nhi. Thời gian này được kéo dài vài năm.

Năm 1982 – 1987 Cha Lãng về coi sóc xứ Nam Dư trong đó có giáo họ Yên Duyên. Năm 1987-1997 Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh về coi sóc 02 xứ Đồng Trì và Nam Dư trong đó có giáo họ Yên Duyên.

Năm 1997-2007 Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn về thay Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh.

Năm 2007-2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền về thay Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn. Trong thời gian này, Cha Giuse Tuyền đã kêu gọi giáo dân tiết kiệm, tích góp để xây dựng Nhà thờ trong thời kỳ hội nhập phát triển mới.

Năm 2012 Cha Phaolo Nguyễn Trung Thiên về thay Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền. Cha Phaolô Thiên đã đặc biệt quan tâm việc xây dựng mới Nhà thờ giáo họ Yên Duyên. Vì để lâu Nhà thờ sẽ sập đổ bất cứ lúc nào nên Cha đã cùng với ban hành giáo tích cực làm đơn xin được cấp phép xây dựng. Với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, qua hơn 02 năm, đơn đã được chấp thuận và được ủy ban nhân dân Quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng ngày 25/04/2015.

Ngày 01/05/2015 Cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên đã làm lễ hạ giải nhà thờ cũ. Mặc dù công việc chưa xong, vâng lời bề trên Cha Phaolô chuyển về chính xứ Hàm Long. Công việc xây dựng được bàn giao lại cho Cha mới là Cha Giuse Vũ Công Viện – giám quản giáo xứ Nam Dư. Cha Giuse Viện đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Duyên. với tinh thần cao và đồng nhiệt huyết, Cha luôn kêu gọi cộng đoàn giáo xứ chung tay đóng góp để công việc xây dựng tiến triển tốt đẹp.

Ngày 20/11/2016, một ngày vinh dự cho giáo họ Yên Duyên, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã đặt viên đá góc và dâng Thánh lễ cầu bình an. Qua 03 năm xây dựng, với sự quyết tâm của tất cả cộng đoàn, sự quan tâm lo lắng của các Cha quản nhiệm, sự đóng góp của các tổ chức ban ngành cũng như của các cá nhân trong địa phương và xã hội nhà thờ đã xây dựng xong: Đẹp đẽ, khang trang, tháp chuông cao trên 25m; Nhà thờ có chiều rộng 9.5m, chiều dài 29m, chiều cao 13.5m chia làm 2 tầng, tầng dưới là khu vực đa năng, tầng trên là nơi cử hành các bí tích và kinh nguyện đủ chỗ cho 300 người tham dự.

Hiện tại cộng đoàn giáo họ Yên Duyên có hơn 300 nhân danh. Ngôi Nhà thờ nằm ngay phía Bắc đường vành đai 3 Hà Nội, đoạn giữa Pháp Vân và cầu Thanh Trì. Ngôi nhà thờ này không chỉ là nơi thờ tự của các tín hữu trong Giáo họ nhưng còn là nơi đến của rất đông anh chị em tín hữu tại các khu đô thị mới đã và đang hình thành xung quanh Nhà thờ.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong