Tổng giám mục Bùi Văn Đọc qua lời kể của người ‘thân cận’ nhất

Những ngày cuối đời, sức khỏe gần như kiệt quệ, Tổng giám mục vẫn không quên dặn dò Linh mục Xuân tập trung trùng tu Những ngày cuối đời, sức khỏe gần như kiệt quệ, Tổng giám mục vẫn không quên dặn dò Linh mục Xuân tập trung trùng tu nhà thờ Đức Bà, xây nhà xứ.

Tổng giáo phận TP.HCM chiều 14/3 không khí chìm trong tĩnh lặng. Cờ tang màu tím được treo khắp trong khuôn viên. Mọi người đều đang tất bật chuẩn bị tang lễ cho Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc.

“Nghe tin Ngài (Tổng giám mục Bùi Văn Đọc – PV) qua đời, tôi đã khóc rất nhiều”, Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM, mở đầu câu chuyện về vị linh mục đáng kính.

Gửi gắm tâm nguyện cuối đời

Cha Xuân làm việc ở Tổng giáo phận TP.HCM đã 3 đời Tổng giám mục, Đức cha Bùi Văn Đọc là người thứ 3. Hai người quen biết nhau từ năm 1985, có mối quan hệ rất thân tình.

Sau này, khi cha Đọc về làm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM, linh mục Xuân được chọn làm Tổng đại diện, sát cánh cùng với cha Đọc trong mọi hoạt động.

“Ngài nói với tôi là: Tôi hoàn toàn tin tưởng cha, cha ráng giúp sức cho tôi. Khi Ngài đi công tác, mọi việc đều do tôi sắp xếp. Ngay đến chuyện muốn ăn món gì Ngài cũng chỉ nói cho tôi nghe”, cha Xuân chia sẽ.

Linh mục Hồ Văn Xuân là Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp đã nhiều năm nay. Thi thoảng ban đêm còn có triệu chứng ngưng thở. Nhưng trên hết, ông vẫn luôn lạc quan, không muốn làm phiền hay để ai phải lo lắng.

“Mang nhiều bệnh trong người nhưng Ngài luôn bảo mình khỏe. Ngài không muốn ai thương hại mình, vẫn cố gắng làm việc cho tới giây phút cuối cùng, khi gục xuống là ra đi mãi mãi”, cha Xuân xúc động.

Những ngày cuối đời, sức khỏe Tổng giám mục gần như kiệt quệ, trên đường đi công tác xách chiếc vali nhỏ xíu cũng không nổi. Nhưng ông vẫn không quên dặn dò cha Xuân tập trung trùng tu Nhà thờ Đức Bà, xây nhà xứ trước Tòa tổng giám mục.

“Lúc đó, tôi không nghĩ đó là lời trăn trối. Nhưng khi Ngài mất, tôi mới nhận ra đó chính là Ngài đang truyền lại tâm nguyện của Ngài cho tôi”, Linh mục Xuân chia sẻ.

Ngày 6/3 (rạng sáng 7/3 giờ Việt Nam), Đức Tổng giám mục làm chủ tế dâng lễ ở Đền thờ Thánh Phaolo ngoại thành Roma (Italy). Sau khi hoàn tất các lễ nghi, bước ra xe để đi ăn trưa thì vị Đức cha gục xuống. Tài xế chở ông vào bệnh viện Camillo cấp cứu. Bác sĩ thông báo tim Tổng giám mục đã ngừng đập 15 phút…

Luôn quan tâm đến người nghèo

Không kìm được xúc động khi nghe tin Tổng giám mục qua đời, ngay cả khi ngồi trò chuyện, cha Xuân vẫn còn ngậm ngùi. Nhưng trong ý thức của ông và những người Công giáo, sự sống chết là thuận theo ý của Chúa.

Vị Linh mục nói: “Cái chết của Ngài là cái chết rất đẹp. Roma chính là nơi Ngài học nhiều năm trước khi làm linh mục, sau này cũng đi học nhiều lần với tư cách giám mục, Chủ tịch Hội đồng giám mục. Nay, Ngài ra đi tại chính thánh đô của giáo hội, thành phố vĩnh cửu. Chưa từng có Giám mục nào của Việt Nam đi viếng mộ mà chết ở đó, được Đức Giáo Hoàng Francis dâng lễ cầu nguyện cả”.

Thi thoảng, ông Xuân bật cười kể về những kỷ niệm với Đức Tổng giám mục, nhưng rồi giọng ông lại chùng xuống khi nghĩ về một mong muốn của Đức cha mà ông chưa kịp thực hiện.

“Ngài nói với tôi là muốn qua Campuchia thăm đền Angkor Thom, Angkor Wat vì chưa được biết. Tôi chưa kịp làm cho Ngài thì Ngài đã đi rồi”, cha Xuân ngậm ngùi.

Bức ảnh Tổng giám mục Bùi Văn Đọc treo ở một góc của khuôn viên Tòa tổng giám mục TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Với nội bộ Tổng giáo phận TP.HCM, Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đặc biệt quan tâm cho những người nghèo. Đầu tháng 11 vừa qua, Đức cha tổ chức bữa cơm cho 600 người nghèo và tặng quà cho họ. Ông chăm lo đến tất cả các giới trong Tổng giáo phận, từ trẻ em, người lớn đến các tổ chức đoàn thể.

Vị Tổng giám mục còn mở những giáo điểm để xin phép xây dựng nhà thờ 4 hướng, giúp anh chị em nhập cư có thể sống với niềm tin của mình.

“Việc Ngài làm âm thầm, ít ai biết. Đến cuối đời vẫn lo lắng, bận tâm về hoạt động của giáo phận. Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tâm nguyện gửi gắm của Ngài”, Linh mục Xuân nói.

Sau khi Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời, ngày 8/3, Toà Thánh Vatican đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận TP.HCM, để điều hành Tổng giáo phận.

Nguồn: Zing News

LỜI KÊU GỌI

Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

Compare listings

So sánh