Nhà Thờ Cao Thái (Quận 9)

34/17 Vĩnh Thuận, P. Long Bình, Quận 9, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Cao Thái (Quận 9)

34/17 Vĩnh Thuận, P. Long Bình, Quận 9, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 04:45, 07:00, 17:00
 • Ngày thường: 04:30, 17:45

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận TP.HCM
 • Giáo hạt Thủ Thiêm
 • Năm Thành lập 1955
 • Bổn mạng Chúa Kitô Vua
 • Điện thoại 0837 250 138

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Biến cố lịch sử 1954 đã làm cho hơn 2 triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam, hòa trong dòng người đông đảo ấy có Cha cố Phêrô Trần Gia Vĩnh và hơn ba ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Cao Mộc, giáo phận Thái Bình.

I. GIAI ĐOẠN I: TỪ NĂM 1954 ĐẾN NĂM 1967

Sau khi vào miền Nam, Cha cố Vĩnh và giáo dân thuộc giáo xứ Cao Mộc cũ đã tìm đến một vài nơi để tạm cư như: Rạch Bắp (Bình Dương), Phú Hữu (Quận 9). Nhận thấy những nơi này đất đai chật hẹp và không phù hợp với người dân quen sống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, vì thế vào năm 1955 Cha cố Vĩnh và một số giáo dân đã đến định cư tại Long Phước (Quận 9 ngày nay). Còn lại một số khác thì tìm đến vùng Cái Sắn (Rạch Giá), Bảo Lộc, Hố Nai…sinh sống.

Tại Long Phước, Cha cố Vĩnh cùng giáo dân đã xây nhà thờ, nhà xứ, trường tiểu học. Đến năm 1967, vùng này trở nên mất an ninh, Cha con lại quyết định rời bỏ vùng đất Long Phước để đi tìm nơi định cư mới.

II. GIAI ĐOẠN TỪ II: TỪ NĂM 1967 CHO ĐẾN NGÀY HÔM NAY

Năm 1967, tất cả các gia đình đã bỏ lại nhà cửa ruộng vườn tại Long Phước để chuyển đến định cư tại vùng đất mới và là nơi toạ lạc của giáo xứ Cao Thái hiện nay thuộc phường Long Bình, Quận 9, TPHCM. Bước đầu, cha cố Vĩnh cho làm nhà thờ và nhà xứ tạm để có nơi đọc kinh dâng lễ. Theo quan điểm của Ngài: dù ở đâu cũng luôn ưu tiên cho việc giáo dục đào tạo con người. Đầu năm 1968, trước khi làm nhà thờ, cha cố Vĩnh cho xây nhà xứ kết hợp làm ký nhi viện, và xây mới ngôi trường cấp 1,2 Hiền Mẫu có một tầng trệt và một lầu. Công việc xây dựng đang tiến hành tốt đẹp thì Ngài được Chúa gọi về ngày 02-7-1969. Đầu năm 1970, ngôi trường mới đã hoàn tất và giáo xứ khai giảng năm học đầu tiên. Nhờ ngôi trường Hiền Mẫu này mà phần đông con em trong và ngoài giáo xứ có được một nền học vấn căn bản từ lớp 1 đến lớp 9.

Sau khi cha Cố Vĩnh mất, tính tới nay giáo xứ Cao Thái đã trải qua 5 đời cha sở. Các Cha kế nhiệm tiếp tục giúp giáo xứ phát triển về mọi mặt để có được như ngày hôm nay.

Năm 1971 Nhà thờ mới được xây dựng, cột bằng gỗ dầu vuông, mái tole cao ráo tương đối khang trang trong hoàn cảnh giáo dân còn khó khăn.
Năm 1984 Nhà thờ cũ xuống cấp đã được đập bỏ và xây dựng lại mới.
Năm 2000 xây dựng tháp chuông và nhà lưu giữ hài cốt.
Năm 2004, Nhà xứ cũ được phá bỏ xây mới và gọi là Nhà sinh hoạt mục vụ.
Năm 2008 xây Đài kính Đức Mẹ Lộ Đức, mở rộng hành lang hai bên Nhà thờ, thay giàn cửa mới, sửa chữa lại Gian Cung Thánh.
Năm 2009, xây dựng Đài kính Đức Mẹ La Vang.
Năm 2010 tôn tạo lại núi đá Đức Mẹ Lộ Đức, Gian Cung Thánh
Năm 2011 xây mới Cổng và tường rào chung quanh nhà thờ.

hia sẻ công việc mục vụ với cha xứ, còn có cha cố Gioakim Vũ Ngọc Long đang nghỉ hưu tại Mái Ấm Huynh Đệ (Nhà hưu của các Cha linh tông cha cố Vĩnh, xây dựng trên địa bàn giáo xứ) . Ngài luôn nhiệt tâm hỗ trợ cha xứ trong những công việc chung . Ngoài ra còn có quý Chị thuộc Tu Hội Bác Ái Cao Thái, quý Thầy Dòng Cát Minh, quý Thầy Dòng Don Bosco giúp dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, tập hát cho các ca đoàn và phụ Cha xứ trao ban Mình Thánh Chúa trong các Thánh lễ.

Hiện nay có 2 cơ sở dòng tu nằm trong khu vực giáo xứ: đó là Cộng Đoàn Bác Ái Cao Thái và Dòng Cát Minh.

Ngoài nhà thờ là cơ sở tôn giáo chính để cử hành các nghi thức phụng vụ theo giờ giấc quy đinh, giáo xứ còn có Đài Đức Mẹ Lavang, Núi Đức Mẹ Lộ Đức với không gian rộng rãi thoáng đãng và rợp bóng cây xanh. Giáo dân có thể chạy đến với Mẹ bất cứ lúc nào để cầu nguyện xin ơn. Hàng đêm, sau một ngày lao động vất vả, đông đảo con cái Mẹ tập trung tại đây để tạ ơn Chúa, Đức Mẹ và họ còn có dịp gặp gỡ trò chuyện, chia sẻ với nhau những buồn vui cuộc sống.

44 năm định cư tại mảnh đất này và có được các cơ sở tôn giáo như hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Cao Thái chúng con hết lòng tạ ơn Thiên Chúa và ghi ơn các Bậc Bề Trên của Tổng Giáo Phận, cùng quý Cha, quí Tu sĩ đã tận tâm phục vụ tại giáo xứ qua nhiều thời kỳ. Chúng con cũng xin ghi ơn những ân nhân xa gần, đặc biệt là bà con giáo dân trong giáo xứ, tuy hoàn cảnh kinh kế còn khó khăn nhưng luôn quảng đại và rộng lòng đóng góp cho những công việc chung .

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong