Nhà Thờ Chánh Hưng

45 đường 15, phường 4, Quận 8, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Chánh Hưng

45 đường 15, phường 4, Quận 8, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 06:00, 08:00, 18:00
 • Thứ bảy: 18:00
 • Ngày thường: 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt Bình An
 • Năm thành lập 1968
 • Bổn mạng Thánh Phanxicô Xaviê
 • Điện thoại 02838 500751

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Hơn 40 năm trước đây, giáo dân từ nhiều địa phương, nhiều giáo phận và họ đạo khác nhau, đã rời quê hương đến vùng đất Phạm Thế Hiển còn hoang sơ, vắng vẻ này để lập nghiệp sinh sống.

Năm 1963 – 1968: Tại khu vực này không có nhà thờ, giáo dân phải đi đò qua sông để tham dự Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ, sau một thời gian dài, một giáo dân cho mượn tạm nhà mình và mời cha Giuse Đỗ Đức Hạnh ở họ đạo Bình Xuyên đến giúp cử hành Thánh Lễ vào mỗi ngày Chúa nhật

Năm 1969 – 1990: Giáo dân ngày một đông, một số vị đại diện đã lên Tòa Tổng Giám Mục xin ý kiến. Sau khi nghe trình bày Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã cấp cho giáo dân 10 nền nhà , 01 quyển sổ quyên góp và ủng hộ 500đ, đồng thời cử Đức cha Phụ tá Fx. Trần Thanh Khâm thành lập giáo điểm Chánh Hưng.

Cha Giacôbê Đặng Văn Doanh chánh xứ Nam Hải kiêm nhiệm luôn giáo điểm Chánh Hưng, ngài đã cùng với giáo dân tổ chức đi quyên tiền các họ đạo khác để xây dựng nhà thờ.

Đầu năm 1971, Nhà thờ Chánh Hưng đã được xây dựng hoàn thành với kết cấu khung sắt, mái tôn, nền xi măng và chọn Thánh Phanxicô xaviê làm quan thầy.

Từ cuối năm 1974 – 1989 mặc dù đã về hưu ở Chợ Đũi, Cha Phaolô Nguyễn Văn Ngợi không ngại đường xá xa xôi thường xuyên đến dâng lễ mỗi ngày. Và sau gần 15 năm phục vụ tại giáo điểm Chánh Hưng, ngày 24/7/1989 Cha được Chúa gọi về.

Năm 1989 – 1990: Sau khi Cha cố Phaolô qua đời, Cha Fx. Nguyễn Hùng Oánh chánh xứ Nam Hải kế nhiệm

Năm 1991 được nâng lên giáo xứ Chánh Hưng, Tòa TGM đã bổ nhiệm cha cố Giuse Nguyễn Hữu Bằng làm chánh xứ. Cha cố đã từng bước, chỉnh trang, nâng cấp nhà thờ đã bị xuống cấp, tuy không được hiện đại nhưng tương đối cao ráo và sáng sủa hơn với một giáo xứ nghèo.

Ngài tổ chức HĐMV, thành lập các giáo khu, Hội các Bà mẹ Công giáo, Ca đoàn, Giáo lý viên. Trong thời gian này Cha đã mời một số sư huynh dòng Lasan đến giúp dạy giáo lý cho các em thiếu nhi từ rước lễ lần đầu đến lớp bao đồng. Sau 18 năm phục vụ đến ngày 14/7/2009 Đức cha cố đã nghỉ hưu.

Ngày 30/7/2009, cha Phêrô Nguyễn Công Tâm, được bổ nhiệm về làm tân Chánh xứ Chánh Hưng. Ngài tiếp tục củng cố các hội đoàn, lập đền thờ Thánh Thể, xây đài Đức Mẹ, đài Thánh Martin. Tổ chức bầu bổ xung lại HĐMV, các giáo khu, đội ngũ giáo lý viên, Hội các Bà mẹ Công giáo. Tổ chức Thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi vào Chúa Nhật. Thực hiện tờ khai gia đình Công giáo và thăm hỏi những gia đình neo đơn, khó khăn, thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt, khi có người qua đời có cử hành Thánh lễ tại gia.

Giáo xứ Chánh Hưng hiện nay gồm 08 giáo khu, khoảng 1700 giáo dân, không kể dân tạm cư.

Trong thời gian phục vụ giáo xứ, cha xứ Phêrô Nguyễn Công Tâm đã từng bước sủa chữa tu bổ lại Nhà thờ, nhà xứ với nguồn kinh phí rất hạn hẹp, nhưng do thời gian và kết cấu đã quá mục rã nên việc sửa chữa gặp rất nhiều trở ngại (tháo dỡ đến đâu hư đến đó). Trước tình trạng đó, Cha đã kêu gọi cộng đoàn giáo xứ cùng nhau góp công, góp của, góp lời cầu nguyện để xây dựng ngôi Thánh đường khang trang hơn.

Và ngày 24/4/2010 “Ngày hồng ân” Ngôi Thánh Đường giáo xứ đã hoàn tất.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong