Nhà Thờ Long Bình (Quận 9)

1259 Nguyễn Xiển, Long Bình, Quận 9, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Long Bình (Quận 9)

1259 Nguyễn Xiển, Long Bình, Quận 9, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 04:00, 07:00, 16:30
 • Ngày thường: 04:00, 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận TP.HCM
 • Giáo hạt Thủ Thiêm
 • Năm Thành lập 1958
 • Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi
 • Điện thoại 0837 325 370

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Năm 1954, giáo dân làng Bồ Ngọc từ miền Bắc vào Nam đã về tạm cư tại Hố Nai. Gần một năm sau, nguyên cha xứ Micae Nguyễn Khắc Tuần OP, đã đưa giáo dân ba làng Bồ Ngọc, Chi Lai và Nghĩa Chính cùng đến định cư ở cù lao Long Phước Thôn.

Nhưng Long Phước Thôn là một cù lao bị cô lập, cuộc sống nhiều khó khăn nên cha xứ cùng các bô lão, giáo dân hai làng Giáo Thiên, Bồ Ngọc về định cư tại cánh đồng Tròn, thuộc xã long Bình huyện Thủ Đức, nay là quận 9, Tp HCM.

Trước đây giáo xứ có tên là Đa Minh Phước, tức là phước lộc của thánh Đa Minh; còn cái tên giáo xứ Long Bình là do Đức Cha Si-mon Hòa Nguyễn Văn Hiền đổi tên khi Ngài đến thăm giáo xứ. Ý của Đức Cha là muốn mọi người hội nhập với người dân địa phương và mỗi người giáo dân Long Bình phải trở nên muối nên men trong thúng bột đời.

Thế rồi những người giáo dân đã cần cù lao động, cải tạo vùng hoang sơ thành cánh đồng lúa xanh với khoảng 40 căn nhà mái rơm vách đất vây quanh ngôi nhà thờ.

Một quá khứ đáng trân trọng

Tuy đời sống sinh nhai lam lũ, vất vả, nhưng giáo dân vẫn siêng năng việc đạo: sáng dâng lễ sau tiếng chuông, tối cùng nhau kinh kệ nơi nhà thờ. Những ngày lễ lại tổ chức rước kiệu với trống chiêng cờ xí rập rình, vang rộn cả một vùng quê hiu hắt.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhiều chức sắc trong làng có lòng tốt, giúp đỡ, nên giáo dân dễ dàng thuê mướn đất ruộng để sinh cơ lập nghiệp; những vị ân nhân còn dâng tặng cả khu đất thánh nữa.

Trình độ văn hóa của thanh thiếu niên Long Bình có phần bị hạn chế vì trường học ở xa, đường xá thì nắng bụi, mưa xuống thì lầy lội. Dẫu vậy, nhiều con em ở giáo xứ đã vượt khó để đáp lại tiếng Chúa kêu gọi vào đời sống tu trì nên hiện nay đã có nhiều tu sĩ xuất thân từ giáo xứ Long Bình này.

Đã có nhiều linh mục được đến đây phục vụ và để lại những dấu ấn mục vụ đặc biệt. Linh mục Phêrô Vũ Văn Mạch hoàn chỉnh gian cung thánh, xây trường học, thành lập hội Bác Ái. Cha Giuse Vũ Quang Tuyến xây nhà xã hội để dạy nghề may cho thanh thiếu niên. Cha Gio-a-kim Vũ Ngọc Long xây năm gian nhà giáo lý. Cha Giuse Phạm Văn Nhân quan tâm xây nhà tình thương tình nghĩa. Cha Giuse Đỗ Duy Lạn giúp giáo dân có lòng sùng kính Đức Mẹ Mễ Du. Cha xứ đương nhiệm thì đang ấp ủ những công trình xây dựng cho giáo xứ này.

Những sinh hoạt hiện tại và đường hướng tương lai

Từ ngày 17/4/2004, cha Phêrô Nguyễn Bá Ân OP đã quản nhiệm giáo xứ, và đến năm 2006 thì chính thức nhậm chức chánh xứ Long Bình.

Về tình hình xã hội, từ năm 2003, hầu như đất sản xuất của người trong xứ nằm trong qui hoạch mới của Nhà Nước: cánh đồng Tròn ngày xưa, nay được qui hoạch thành khu dân cư nằm trong khu Sản Xuất Vật Liệu Xây Dựng và khu tái định cư trong Công Viên Di Tích Lịch Sử Văn Hóa. Với qui hoạch này, người lớn thì gặp khó khăn khi muốn xoay qua nghề khác để làm, còn thanh niên nam nữ đi làm công nhân. Nói chung, trình độ văn hóa, chuyên môn để thanh niên đủ hành trang vào đời rất cần được quan tâm.

Trong tình hình trên, vì giáo dân đông hơn, giáo xứ cũng phải lên dự án xây dựng nhà thờ lớn hơn, có nhà sinh hoạt mục vụ, tháp chuông…

Nhìn vào sinh hoạt của khối đoàn thể như Gia Đình Phạt Tạ, Bà Mẹ Công Giáo, Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo lý viên, lễ sinh, hội Cầu Nguyện, hội Mân Côi và tổ Mai táng, người ta có thể thấy được sức sống đang mạnh mẽ vươn lên trong giáo xứ.

Trong tâm tình đơn sơ, giáo dân giáo xứ Long Bình vẫn luôn tỏa sáng niềm tin và có những quyết tâm rõ rệt trong những mục tiêu như:

– Nỗ lực củng cố đức tin: tích cực học hỏi Lời Chúa, quan tâm đến giáo dục trong gia đình và sinh hoạt trong các hội đoàn.

– Cố gắng trở thành men trong thúng bột đời.

– Giáo xứ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để giúp thanh thiếu niên tốt nghiệp phổ thông, học đại học…để mở rộng tầm nhìn và giúp cho thế hệ giáo dân kế tục được thành công hơn nữa, cả về hai mặt đạo đời.

Giáo xứ Long Bình sẽ mãi còn phát triển trên vùng đất cánh đồng Tròn ngày xưa.

Vài con số :

Giáo xứ thành lập năm 1958

Bổn mạng Giáo Xứ: Đức Mẹ Mân Côi

Cha Chánh Xứ hiện nay: Phêrô Nguyễn Văn Cường

Những linh mục phục vụ tại giáo xứ Long Bình:

1. Micae Nguyễn Khắc Tuần, OP – Chánh xứ 1958 – 1959
2. Luca Nguyễn Thanh Bình – Chánh xứ 1959 – 1960
3. Stêphanô Phan Sâm – Chánh xứ 1960 – 1963
4. Gioan Bt. Đào Duy Du – Chánh xứ 1963 – 1969
5. Phêrô Vũ Văn Mạch – Chánh xứ 1969 – 1970
6. Giuse Vũ Quang Tuyến – Chánh xứ 1970 – 1993
7. Gioakim Vũ Ngọc Long – Chánh xứ 1993 – 1995
8. Giuse Phạm Văn Nhân – Chánh xứ 1995 – 2002
9. Giuse Maria Đỗ Duy Lạn – Chánh xứ 2002 – 2004
10. Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP – Quản xứ 2004 – 2006
Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP – Chánh xứ 2006 – 2012
11. Phêrô Nguyễn Văn Cường – Chánh xứ 2012 – …

Giáo xứ gồm có 05 giáo khu và 01 đền Thánh Tử đạo đồng hương:

1. Giáo khu Thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh (gọi tắt là khu Thánh Vinh)
2. Giáo khu Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới (gọi tắt là khu Thánh Mới)
3. Giáo khu Thánh Giuse
4. Giáo khu Thánh Phaolô
5. Giáo khu Đức Mẹ Vô Nhiễm
6. Đền 03 Thánh Tử đạo đồng hương: (Thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ).

Các Hội Đoàn trong giáo xứ:

1. Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ
2. Hội Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm
2. Hội các Bà Mẹ Công Giáo
3. Huynh đoàn giáo dân Đaminh
4. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

Các ca đoàn trong Giáo xứ

1. Ca đoàn Giáo xứ
2. Ca đoàn Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm
3. Ca đoàn các Bà Mẹ Công Giáo
4. Ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

Nguồn: tgpsaigon.net

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong