Nhà Thờ Nam Thái (Tân Bình, TPHCM)

168/50 CMT8, phường 5, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Nam Thái (Tân Bình, TPHCM)

168/50 CMT8, phường 5, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 07:00, 17:30
 • Ngày thường: 05:00, 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt Chí Hoà
 • Năm thành lập 1956
 • Bổn mạng Đức Mẹ lên trời
 • Điện thoại 02838 451 887
 • Website giaoxunamthai.net/
 • Email giaoxunamthai01@gmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

1.GIAI ĐOẠN THÀNH LẬP TRẠI ĐỊNH CƯ:

Theo tinh thần Hiệp định Geneve được ký tại Thụy Sĩ ngày 20/7/1954, một số đồng bào Miền Nam ra định cư ở Miền Bắc và một số đồng bào Miền Bắc vào Nam lập nghiệp. Năm 1954 khu đất Giáo Xứ Nam Thái hiện nay là một khu đất bỏ hoang, chỉ có một căn biệt thự liền vào một dãy nhà trệt 7 gian sát nhau. Căn biệt thự và dãy nhà này là của vợ chồng một sĩ quan Pháp đã hiến cho tòa Giám Mục Sài Gòn trước khi về nước.

Ngày 16/08/1954 CHA GIÁO ĐA-MINH VŨ ĐỨC TRIÊM Chánh Xứ Cổ Việt Địa Phận Thái Bình cùng một số con chiên di cư vào Sài Gòn, sang Hố Nai (Biên Hòa) và đến ngã ba Ông Tạ vào trung tuần tháng 9 năm 1954. Cha và các con chiên đã tạm cư tại căn biệt thự nói trên theo sự chấp thuận của Tòa Giám Mục.

Sau đó ít lâu, bà con gốc Giáo xứ Cổ Gia quê hương các nơi đã báo tin nhau xin tạm cư ngày càng đông, vì thế Cha Giáo đã lên Tòa Giám Mục xin đất định cư và đã được Tòa Giám Mục dành cho 03 mẫu đất ruộng thuộc Sở Hưu Dưỡng Chí Hòa quản lý ở khu Tân Việt hiện nay.

Đúng 4 giờ sáng ngày 22/01/1955, Cha giáo dâng Thánh lễ tạ ơn tại căn biệt thự trước khi dẫn đoàn chiên Giáo Xứ Cổ Việt lên lập nghiệp tại Tân Việt. Khu vực tạm trú này Ngài giao lại cho Đồng Hương Cổ Gia, bà con mua lại một số căn nhà của giáo dân gốc Cổ Việt và những vườn rau của đồng bào địa phương để làm nhà và lập trại định cư do ông VŨ ĐÌNH HÀO làm Trưởng Trại và ông PHẠM VĂN NHƯỠNG làm thư ký hành chánh. Về phần thiêng liêng Cha giáo nhờ CHA HUÂN trại Nam Hòa coi sóc.

2.GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH NHÀ THỜ TẠM:

Đầu năm 1956, Cha giáo cùng quý cụ cao niên các ban ngành họp bàn quyết định việc bầu Ban Hành Giáo và xin thành lập Giáo Xứ. Sau khi tiến hành bầu Ban Hành Giáo hội nghị đã nhất trí đặt tên cho giáo xứ là NAM THÁI với ý nghĩa kết hợp hài hòa (Nam là Nam Định và Thái là Thái Bình).

Một thời gian sau, Tòa Giám Mục chính thức công nhận Giáo Xứ Nam Thái và Cha Xứ tiên khởi được gởi đến chăm sóc đoàn chiên là linh mục BATÔLÔMÊÔ NGUYỄN QUANG VINH (CHA CHÍNH ÂN). Ngài cho sửa sang lại căn biệt thự làm nhà nguyện nhưng vì đau yếu, ngài chỉ ở được một thời gian và chuyển đi nơi khác dưỡng bệnh.

Từ năm 1957 đến năm 1960 Cha Cố GIUSE PHẠM THANH NHÂN được Tòa Giám Mục chỉ định coi sóc Giáo Xứ. Năm 1958 ngài cho xây ba gian cuối áp sát vào nhà nguyện làm thành nhà thờ vào dịp mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi tháng 10 năm 1958. Sau đó Cha Xứ cho thành lập các đoàn thể gồm:

– DÒNG BA ĐAMINH + HIỆP HỘI THÁNH MẪU + HỘI CON CÁI ĐỨC MẸ

– NGHĨA BINH THÁNH THỂ + CA ĐOÀN

Từ năm 1960 đến năm 1967 linh mục GIUSE LAI HỮU CHÍ được chuyển đến đảm nhận Giáo Xứ. Trong thời gian này Hội Đồng Giáo Xứ được thành lập có 05 khu họ.

Đầu năm 1961 Cha Xứ cho dỡ bỏ căn nhà nguyện và xây thêm 04 gian đầu áp vào 03 gian cũ hình thành ngôi Thánh đường Giáo Xứ Nam Thái. Đồng thời nhà xứ và trường học bằng gỗ lợp ngói cũng được hình thành trong thời gian này.

Ngày 14/06/1967 nhân dịp mừng Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cộng đoàn Nam Thái hân hoan đón mừng linh mục ANTÔN TRẦN VĂN BẬT được bổ nhiệm dẫn dắt đoàn chiên. Mở đầu Ngài cho bầu lại ban Hành Giáo và các khu họ, đồng thời tiến hành chấn chỉnh các đoàn thể.

Vào dịp Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo ngày 19/10/1969 Đức Giám Mục Giáo Phận đã đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Trụ Sở Giáo Dục Trường Tiểu Học TÊRÊSA phục vụ việc học tập của con em trong giáo xứ và cũng là địa điểm sinh hoạt của các đoàn thể công giáo tiến hành . Sau đó Cha Xứ cho thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể theo sinh hoạt của Giáo phận và hoàn thiện các Đoàn thể công giáo tiến hành.

Vào năm 1970 đáp ứng nhu cầu mục vụ của Giáo Xứ cần thiết phải có tiếng chuông ngân vang thay thế tiếng chuông điện cũ kỹ. Với lòng hảo tâm của các qúy vị ân nhân. Cha xứ đã đặt mua một bộ chuông đồng tại Pháp, ĐỨC CHA PHỤ TÁ PHANXICOXAVIE TRẦN THANH KHÂM đã về làm phép bộ chuông. Sau khi công việc xây dựng gác chuông đã hoàn thành, ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC PHALÔ NGUYỄN VĂN BÌNH đã đến thăm Giáo Xứ và dâng lễ tạ ơn khánh thành gác chuông một trong niềm vui sướng của đoàn chiên Chúa.

Ngày 20/05/1974 Giáo Xứ vui mừng đón nhận linh mục PHAOLÔ BÙI VĂN PHỔ được sai đến để cùng CHA CỐ ANTÔN điều hành Giáo Xứ. Tháng 4 năm 1975 đất nước thống nhất hai miền Nam Bắc và đến năm 1976, mỗi Giáo Khu cử ra một người tham gia vào Ban Đại Diện Giáo Xứ.

3. GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG MỚI:

Đầu năm 1992, dưới sự chỉ đạo của Cha Xứ, Hội Đồng Giáo Xứ tiến hành tái lập các Đoàn Thể Công Giáo trong Giáo Xứ. Đây là bước đầu xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn mỗi tín hữu trong cộng đoàn, chuẩn bị cho công việc xây dựng ngôi thánh đường bằng gỗ đá sau này.

+ HUYNH ĐOÀN ĐAMINH là Hội Đoàn kỳ cựu của Giáo Xứ được thành lập trước năm 1975 vẫn tiếp tục tồn tại. Vào tháng 3 và tháng 4 năm 1993, Giáo Xứ tiếp tục hình thành và xây dựng các đoàn thể khác gồm HỘI GIA TRƯỞNG (TỨC HỘI THÁNH TÂM), HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO, GIỚI TRẺ, BAN GIÁO LÝ.

Ngày 13/06/1993 là ngày hội lớn của cộng đoàn dân Chúa Giáo Xứ Nam Thái Kính Thánh AnTôn mừng bổn mạng Cha Cố và tạ ơn mừng Ngân Khánh Linh Mục Cha Phó Phaolô Bùi Văn Phổ. Trong tâm tình tạ ơn Chúa, Cha Phaolô đã bày tỏ lòng biết ơn Cha Cố và cộng đoàn. Ngài xin dành số tiền mừng lễ đóng góp vào qũy Tái Thiết Thánh Đường.

Ngày 13/10/1993 nhân dịp Lễ Đức Mẹ Fatima, Giáo Xứ phát động việc chuẩn bị xây dựng Thánh đường mới. Trong cuộc họp khoáng đạt của Giáo Dân dưới sự chủ tọa của hai Cha, “HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG” của Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo Xứ Nam Thái đã biểu lộ quyết tâm xây dựng Ngôi Thánh Đường mới mà người đã mong mỏi từ trước năm 1975.

Ngay sau đó, Ban Thường Vụ Hội Đồng Giáo Xứ đã lập thủ tục xin phép xây dựng Thánh đường và đã được Giáo phận cùng các cấp Chính Quyền chấp thuận. Từ đó đã dấy lên phong trào tiết kiệm để xây dựng Thánh đường, đầu tiên là Phong Trào Kế Hoạch Nhỏ của các cháu Thiếu Nhi đến Phong Trào Nuôi Heo Đất của Giới trẻ. Từ việc tiết giảm cà phê thuốc là của Qúy Ông Gia Trưởng đến việc chi tiêu dè sẻn của Qúy Bà Hiền Mẫu.

“TẤT CẢ VÌ NGÔI THÁNH ĐƯỜNG THÂN YÊU”

Ngày 03/12/1993 Giáo Xứ vui mừng vì nhận được giấy phép của Sở xây dựng TPHCM cấp phép xây dựng với tổng diện tích 667 mét vuông.

Ngày 08/12/1993 nhân dịp MỪNG LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, cộng đoàn Nam Thái hân hoan đón mừng ĐỨC GIÁM MỤC BATÔLÔMÊÔ NGUYỄN SƠN LÂM chủ tế dâng Thánh Lễ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN Xây Dựng Ngôi Thánh Đường Mới.

Ngày 01/01/1994 Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được Qúy Cha dâng lễ trọng thể, hợp cùng toàn thể đoàn chiên phó thác công trình xây dựng Giáo Xứ lên Mẹ Maria quan thày che chở. Sau Thánh Lễ, các hạng mục công trình bắt đầu khởi công xây dựng.

Trong thời gian xây dựng Thánh đường, việc hiệp dâng Thánh Lễ hằng ngày được tạm dời vào sân đài Đức Mẹ Lộ Đức Giáo Khu 2. Song song đó các phong trào hy sinh cầu nguyện, phong trào lao động công ích được mọi người mọi giới hưởng ứng nhiệt tình đã góp phần giúp công trình được hoàn thiện nhanh chóng.

Đúng 08h00 ngày 20/07/1994. Trong bầu không khí trang nghiêm và ấm cúng của buổi LỄ THƯỢNG KÈO, Cha Cố AnTôn chính thức làm phép các vỉ kèo trong lời kinh nguyện ngân vang của cộng đoàn tại công trường xây dựng Giáo Xứ. Vào lúc 08h30 vỉ kèo đầu tiên đã được thượng lên đỉnh nóc trong tiếng vỗ tay reo hò mừng vui của đoàn chiên Chúa.

Ngày 15/08/1994 Thánh Lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, quan thày của Giáo Xứ được hiệp dâng trọng thể tại gian Cung Thánh ngôi Thánh Đường mới được hoàn thiện xong phần thô. Từ đây việc dâng lễ hằng ngày được cử hành tại Thánh Đường Giáo Xứ.

Vào trung tuần tháng 9 năm 1994 trong phiên họp Hội đồng Mục vụ mở rộng, sau khi bàn bạc, hội nghị đã biểu quyết nhất trí xây dựng thêm Nhà Xứ phục vụ cho việc sinh hoạt của các lớp Giáo lý và các Đoàn Thể.

Ngày 01/01/1995 trong niềm hân hoan mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo Xứ vui mừng đón ĐỨC GIÁM MỤC BATÔLÔMÊÔ NGUYỄN SƠN LÂM chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn KHÁNH THÀNH NGÔI THÁNH ĐƯỜNG MỚI.

“TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”, với lòng hảo tâm của các qúy vị ân nhân xa gần cùng với sự chắt chiu của Cộng Đoàn Dân Chúa, từ khởi sự đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa và sự quan phòng của Mẹ Maria. Vào thời điểm này, Cha Phaolô đã thay mặt Cha Cố cùng với Hội Đồng Giáo Xứ đến thăm hỏi từng gia đình, đồng thời cho lập Sổ Nhân Danh mới trong toàn xứ.

TỔNG KẾT SỐ NHÂN DANH VÀO NĂM 1995 : 2463

Ngày 15/08/1996 Nhân Dịp Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng quan thày Giáo Xứ, Hội Đồng Mục Vụ thay mặt Gia Đình Giáo Xứ tổng kết quá trình thành lập và phát triển Giáo Xứ trong 40 năm qua. Với biết bao thăng trầm của cuộc sống, Thiên Chúa đã ban nhiều hồng ân xuống các gia đình qua bàn tay quan phòng của Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời. Chính tình yêu Chúa Kitô đã thôi thúc các Đấng chủ chăn quyết định xây dựng Giáo xứ về cả tâm hồn lẫn vật chất cùng với tinh thần đoàn kết của cộng đoàn quyết tâm xây dựng Giáo Xứ trở thành một tổ ấm gia đình hiệp nhất – yêu thương – bác ái – nhiệt thành .

Ngày 13/06/2000 Trong không khí trang trọng của Năm Thánh 2000 và Kính Thánh AnTôn, cộng đoàn dân Chúa Hân Hoan Mừng Kim Khánh Linh Mục – Thượng Thọ Bát Tuần Cha Cố ANTÔN TRẦN VĂN BẬT cùng hiệp thông Tạ Ơn Kỷ Niệm 32 năm Linh Mục Cha PHAOLÔ BÙI VĂN PHỔ đặc biệt có sự hiện diện của ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU Địa Phận Long Xuyên là Nghĩa Tử của Cha Cố, Cha Tổng Đại Diện GP.TPHCM, Cha Hạt Trưởng Chí Hòa, Qúy Cha Nghĩa Tử và Qúy Cha cùng đồng tế dâng Thánh Lễ Tạ ơn trọng thể.

Đầu năm 1994 Cha Cố AnTôn đã từng bước giao một số công việc điều hành Giáo xứ cho Cha Phaolô. Ngày 10/11/2001 Linh Mục Phaolô Bùi Văn Phổ chính thức nhận sứ vụ Linh Mục Chánh Xứ theo Quyết Định Bổ Nhiệm của Tòa Tổng Giám Mục TP.HCM. Thời gian này vì tuổi cao sức yếu Cha Cố đã làm đơn xin nghỉ hưu tại Giáo Xứ và đã được Tòa Giám Mục chấp thuận.

Tháng 12/2002, Cha Xứ cho tái lập sinh hoạt hội LeGio Mariae theo nguyện vọng của một số hội viên kỳ cựu. Đầu năm 2004, đáp lời mời gọi của Giáo phận, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ mời gọi các thầy cô giáo cùng giáo lý viên đã và đang giảng dạy quy tụ nhau thành lập Hội Ái Hữu Giáo chức, chính thức sinh hoạt ngày 15/02/2004. Tiếp nhận chỉ đạo của Giáo Phận ngày 15/02/2006 Cha Xứ chính thức công nhận Ông Hội Trưởng Hội Giáo Chức là một thành viên HĐMV Giáo Xứ.

4. CƠ CẤU TỔ CHỨC HỘI ĐỒNG MỤC VỤ:

Theo quy chế của Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh năm 1995, các tên gọi Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Hành Giáo, Ban Đại Diện,… được thống nhất tên gọi là HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ.

HỘI ĐỒNG MỤC VỤ là cánh tay nối dài của Cha Xứ trong việc điều hành dân Chúa sống đạo. Các thành viên Hội Đồng Mục Vụ được cộng đoàn các Giáo Khu bầu chọn vào Ban Thường Vụ và Ban Hành Giáo, cùng với Trưởng các đoàn thể và Trưởng Ca Đoàn, hợp thành Hội Đồng Mục Vụ. Hội Đồng Mục Vụ nhận Thánh Quan Thày Đức Maria Mẹ Thiên Chúa mừng kính vào ngày mồng 1 Tết dương lịch hàng năm. Đây là Thánh Lễ Tạ ơn cầu bình an cho tất cả Quý Chức Tân Cựu HĐMV còn sống hoặc đã qua đời và cầu bình an cho gia đình các Qúy Vị Ân Nhân của Giáo xứ. Hiện nay nhiệm kỳ Hội Đồng Mục Vụ là 4 năm và thánh lễ nhận chức tuyên hứa Hội Đồng Mục Vụ được tổ chức trọng thể vào ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi đầu mỗi nhiệm kỳ.

a) BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ:

Thành phần: Gồm 5 vị đại diện 5 Giáo Khu.
Chức Danh: 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch, 1 thư ký, 1 thủ qũy.

b) BAN HÀNH GIÁO CÁC GIÁO KHU:

Thành phần: Ban Hành Giáo mỗi Giáo Khu gồm 3 vị.
Chức danh: 1 trưởng khu, 1 phó khu, 1 thư ký (kiêm thủ qũy).

c) ĐOÀN THỂ:

Hiện nay Giáo Xứ có 7 đoàn thể gồm:

– HUYNH ĐOÀN ĐAMINH + HỘI THÁNH TÂM + HỘI CÁC BÀ MẸ
– GIỚI TRẺ + BAN GIÁO LÝ
– HỘI LEGIO MARIAE + HỘI GIÁO CHỨC Thành phần: Ban Chấp Hành mỗi đoàn thể gồm 5 vị.

Chức danh: Một hội trưởng, 2 hội phó, 1 thư ký, 1 thủ qũy.

Mỗi đoàn thể thành lập 2 tổ: Tổ Phụng vụ và Tổ Xã hội.

Ban phục vụ gồm: Ban chấp hành, các toán trưởng, các thành viên tổ phụng vụ và xã hội.

d) CA ĐOÀN:

Hiện nay Giáo xứ có 3 ca đoàn

– CA ĐOÀN ĐỨC MẸ MÂN CÔI
– CA ĐOÀN CÊCILIA
– CA ĐOÀN THÁNH GIA (trực thuộc Hội Thánh Tâm và Các Bà Mẹ)

e) HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ:

Thành viên gồm (29 người)

– Ban Thường vụ: 5 vị
– Ban hành giáo các Giáo Khu: 15 vị
– Trưởng đoàn thể: 7 vị
– Trưởng ca đoàn: 2 vị

5. PHẦN ĐỊA GIỚI CỦA GIÁO XỨ HIỆN NAY:

Tháng 10 năm 2005, tiếp nhận chỉ thị của Giáo phận TPHCM, Giáo Xứ Nam Thái chính thức chuyển giao số hộ gia đình thuộc đường Cách Mạng Tháng Tám phía đối diện Thánh Đường Giáo Xứ, gồm:

– Các hộ gia đình Giáo Khu 5 bàn giao về Giáo Xứ Xây Dựng.
– Các hộ gia đình thuộc một phần Giáo Khu 4 cũ bàn giao về Giáo Xứ Xây Dựng.

Đồng thời nhận chuyển giao từ Giáo Xứ An Lạc một số hộ gia đình thuộc Giáo Họ Vicentê thuộc hẻm 175 Phạm Văn Hai.

Vậy hiện nay phần địa giới của Giáo Xứ như sau:

Giáo Xứ Nam Thái nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc địa bàn Phường 5 Quận Tân Bình, được giới hạn từ số nhà 100 (đầu hẻm 98) đến số nhà 254 (đầu hẻm Trường Mầm Non Phường 5). Cả hai hẻm trên kéo dài xuống tới đường bờ kênh Nhiêu Lộc.

Vị trí nhà thờ nằm cách ngã ba Ông Tạ khoảng 30m về hướng Sài Gòn : Hướng Đông giáp Giáo Xứ An Lạc, Hướng Tây Bắc giáp Giáo Xứ Thái Hòa, Hướng Nam giáp Giáo Xứ Xây Dựng, Hướng Bắc giáp kênh Nhiêu Lộc và Giáo Xứ Vinh Sơn, Hướng Đông Bắc giáp kênh Nhiêu Lộc và Giáo Xứ Tân Chí Linh, Hướng Tây Nam giáp đường Cách Mạng Tháng Tám.

Vào tháng 3/2006 Cha Xứ phân chia lại ranh giới các Giáo Khu cho hợp lý, theo đó một phần các hộ gia đình thuộc Giáo Khu 2 từ đầu hẻm số 235 Phạm Văn Hai chạy dài về hướng Kênh Nhiêu Lộc Được bàn giao về Giáo họ Vicentê hợp thành Giáo Khu 5 mới (Giáo Khu Vicentê)

Nguồn: tgpsaigon.net

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong