Nhà Thờ Thánh Mẫu (Tân Bình, TPHCM)

3 Chử Đồng Tử, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Thánh Mẫu (Tân Bình, TPHCM)

3 Chử Đồng Tử, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:30, 16:30, 18:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận TPHCM
 • Giáo hạt Chí Hoà
 • Năm thành lập
 • Bổn mạng Vô Nhiễm Nguyên Tội
 • Điện thoại

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Đây là nhà thờ thuộc giáo xứ Sao Mai

I. LƯỢC SỬ NGUYỆN ĐƯỜNG THÁNH MẪU
✠ Nguyện Đường Thánh Mẫu là Nhà Nguyện thuộc hội đoàn Hiệp Hội Thánh Mẫu., một hội đoàn Công Giáo Tiến Hành Quốc Tế, có từ năm 1563, trụ sở đặt tại Rô-ma. Mục đích giúp Hội viên Thánh hóa bản thân, góp phần cải thiện xã hội và nâng đỡ phục vụ Hội Thánh. Từ ngày 20.06.1955, Đức Cha Phạm Ngọc Chi đặc trách giáo dân di cư đã đặt linh mục Gia-cô-bê Đỗ minh Lý phụ trách Hiệp Hội Thánh Mẫu và khuyến khích thành lập HHTM tại nhiều xứ đạo trong các Giáo Phận Miền Nam. Tại Chí Hòa, ngày 20.07.1955, HHTM được Giáo Quyền cho phép xây dựng một Nhà Nguyện Công để các Hội viên tiện bề kinh lễ, nhất là trong các buổi tĩnh tâm. Vào năm 1966, Cha Giám Đốc Giacôbê đã huy động hội viện góp tiền mua một miếng đất của Nhà Hưu Chí Hòa, diện tích 700 mét vuông (23×30) để làm Nhà Nguyện. Đến ngày 15.08.1960, Nhà Nguyện đã đón Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Việt Nam là Mario Brini đến làm phép và dâng hiến cho Thiên Chúa với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Năm 1977, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn văn Bình đã ký giấy quyết định Nhà Nguyện HHTM thành Nhà thờ của họ Thánh Mẫu (Văn thư số 038/VP-77,22-5-1977).

Năm 1992, Nhà Nguyện được phép chính quyền dựng lên một Nhà Phòng về bên trái  ở phía đầu Nhà Nguyện để cho các tu sĩ coi sóc Nhà Nguyện có chỗ cư ngụ và sinh hoạt.

Năm 1993, sau khi Cha Giám Đốc Gia-cô-bê đau bệnh xin nghỉ hưu, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn văn Bình đã ký giấy bổ nhiệm Cha Đa Minh Đinh văn Vãng chính Xứ Sao Mai kiêm nhiệm quyền Giám Đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu, quản lý Trụ Sở HHTM số 129B Bành văn Trân P 7,TB trong văn thư số 101/VP-93 ký ngày 07.06.1993.

Năm 1994, Đức Cha Phụ tá Aloisio Phạm văn Nẫm lại ký văn thư số 090/VP-94 ngày 24.09.1994, trao quyền quản nhiệm Nguyện Đường Thánh Mẫu cho Cha Đa-minh Đinh văn Vãng Chính Xứ Sao Mai kiêm Giám Đốc HHTM để tiện việc quản lý và điều hành các sinh hoạt của hội đoàn.

Năm2000, để giúp giáo dân dự lễ có chỗ trú chân khi trời mưa to, Cha Quản Nhiệm Đa-Minh cùng Ban Phục vụ đã quyên góp thực hiện một mái vòm che sân trước cửa chính Nguyện Đường. Tại đây khi cần cũng được sử dụng đãi tiệc liên hoan sau Thánh Lễ mừng Bổn Mạng của các Hội Đoàn và ca đoàn thuộc Nguyện Đường.

Năm 2003, do mái tôn xi-măng lâu ngày bị mục làm Nguyện Đường bị dột khiến trần bằng các tông bị ố. Cha Quản Đốc Nguyện Đường đã kêu gọi mọi người cộng tác đóng góp tu sửa Nguyện Đường. Sau đó mái tôn cũ được thay bằng một mái tôn mới giả ngói màu đỏ. Trần Nguyện Đường được đóng lại bằng tôn lạnh và được trang trí một hệ thống đèn màu.Trong Nguyện Đường cũng được lắp đặt hệ thống âm thanh mới tốt hơn.

Năm 2004, sau khi phòng Thánh Nguyện Đường bị lún do ảnh hưởng việc thi công của nhà kế bên, Linh mục Quản Nhiệm Đinh văn Vãng đã làm đơn xin phép chính quyền và đến ngày 21.03.2005 được Sở Xây Dựng TP cấp văn thư số 87/GPXD cho phép xây dựng một Nhà Sinh Hoạt trên nền của Phòng Thánh bị lún, với kích thước 4×8 mét. Nhà Sinh Hoạt gồm một trệt một lầu và một sân thượng. Tổng diện tích xây dựng là 84,8 mét vuông. Nhà được dùng làm nơi hội họp và dạy các lớp giáo lý Hôn Nhân và Giáo lý Dự Tòng thường xuyên được mở tại Nguyện Đường. Đến ngày 31 tháng 05.2005 việc thi công Nhà Sinh Hoạt mới tạm ổn định.

II. CÁC LINH MỤC VÀ TU SĨ PHỤC VỤ NGUYỆN ĐƯỜNG THÁNH MẪU

Lược sử Nguyện Đướng Thánh Mẫu từ năm 1955 đến nay (2005) được chia thành hai giai đoạn dựa vào hai đời Quản Nhiệm như sau:

1.GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG VÀ CỦNG CỐ: 1955-1994

Cha Giacôbê Đỗ Minh Lý làm quản đốc Nguyện Đường.
Trong thời gian 40 năm này, Cha Giacôbê vừa phải lo phụ trách Hội đoàn HHTM Trung ương và Giáo Phận (1955-1992), vừa phải quản nhiệm Nguyện Đường Thánh Mẫu (1977-1994).

Hằng ngày Cha Giám Đốc Giacôbê đều dâng Thánh Lễ chiều và hội họp các đơn vị phục vụ Nguyện Đường như : Ban Phục vụ, Đoàn Phụ Huynh HHTM, Nữ Đoàn Bác Ái HHTM, Dòng Ba Đa-minh, Thiếu Nhi “Vệ Thần”… Cha cũng thường ngồi tòa Giải tội vào mỗi chiều Thứ Bảy hằng tuần.

Linh Mục Phó Giám Đốc Giacôbê Đỗ Hữu Linh (1971-1972). Năm 1971, Cha Linh được điều về giúp Cha Giám Đốc Giacôbê với chức vụ Tuyên Úy Giới Trẻ HHTM. Sau thời gian 2 năm phục vụ, Cha được Tòa Tổng Giám Mục cho đi du học tại Hoa Kỳ..

Linh Mục Phó Giám Đốc Đa-minh Đinh văn Vãng (1973-2000): Năm 1973, Đức Tổng Giám Mục lại điều Tân LM Đa-Minh về giúp Cha Giám Đốc HHTM thay thế cho Cha Linh. Cha Phó Giám Đốc đặc trách Giới Trẻ HHTM và kiêm Tuyên úy Dòng Mân Côi. Cha Đa-Minh thường xuyên dâng lễ sáng tại Nhà Nguyện Tu viện. Ngòai ra Cha còn dâng lễ chiều và ngồi tòa Giải tội tại Nguyện Đường Thánh Mẫu vào những ngày được phân công.

Sau năm 1975, các sinh hoạt HHTM người lớn và Giới Trẻ bị tạm ngưng. Mọi sinh hoạt chỉ bó gọn trong Nhà Thờ. Tại Nguyện Đường Thánh Mẫu, Cha Đa-Minh quan tâm giúp các thanh niên thiếu nữ HHTM học hỏi đào sâu Lời Chúa và Giáo Lý Công Giáo để củng cố đức tin trong hoàn cảnh mới. Cha cũng lập thêm 2 nhóm các bà Học Sống Lời Chúa, mỗi Nhóm gồm 12 người. Hai nhóm này làm thành Gia Đình Học Sống Lời Chúa. Mỗi tuần chị em họp nhau Học Lời Chúa và quyết tâm sống theo Lời Chúa bằng các việc làm cụ thể. Hiện nay sau 28 năm (1977-2005), từ hai Nhóm ban đầu Đoàn đã dần dần phát triển lên 6 Nhóm, và trở thành Đoàn Học Sống Lời Chúa chính thức phục vụ tại Nguyện Đường với số khoảng 90 hội viên ở rải rắc trong khu vực gần Nguyện Đường. Hiện nay Đoàn Học Sống lời Chúa là thành viên thuộc Liên Đoàn Bác Ái Thánh Mẫu của Giáo Phận. Riêng về việc dạy Giáo Lý Trẻ em, Cha Phó Giám Đốc lo mở các lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Bao Đồng cho các thiếu nhi khu vực Nguyện Đường.

Đến năm 1980 Cha Đa Minh được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn văn Bình bổ nhiệm làm Chính xứ Sao Mai thay Cha già Lê nguyên Kỷ, Nguyện Đường Thánh Mẫu lại được Chúa quan phòng sắp xếp cho Cha Giuse Phạm Châu Diên đến nghỉ hưu cạnh Nguyện Đường. Ngài đã giúp dâng các lễ sáng hằng ngày tại Nguyện Đường.

2. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN: (Từ 1994 đến nay :2005): LM. Đa Minh Đinh Văn Vãng quản đốc Nguyện Đường.

Năm 1993 : Khi Cha Giám Đốc Giacôbê bị đau yếu và làm đơn xin nghỉ hưu thì vào năm 1993, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn văn Bình đã bổ nhiệm Cha Đa-minh Đinh văn Vãng, Chính Xứ Sao Mai kiêm nhiệm quyền Giám Đốc HHTM thay thế Cha Giacôbê. Tuy nhiên Nguyện Đường Thánh Mẫu lúc đó lại thuộc quyền mục vụ của Cha Sở Chí Hòa, nên việc điều hành hội viên sử dụng Nguyện Đường có gặp những khó khăn nhất định. Để giải quyết khúc mắc này, Đức Cha Giám Quản Nicôla Huỳnh văn Nghi đã đến tận nơi tìm hiểu sự việc và cuối cùng đã quyết định tách Nguyện Đường Thánh Mẫu khỏi quyền quản lý của Cha Sở Chí Hòa để trao lại cho Cha Chính Xứ Sao Mai quản nhiệm, vì Nguyện Đường Thánh Mẫu nằm gần bên Nhà Thờ Sao Mai. Văn thư quyết định trao quyền Quản Nhiệm Nguyện Đường do Đức Cha Phụ Tá Alôisiô Phạm văn Nẫm thay Đức Cha Giám Quản Nicôla ký ngày 24.09.1994.

Năm 1994: Sau khi chính thức tiếp nhận Nguyện Đường, Cha Chính Xứ Sao mai đã sắp xếp lại các sinh hoạt kinh lễ sáng chiều tại Nguyện Đường cho ổn định. Cha nhờ các Tu sĩ đến tạm trú tại Nhà Phòng mới xây dựng phía đầu Nguyện Đường để tiện trông coi bảo quản tài sản Nguyện Đường và cộng tác dạy Giáo Lý, cho rước lễ, tập hát….. Một số Thày đã đến ở giúp Cha Quản Nhiện coi sóc Nguyện Đường một thời gian như: Thày Linh, Thày Cung, Thày Kính, Thày Mười. Hiện nay là Thày Tự và Thày Nghị. Về phía Tu sĩ nữ, Nguyện Đường cũng được hai Dì thuộc Tu Hội Bác Ái Thăm Viếng đang tạm trú bên Trụ Sở HHTM là Dì Liên và Dì Nga giúp các việc khác như: cắm bông NĐ, giặt ủi đồ lễ, phụ trách các lớp giáo lý Thiếu nhi tại Nguyện Đường … Nhờ có nhiều Tu sĩ nam, nữ thường xuyên giúp đỡ, mà Nguyên Đường Thánh Mẫu luôn được đổi mới và ngày một phát triển cả về cơ sở vật chât và tinh thần. Cụ thể là các Thánh lễ ngày thường lúc 16g30 và các lễ ngày Chúa Nhật, số giáo dân thuộc xứ Sao Mai và các nơi khác đến Nguyện Đường tham dự Thánh Lễ ngày một thêm đông đảo và sốt sắng.

Năm 1994-2001 : Để bảo đảm cho bà con giáo dân thường xuyên được dự lễ, Cha Quản Nhiệm Đa Minh cũng nhờ các Cha khách đến dâng lễ các ngày Chúa Nhật. Cũng có 2 Cha thay nhau đến tạm trú tại một phòng trên lầu Nhà Phòng mới xây dựng như : Cha Lưu minh Hoàng dâng Lễ tại Nguyện Đường suốt thời gian 4 năm (1994-1998).Tiếp theo là Cha Nghi đến Nguyện Đường tạm trú chữa bệnh hơn 3 năm (1998-2001). Tại đây hai Cha cũng ngồi tòa Giải tội và thăm kẻ liệt giúp Cha Quản Nhiệm.

Đến năm 2001, khi Giáo Xứ Sao Mai được Tòa Tổng Giám Mục cho Cha mới Giuse Maria Lê Quốc Thăng về làm linh mục Phụ tá Giáo Xứ Sao Mai giúp Cha chính Xứ Đa-minh vừa trải qua một cơn bệnh nặng. Cha Chính Xứ Đa-minh đã nhờ Cha Phụ tá Giuse Maria đến dâng lễ chiều hằng ngày tại Nguyện Đường.

Năm 2005: Hiện nay Cha Thăng lại được Bề Trên điều đi làm Chính Xứ Giáo Xứ Phú Trung, thì Chúa Quan Phòng lại gửi tới Cha Mátthêu Yên thuộc Hội Dòng Thừa Sai Đức Tin đến giúp đỡ việc mục vụ tại Nhà Thờ Sao Mai và Nguyện Đường Thánh Mẫu. Ngài giúp dâng Thánh lễ chiều Thứ Bảy và ngày Chúa Nhật, giúp ngồi tòa giải tội… Nhờ đó, công việc mục vụ tại Nguyện Đường TM luôn được ổn định và ngày một tiến triển.

Theo: titocovn.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong