Nhà Thờ Tân Việt

241bis Trường Chinh, P.12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Tân Việt

241bis Trường Chinh, P.12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 06:00, 07:30, 17:00, 18:30
 • Ngày thường: 05:00 - 17:00 (T5) - 17:30 (T2,3,4,6,7) - 18:00 (T5)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Sài Gòn
 • Giáo hạt Tân Sơn Nhì
 • Năm thành lập 1955
 • Bổn mạng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1/10)
 • Điện thoại 028 3849 3422
 • Website giaoxutanviet.com
 • Email teresa@giaoxutanviet.com
 • Facebook /giaoxutanviet

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Năm 1954, Cha Đaminh Vũ Đức Triêm đã dìu dắt khoảng 2000 giáo dân thuộc nhiều giáo họ từ Bắc vào Nam.

Ngày 22/1/1955, trên mảnh đất ruộng, một trại định cư hình thành mang tên: Trại Định Cư Tân Việt và nhận Thánh nữ Têrêsa làm bổn mạng.

Năm 1956, số giáo dân ngày càng gia tăng, ngoài 12 giáo khu được thành lập còn phát triển thêm nhiều họ nhánh, mà nay đã được nâng lên thành giáo xứ như: Tân Thành, Tân Châu, Phú Trung, Văn Côi, Hy Vọng.

Năm 1983 xây dựng đài Đức Mẹ ở cuối nhà thờ. Năm 1991 nhà thờ đại trùng tu theo kiểu Á đông.

Năm 2000 đặt tượng Đức Mẹ La Vang theo kiểu dáng Việt Nam.

Ngày 2/1/1989 nhà thờ được xây mới với qui mô lớn hơn, công trình đang thi công tốt đẹp thì ngày 2/12/1990 cha Đaminh được Chúa gọi về. Cha phụ tá, sau là cha chánh xứ Antôn Nguyễn Đình Thục tiếp tục hoàn tất phần còn lại. Đúng ngày lễ mừng bổn mạng 1/10/1991 giáo xứ tổ chức Thánh lễ tạ ơn hoàn tất thánh đường Têrêsa.

Đến năm 2009, dưới sự dẫn dắt của cha Đaminh Vũ Ngọc Thủ nhà thờ lại được nới rộng hai bên và trùng tu như hiện nay.

♦ Rửa Tội trẻ em : Vào lúc 9 giờ 00 Chúa Nhật đầu tháng
Thánh Lễ Hôn Phối :

– Thứ 5 : 15 giờ 30
– Thứ 7 : 15 giờ 30
– Chúa Nhật : 10 giờ 00

♦Chầu Mình Thánh Chúa : Thứ 6   :  19h30 – 20h
♦Giờ Lòng Thương Xót Chúa : Hàng ngày từ thứ Hai ⇒thứ Bảy : 15h – 15h45
♦Vào mỗi thứ 6 đầu tháng có Thánh Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa:15h – 16h.

Nguồn: giaoxutanviet.com


THEO DÒNG HỒI TƯỞNG :

Năm 1954 :

Cuộc chiến tranh khốc liệt ở miền Bắc, nhất là sau biến cố Điện Biên Phủ, không biết có bao nhiêu Xứ Đạo Gốc Bắc đã phải bỏ lại nhà cửa ruộng vườn để ra đi, trong đó Giáo Xứ Cổ Việt cùng với Cha Đaminh Vũ Đức Triêm Chánh Xứ cùng với phần lớn con chiên thuộc sáu Giáo Họ : Lao Đồng, Hội Khê, Tân Bình, Sang Ty, Kính Danh, Trại Gạo, bắt đầu cuộc xuất hành di cư vào miền nam bằng đường thủy đã được thực hiện vào ngày 19.08.1954, Tàu vào Vịnh Vũng Tàu ( lúc đó người Pháp gọi là Cap Saint Jacques) bỏ neo và đậu tại Cần Giờ, Dân được chuyển sang tàu nhỏ vào Bến Bạch Đằng, sau đó xe của Phủ Tổng Ủy Di Cư di chuyển dân về tạm trú tại Bến Bình Đông( Quận 8 ngày nay). Một tháng sau được chuyển đến định cư tại Hố Nai, Biên Hòa, nhưng ngay sau đó dưới sự dìu dắt của Cha Đaminh đã trở về Sài Gòn và tạm cư ở vùng Ông Tạ. Sau đó Cha Xứ Đaminh đã liên hệ xin Đức Giám Mục Jean Cassaigne, Giám Mục Địa Phận Sài Gòn xin Ngài giúp đỡ. Đức Cha đã ưu ái cho 3 ha đất (3 Mẫu tây) là ruộng của Giáo Phận Sài Gòn, ở khu vực Bảy Hiền – Bà Quẹo do Nhà Hưu Dưỡng Chí Hòa quản lý.

Điểm dừng chân :

07 giờ 00 ngày 22.01.1955 (nhằm ngày 29 tháng chạp năm Giáp Ngọ) . Một Cộng Đoàn dân Chúa được thành lập sau cuộc “ Xuất hành đầy gian khổ nhưng vẫn tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa” .

Chiếc cổng lớn sừng sững giữa cây số 7 và cây số 8 trên quốc lộ 1 mang dòng chữ “ TRẠI ĐỊNH CƯ TÂN VIỆT – THÁI BÌNH” .

Ngày 24.01.1955, Mồng Một Tết Ất Mùi Cha Xứ dâng Thánh Lễ đầu xuân cũng là Thánh Lễ đầu tiên tạ ơn Chúa trên nền đất ruộng khô, còn trơ gốc rạ. 50 năm sau Cộng Đoàn Giáo Xứ Tân Việt nhận ngày 22.01.1955 là ngày thành lập Giáo Xứ.

CÁC CÔNG TRÌNH TẠM THỜI :

Nhà Thờ

Số dân định cư lúc đầu khoảng 2.000 người thuộc các Xứ Đạo gốc ngoài Bắc như : Cổ Việt, Bồng Tiên, Vĩnh Phúc, Bắc Trạch, Đồng Quan, Trà Vy, Lạc Đạo, Đông Khê, Trình Nhì, Tân Mỹ, Thọ Lộc.. . .

Khoảng trung tuần tháng giêng năm Ất Mùi, ngôi Thánh Đường 4 gian bằng cây, lợp tole Fibrociment xung quanh ghép ván được dựng lên ( khu vực Hội Chữ Thập Đỏ hiện nay)

Sau 6 năm ngôi Nhà Thờ bằng lá xuống cấp, dân số ngày một gia tăng Cha Đaminh và Hội Đồng Giáo Xứ đã lên kế hoạch xây dựng lại ngôi Thánh Đường mới, sau khi được phép của Đức Cha Ximon Hòa Nguyễn Văn Hiền Giám Mục Sài Gòn.

Đức Cha Tadêô Lê Hữu Từ Giám Mục Địa Phận Phát Diệm di cư, đặt viên đá đầu tiên và chủ sự Thánh Lễ khởi công.

Ngôi Thánh Đường này tồn tại được khoảng 30 năm thì phải Trung Tu Năm 1960 Chợ Tân Việt được hình thành (nay là Phân Hiệu II Trường Cách Mạng Tháng Tám).

Song song với việc xây dựng Nhà Chúa Cha Cố Đaminh còn quan tâm đến việc xây dựng trường học để con em trong Giáo Xứ được cắp sách đến trường mở mang dân trí, Ngài đã liên hệ với Chính Quyền địa phương mở ngôi trường lấy tên là “ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN VIỆT” (nay là trường Nguyễn Khuyến) đường Trần Mai Ninh Phường 12 Quận Tân Bình bây giờ.

Đến năm 1970, Cha Cố Đaminh xây một ngôi trường Tiểu Học Tư Thục trong khuôn viên Nhà Thờ lấy tên Thánh Vinh Sơn Liêm.

Năm 1972 trường khai giảng năm học đầu tiên, kể từ năm học này con em trong Giáo Xứ không phải đi học xa, được ngồi học trong ngôi trường khang trang thoáng mát. Sau ngày 30.04.1975 Nhà Nước công lập hóa và quản lý ngôi trường, đổi tên là trường tiểu học Đồng Tâm, sau này là trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (Nay Quận Hội Chữ Thập Đỏ Quận Tân Bình quản lý)

Nói đến Giáo Xứ Tân Việt, mà không nhắc đến Hội Dòng Mến Thánh Giá là một điều thiếu xót, vì các Dì cũng đóng góp tích cực, cộng tác với Cha Cố Đaminh về nhiều mạt như dạy Giáo Lý, Thừa tác vụ cho Rước Lễ, thánh nhạc, Phụng Vụ Lời Chúa và đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Việc quan tâm đời sống Đức Tin cho người sống đã vậy, Ngài còn quan tâm đến cả chỗ an nghỉ sau này cho Cộng Đoàn trong Giáo Xứ, chính vì thế Ngài đã mua lại 6.000 m2 đất tạo khu vực Bàu Cát và 3.610 M2 đất ở Bình Hưng Hòa làm nghĩa trang.

Nghĩa trang Bàu Cát sau này bị giải tỏa (1985), Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nay đã hết chỗ cũng trong tình trạng chờ giải tỏa.

Đầu năm 1985 Cha Xứ phải cấp thời xây nhà để cốt gọi là Phòng Tưởng Niệm, từ ngày 01.11.2008 Phòng Tưởng Niệm có Nội Quy chính thức được ấn ký bởi Cha Antôn Nguyễn Đình Thục Chánh Xứ Giáo Xứ Tân Việt từ đây danh xưng được đổi thành NHÀ LƯU GIỮ HÀI CỐT.

– Trông coi Nhà Lưu Giữ Hài Cốt là một Ủy Viên chuyên trách trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ.

– Vào Thứ tư đầu tháng trước Thánh Lễ chiều, có giờ cầu nguyện chung tại Nhà Lưu Giữ Hài Cốt, riêng ba ngày Tết cổ truyền và tháng các linh hồn, Nhà Lưu Giữ Hài Cốt mở cửa buổi sáng và buổi chiều để thân nhân tới viếng cốt và cầu nguyện.

30 NĂM SAU NGÔI Thánh Đường được “Đại Tu” mới rộng với diện tích 734 m2 danh nghĩa là đại tu nhưng thực chất là xây dựng mới hoàn toàn, chính vì thế mà gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công bởi kinh tế và thời cuộc.

Ngày 31.12.1988 Đức Cha Phụ Tá Aloisiô Phạm Văn Mẫm về đặt viên đá đầu tiên.

Đến tháng 7/1990, công trình đã tiến hành được 80% khối lượng các hạng mục . Cha già cố phải nằm viện, Cha Antôn Nguyễn Đình Thục tiếp tục hoàn tất các phần còn lại.

Tạ ơn Chúa mọi khó khăn rồi cũng qua, Thánh Lễ khánh thành và tạ ơn được tổ chức vào ngày Lễ Bổn Mạng của Giáo Xứ 01.10.1991.

Sau khi Cha Cố Đaminh Vũ Đức Triêm đã an nghỉ trong Chúa ( 02.12.1990 ). Con thuyền Tân Việt được lèo lái một cách vững chắc bởi một vị Thuyền Trưởng trẻ trung, khôn ngoan, thánh thiện.Đó là Linh Mục Antôn Nguyễn Đình Thục, điều hành Giáo Xứ theo châm ngôn của Ngài : “ PHỤNG SỰ TRONG HÂN HOAN”.

-Mối quan hệ giữa Giáo Xứ và Chính Quyền địa phương, buổi ban đầu vẫn còn khoảng cách, nay cây cầu Đại Đoàn Kết đã “hợp long”.

Mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn Chính Quyền địa phương cũng rất an tâm khi thấy bà con Giáo Dân đã sống tốt đạo đẹp đời.

-Giữa “Nhà Chúa” và “Nhà Chùa” không còn khoảng cách đã xích lại gần nhau, đến với nhau vào những dip Đại Lễ, đến với nhau vào những dịp đại lễ : Lễ Giáng Sinh, Lễ Phật đản, Tết Nguyên Đán hoặc trong dịp lễ Tạ Ơn.

Kết hợp với chính quyền + Tôn Giáo Bạn giúp xây dựng Nhà tình thương, đóng góp cho quỹ bảo lụt, hiến máu nhân đạo.

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong