Nhà Thờ Tân Dân

8/23 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Tân Dân

8/23 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 07:00, 17:30
 • Ngày thường: 05:00, 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận TPHCM
 • Giáo hạt Chí Hoà
 • Năm thành lập 1972
 • Bổn mạng Mẹ Thiên Chúa
 • Điện thoại 0822 476 289

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giáo họ Đức Mẹ Fatima của Liên Khu Thương Phế Binh Bảy Hiền được thành lập vào năm 1971 với 700 giáo dân. Sau đó gọi là giáo xứ Thương Binh (1972) và nay là giáo xứ Tân Dân. Giáo xứ luôn góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển Hội Thánh Chúa, đã vượt qua những chặng đường đầy gian khó, nhờ ơn Chúa soi sáng phù trì, sự đoàn kết nhiệt thành của giáo dân, những tấm lòng sốt sắng của quý vị ân nhân xa gần, đã hình thành nên một xứ đạo trên vùng đất đã từng bị hoang phế là khu Trung tâm chăn nuôi – với nhiều con chiên kém may mắn, với những giai đoạn sau:

Giai đoạn hình thành:

Khu đất Trung tâm chăn nuôi nằm ở hướng tây nam thành phố Sài Gòn. Là khu đất đẹp cao ráo mát mẻ với nhiều cây cối, có kinh rạch chảy qua, thuận lợi về giao thông gần phi trường Tân Sơn Nhất, có ngã tư Bảy Hiền … Có lẽ vì thế nên trước đây người Pháp đã chọn làm nơi để thực nghiệm chăn nuôi các loại động vật trong ngành canh nông như heo, bò, ngựa, gà … cho cả toàn khu vực các nước thuộc địa Đông Nam Á. Sau năm 1954, Trung tâm này di dời về Thủ đức, chỉ còn lại đơn vị chủng ngừa và kho thuốc thú y. Từ đó vắng người nên khu đất trở nên hoang sơ, lau sậy cỏ dại mọc um tùm …

Khoảng tháng 4/1970, theo phong trào “ người cày có ruộng, phế binh có nhà” một số thương phế binh, cô nhi quả phụ, hoàn cảnh khó khăn … từ các nơi khác chạy về đây cắm cọc chiếm đất cắm dùi, sang nhượng nền nhà hình thành khu dân cư. Trong số này, người công giáo không phải là ít. Lúc đó, tuỳ theo sự thuận tiện, họ đi dự lễ tại các nhà thờ gần đó như Mẫu Tâm, Đắc Lộ, Chí Hoà, Thái Hòa … Dần dần, mọi người nhận nhau là tín hữu, cùng nhau tổ chức các cuộc thăm viếng, đọc kinh Tôn Vương từng gia đình, cùng nhau liên kết thành Liên Khu Thương Phế Binh Bảy Hiền. Liên khu gồm 5 khu hợp lại là: Khu Bảy hiền A, Khu Bảy hiền B, Khu chăn nuôi A, Khu chăn nuôi B và khu Phạm Hồng Thái.

Sau một thời gian, mọi người cảm thấy không thể sinh hoạt riêng lẻ, đơn độc về mặt tâm linh, tất cả đều mong ước có một ngôi nhà nguyện, có linh mục về dâng lễ …

Qua các tiếp xúc chuyện trò của các giáo dân các khu, nội dung bàn về việc xúc tiến xây dựng nhà nguyện. Kết quả mọi người đều đồng tâm nhất trí xây dựng họ đạo có thánh đường và trường học.

Một Uỷ ban vận động xây dựng thánh đường được thành lập, sản nghiệp là hai bàn tay trắng với một khối giáo hữu nghèo nàn, “chín người mười làng” từ các nơi đổ về chưa hiều nhau lắm, lại không có tiếng nói của linh mục, giáo quyền nhưng vẫn cương quyết bắt tay tìm địa điểm lập nhà thờ, lập dự án kinh phí, đặt kế hoạch kiếm tiền, vận động các cha ủng hộ tinh thần, ý kiến xin được Đức giám mục giúp đỡ và gặp gỡ chính quyền… để xây dựng một nhà thờ.

Sau nhiều nỗ lực, ngày chúa nhật 13-09-1971 được chọn làm ngày khởi công dựng ngôi Thánh đường. Cha chánh xứ nhà thờ Thái Hoà là Vũ Gia Đệ đã đến dâng lễ đầu tiên tại ngôi Thánh đường này. Tiếp đến Ủy ban xây dựng thánh đường lên Toà Giám Mục xin linh mục về coi sóc họ đạo. Việc này rất khó giải quyết vì điều kiện về tình trạng đất đai chưa hợp lệ. Kiên trì đến xin lần thứ ba, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đồng ý cử cha GB. Trần Học Hiệu coi sóc đoàn chiên tại đây bằng việc đến dâng lễ ngày Chúa nhật và thứ năm.

Ngày 23/01/1972, là NGÀY KHÁNH HẠ THÁNH ĐƯỜNG XỨ THƯƠNG BINH, tức ngày thánh đường hoàn thành, dâng kính Đức Mẹ Fatima. Có hơn 1000 giáo hữu thương binh cùng hân hoan quy tụ về ngôi thánh đường mới với một thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt Chí Hòa chủ sự.

Cha sở tiên khởi Gioan B. Trần Học Hiệu hiện diện cùng giáo dân và làm tất cả những việc như thành lập các ban ngành đoàn thể, các giáo khu… để hình thành nên một cộng đoàn giáo xứ với một ngôi nhà thờ mới

Trong ký ức của người giáo dân ở đây, rõ ràng là ân huệ Chúa ban vì từ một cộng đồng nghèo nàn tại khu đất hoang phế nay đã có một ngôi Thánh đường để quy tụ giáo dân dâng lễ, đọc kinh cầu nguyện thờ phượng Chúa, một nhà xứ để cha sở làm việc, nghỉ ngơi; một ngôi trường học để giáo dục con em chúng ta, một khu đất rộng rãi quang đãng, lý tưởng để kiến thiết sau này.

Giai đoạn phát triển:

Đầu năm 1973, cha sở J.B Trần Học Hiệu cho triệu tập toàn thể giáo dân tại khuôn viên nhà thờ để bầu Hội đồng giáo xứ. Các hoạt động tông đồ giáo dân được cha xứ quan tâm và thành lập thêm hội Các Bà Mẹ Công giáo, Legio Mariae, Dòng ba Đa Minh, hội Thánh giá gỗ….và nhiều hoạt động đáng chú ý khác.

Năm 1975, do biến động thời cuộc, cha sở GB. Trần Học Hiệu rời khỏi giáo xứ và mất năm 1979. Hội đồng Giáo xứ cũng tan rã. Việc duy trì các nghi thức phụng vụ, điều hành các công việc do thầy Giuse Nguyễn Thái Hòa, dòng Tận Hiến giúp cùng một ít quý chức còn ở lại đảm nhận. Không có linh mục làm lễ, hằng ngày thầy Hòa đến nhà thờ Mẫu Tâm hoặc Chí Hòa nhận Mình Thánh Chúa về nhà thờ, cử hành nghi thức phụng vụ Lời Chúa và trao Mình Thánh cho giáo dân tham dự. Chỉ còn 1 hội đoàn duy nhất còn hoạt động lúc đó là Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gabriel.

Năm 1976, Cha Lêô Nguyễn Văn Hiền trở thành linh mục chánh xứ sau một thời gian trợ giúp. Tên gọi giáo xứ Thương binh được đổi thành giáo xứ Tân Dân.

Khoảng thời gian sau, do đời sống khó khăn nên một số giáo dân đi kinh tế mới, một số vượt biên ra nước ngoài, các đoàn thể hoạt động cầm chừng …hoặc tan rã. Sau đó, nhờ sự cố gắng cha xứ và một số người, mọi sinh hoạt dần đi vào ổn định và bộ mặt giáo xứ thay đổi nhiều. Năm 2005 cha Lêô Nguyễn Văn Hiền về nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Chí Hoà và cha Giuse Nguyễn Đức Vũ được cử về làm cha sở xứ Tân Dân. Cha sở Giuse rất quan tâm đến giới trẻ và thiếu nhi.

Tháng 12/2006 cha Tôma Aquino Hoàng Ngọc Công về làm cha sở giáo xứ Tân Dân. Cha tái lập lại đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, cha ủng hộ, nâng đỡ, khuyến khích các ca đoàn đồng thời chăm lo bằng cách mở những lớp huấn luyện, bồi dưỡng về thanh nhạc, nhạc lý, cử anh em đi dự những khoá thánh nhạc trong phụng vụ tại giáo phận, lớp đệm đàn nhà thờ cũng được khai giảng từ mùa hè năm 2008 đến nay. Nhìn chung, các đoàn thể công giáo trong xứ cũng được cha quan tâm cách riêng hầu cho giáo xứ trở thành một gia đình.

Thời gian đang trôi qua, bàn tay Thiên Chúa vẫn đang chở che, dẫn dắt giáo xứ nhỏ bé này thông qua cha xứ Toma Aquino Hoàng Ngọc Công hiện nay, cụ thể qua ngày hội vui hôm nay.

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong