Nhà Thờ Tạo Tác

, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Nhà Thờ Tạo Tác

TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:30, 08:00, 17:15
 • Thứ bảy: 05:15, 17:15
 • Ngày thường: 05:15, 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Đà Lạt
 • Giáo hạt Đà Lạt
 • Năm Thành lập 1969
 • Bổn mạng Thánh Giuse Thợ
 • Điện thoại 0263 3826 419
 • Facebook /TaoTacMenYeu

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

 

1. Ngược dòng thời gian

Bước khởi đầu của họ đạo thánh Giuse Lao động, Tạo tác, Cô Giang (nay nằm trong phạm vi phường 9 và 10 Thành Phố Da lat), thật tình cờ khiêm tốn, nhưng chắc chắn không ở ngoài kế hoạch kỳ diệu của Thiên Chúa Quan Phòng.

Vào năm 1967, nhân dịp phát động chủ trương “mỗi giáo dân một Tân Ước”, cha Giuse Phùng Cảnh đến với bà con giáo dân Cô Giang và các nhân viên khu Tạo Tác. Vào thời điểm đó, đồng bào Công giáo xóm Cô Giang, chưa có nơi hội họp và thờ phượng. Mọi người đề nghị mượn tạm hội trường của khu Tạo Tác để khai mạc. Trong bầu khí hứng khởi của ngày xuất phát này, mọi người còn đồng ý sẽ tiếp tục gặp gỡ vào mỗi thứ Bảy đầu tháng, và vẫn mượn hội trường làm nơi gặp gỡ, rồi tham dự thánh lễ chung.

Năm 1968, một số người trình bày nhu cầu xây dựng một ngôi thánh đường nhỏ bé hợp với số gia đình lúc đó: 26 hộ. Ðịa điểm được đề nghị: khu đất trống ở đầu đường Nguyễn Ðình Chiểu, đối diện với khu Tạo Tác. Ðây là một khu đất khá rộng, lại gần bến xe và hầu như ở trung tâm của khu vực Cô Giang, Hồng Lạc và Chi Lăng.

Ðức Giám Mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền nhanh chóng chấp thuận và khuyến khích sáng kiến này. Cuộc họp rộng rãi vào ngày 1-11-1968 đã đi tới quyết định thành lập Ban Xây Cất gồm đại diện các viên chức trong khu Tạo Tác và đại diện dân sự trong địa bàn Cô Giang. Từ Ban Xây Cất này, hai tiểu ban tài chánh và kỹ thuật cũng được thành hình. Trong khi ban tài chánh tìm sự trợ giúp và đóng góp của mọi người từ Dalat tới Bảo Lộc, Sàigòn thì ban kỹ thuật cũng nhanh chóng nghiên cứu và thiết kế ngôi thánh đường.

Ngày lễ Thánh Giuse, 19-3-1969, chính Ðức Cha đến đặt viên đá đầu tiên khởi đầu cho việc xây dựng. Trong suốt quá trình xây dựng này, nhiều ân nhân đạo đời thuộc mọi tôn giáo và mọi thành phần đã nhiệt tình giúp đỡ công của, nên ngôi thánh đường đã hoàn tất sau một thời gian ngắn.

Ngày 1-11-1969, cũng lại chính Ðức Cha đến làm phép và khánh thành ngôi nhà thờ mới trước niềm hân hoan của mọi người. Ngài chọn thánh Giuse làm bảo trợ cho giáo sở này, vì phần lớn bà con qui tụ về đây đều thuộc thành phần lao động.

Thế là chưa đầy 8 tháng sau ngày khởi công, một thánh đường đã đi vào sinh hoạt, một xứ đạo mới đã được hình thành, tuy còn non trẻ, nhưng cũng mở ra một tương lai đầy hứa hẹn.

2. Những bước thăng trầm

Ít lâu sau đó, cha Giuse Vũ Ðình Tân, được đề cử thay cha Giuse Phùng Cảnh. Các nam nữ tu sĩ thuộc các Dòng Chúa Quan Phòng, Nữ Phan Sinh Thừa Sai, Nữ Ðaminh, Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên) cũng tích cực cộng tác với cha phụ trách để lo cho dân Chúa. Các Linh mục và các đại chủng sinh Giáo Hoàng Học Viện cũng tiếp tay không ít vào sức sống ngày càng vươn lên của xứ đạo non trẻ này.

Chính Ðức Cha cũng quan tâm nhiều đến họ đạo. Người thường đến dâng lễ và những khi cha Giuse không đến được, Người cũng lo tìm một cha khác đến giúp.

Ngày 3-7-1971, cha Giuse Vũ Ðình Tân nhận công tác mới. Cha Giuse Chu Huy Châu, phó xứ Tân Thanh, Bảo Lộc, được đặt phụ trách Tạo tác, Chi Lăng, Trại Hầm, Trại Mát. Vì quá bận bịu với một địa bàn rộng lớn, cha phụ trách mới thường nhờ các cha tại học viện Dòng Tên ở gần đó giúp đỡ. Chính vì thế các cha Jean Mott, Gildo Dominici, Aram Bérard, rồi cha Gioan Trần Văn Nam, Cha Diego, Cha Gomez, Cha Stêphan Cổ Tấn Hưng, cha G.B Nguyễn Ngọc Tiến lần lượt tới dâng lễ tại xứ đạo.

Từ ngày 3-4-1975, cha Giuse Chu Huy Châu rời xứ Tạo Tác, các sinh hoạt được chuyển giao cho hai cha Stêphan Hưng và Gioan Baotixita Tiến. Ngày 11-8-1986, cha G.B Tiến được chuyển về Tu Viện Don Bosco. Tuy vắng bóng linh mục, các sinh hoạt đạo đức vẫn tiếp tục bình thường.

Tháng 11-1989, giáo xứ được đón mừng cha xứ mới: Cha Antôn Nguyễn Ðức Khiết. Tuy ở tại tòa Giám Mục, cha vẫn ngày ngày xuống cử hành thánh lễ và chăm sóc mọi sinh hoạt của xứ. Ðến ngày 17-6-1991, cha được đổi về làm cha xứ Chi Lăng, Trại Hầm và cha Gioan Baotixita Tiến lại trở về nối tiếp công việc của cha.

3. Hiện tại và tương lai

Với chưa đầy 30 gia đình vào lúc ban đầu, hiện nay họ đạo đã có 6 khu vực gồm 170 hộ tức là khoảng hơn 800 nhân danh. Hai tu viện Chúa Quan Phòng và Nữ Phan Sinh Thừa Sai ngay từ đầu đã gắn bó và cộng tác với mọi sinh hoạt của giáo xứ và có khi đã trở nên thiết yếu cho sự sống còn của giáo xứ.

Khi cha Antôn Khiết được cử phụ trách giáo xứ, thì nhờ sự quan tâm và sự trợ giúp đặc biệt của Ðức Giám Mục Giáo Phận, khu vực nhà thờ được chính thức tách biệt với khu vực chung quanh và được củng cố bởi một kè đá vững chắc và một bức tường bao quanh khá khang trang. Tuy nhiên, với thời gian, ngôi thánh đường và phòng ốc của ngôi thánh đường đã trở nên quá nhỏ hẹp và bị hư hại nhiều, khó đáp ứng được những buổi sinh hoạt mục vụ khác. Bởi đó giáo xứ tiếp tục phải nghĩ đến việc chỉnh trang các cơ sở vật chất của mình.

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Tạo tác

Ngày thường: 05:15 – 17:30
       Thứ 7: 05:15 – 17:15
Chúa nhật: 05:30 – 08:00 – 17:15

Nguồn: simonhoadalat.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong