Nhà Thờ Vinh Sơn Đà Lạt

, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Nhà Thờ Vinh Sơn Đà Lạt

TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:30, 07:30, 18:30
 • Thứ bảy: 18:30
 • Ngày thường: 05:15

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Đà Lạt
 • Giáo hạt Đà Lạt
 • Năm Thành lập 1957
 • Bổn mạng
 • Điện thoại 0633 823 089

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giáo xứ Vinh Sơn nằm về Hướng Tây Thành phố Dalat, ở một thung lũng nhỏ hẹp sau chân đồi Mai Anh (Domaine de Marie). Khi trước đây là một xóm nhỏ mang tên Lạc vang (Clairval) là tên biệt thự của các Nữ Tử Bác Ái. Các nữ tu này đến đây vào khoảng năm 1959 để lo cho các em cô nhi. Biệt thự này hiện giờ là nhà xứ Vinh Sơn.

Giáo xứ Vinh Sơn được hình thành một cách thật âm thầm và khiêm tốn. Thoạt tiên, đó chỉ là vài ba gia đình công giáo đi theo các Nữ Tử Bác Ái với tư cách người giúp việc. Ðến năm 1955, mới có chừng 14 nóc nhà gồm 30 người công giáo và năm 1956, con số này tăng lên gần 130 người. Cho đến lúc đó, những người giáo dân này chỉ có nhà nguyện của các Nữ Tử Bác Ái là nơi họ đến khi muốn tham dự Thánh Lễ. Ðời sống thiêng liêng của họ còn nhiều thiếu sót và phải lệ thuộc không khác gì cây tầm gửi. Nhiều vấn đề được đặt ra khi số nhân danh gia tăng.

Năm 1956, biệt thự Lạc Vang được nhường cho các cha Pháp Dòng Vinh Sơn để lo việc truyền giáo cho cả Kinh lẫn Dân Tộc. Cuối năm 1956, một số giáo dân thuộc hàng niên trưởng trong xóm giáo- do ông trùm Phaolô Lê Ðạo đứng đầu- đã liên hệ với các cha Pháp qua trung gian thầy Nguyễn Ðình Chiến, xin một mảnh đất nhỏ và vật liệu cần thiết của nhà Dòng làm nhà thờ. Nhờ sự đoàn kết chặt chẽ của giáo dân và sự tận tình giúp đỡ của một số ân nhân, đến lễ Phục Sinh 1957, xóm giáo đã có một nhà thờ bằng gỗ đơn sơ, mang tên nhà thờ Lạc Vang. Năm 1960, Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đến thăm trên 200 con chiên xóm này và trao xóm Lạc Vang cho cha Ðài DCCT (đang phụ trách giáo sở Bạch Ðằng) coi sóc. Cha Ðài đổi tên xóm Lạc Vang thành khu Phêrô khi xóm này được sát nhập vào giáo sở Bạch Ðằng.

Từ năm 1962, khu Phêrô được trao cho Dòng Vinh Sơn phụ trách. Ðầu tiên cha Giuse Phạm Tuấn Trang được Dòng đề cử đến coi sóc, với sự cộng tác của Thầy Vinh và Thầy Nghi. Ðến năm 1965, Cha Bùi Vĩnh Phước đến. Chính từ thời cha, danh xưng “xóm giáo Vinh Sơn” bắt đầu ra đời. Nam 1969, cha Alexis Tống Phước Hậu tiếp nối nhiệm vụ. Trước số giáo dân ngày càng gia tăng, cha Hậu đã vận động một số ân nhân giúp đỡ giáo dân Vinh Sơn xây cất thánh đường khang trang rộng rãi hơn. Sau 3 năm, ngôi thánh đường đã được hoàn tất và ngày 2-1-1972, được Ðức Cha Simon Hòa long trọng khánh thành. Dịp đó, xóm giáo Vinh Sơn cũng được nâng lên hàng giáo xứ với bổn mạng là Thánh Vinh Sơn và Cha Tống Phước Hậu được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi.

Tháng 8-1972 cha Rôcô Trần Hữu Linh thay thế cha Hậu. Cha là người đầu tiên, với sự cộng tác của Thầy Toàn, đã triệu tập giáo dân để tổ chức bầu cử Hội Ðồng Giáo Xứ.

Tháng 12-1974, cha Phêrô Hà Văn Báu được cha Bề trên Dòng Vinh Sơn đề nghị làm cha xứ. Với sự cộng tác đắc lực của hai thầy Gia và Tĩnh cùng các ông giúp việc nhà xứ, cha đã tận tình chăm lo mọi mặt cho gần 300 giáo dân gồm 58 nóc nhà từ ngày về nhận xứ.

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Sơn Đà Lạt

Ngày thường: 05:15
Chúa nhật: 05:30, 16:30

nguồn: simonhoadalat.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong