Nhà Thờ Thiện Lâm

419A/23, Nguyên Tử Lực, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Nhà Thờ Thiện Lâm

419A/23, Nguyên Tử Lực, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 07:30
 • Ngày thường: 05:00, 18:00

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Đà Lạt
 • Giáo hạt Đà Lạt
 • Năm Thành lập 1975
 • Bổn mạng
 • Điện thoại 0633 824 653

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Giáo xứ Thiện Lâm được tách ra từ giáo xứ Đa Thiện vào ngày 25/5/1975 do Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Giám mục giáo phận Đà Lạt, nên được mang tên Thiện Lâm. Vào ngày 31/5/1975, Đức cha Batôlômêô bổ nhiệm cha Giuse Trần Minh Tiến làm quản xứ Thiện Lâm từ đó đến nay.

Giáo xứ Thiện Lâm nằm ở khu vực chung quanh trung tâm Nguyên Tử dalat. Ðầu tiên, giáo xứ này chỉ là một giáo họ mang tên Thánh Tâm, Ðathiện 2, trực thuộc xứ Thánh Mẫu, thời cha Mạnh Trọng Bích. Giáo dân của giáo họ Thánh Tâm thời đó là một nhóm người Ðức Ninh, họ lẻ của giáo xứ Ngọc Ðồng, địa phận Thái Bình, Bắc Việt, vì công vụ hay di dân, đã đưa nhau đến ấp Ða Thiện Ðalạt, Lam viên, để lập nghiệp chuyên nghề trồng rau, ngoài ra, cũng có một nhóm người gốc huế mới theo đạo, gốc địa phận Hanội nữa .

Trong thời gian còn thuộc về xứ Thánh Mẫu, vì đường xá xa xôi, giáo dân Thánh Tâm thường đi lễ ở nhà thờ Hà Ðông cho đỡ xa. Ðến khi tách khỏi xứ Thánh Mẫu và thuộc xứ ÐaThiện , họ vẫn có khuynh hướng đi lễ ở nhà nguyện viện Ðại học, hoặc Don Bosco hay nhà thờ Chính Toà vì việc đi lại gần hơn hoặc tiện hơn . Tuy thế, với tư cách là phần tử xứ ÐaThiện, họ vẫn gắn bó với xứ mẹ của mình: họ tích cực trong việc xây cất nhà thờ mới ÐaThiện tham gia mọi sinh hoạt của giáo xứ và bỏ tiền xây đài đặt tượng Ðức Mẹ ở đồi nghĩa trang Ða Thiện ( nay là hồ thuỷ lợi con rồng, thung lũng tình yêu )

Năm 1970 , giáo dân đã khai hoang một đồi đất rộng hơn 8500m2 để xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ rộng 8m dài 20m và theo ý Ðức cha Nguyễn văn Hiền nên hướng tới việc xây thêm một trường Tiểu học sau này , có lẽ Ðức cha cũng đã thấy được tiềm năng phát triển ở vùng đất này trong tương lai .

Từ năm 1972 , với tính cách là giáo họ của giáo xứ Ða Thiện, cha xứ Ða Thiện là cha Benado Nguyễn Tiến Huân sau đó là cha Giuse Nguyễn Thanh Long đều đến dâng lễ mỗi chiều chúa nhật, còn lể hằng ngày thì do cha Giuse Maria Nguyễn văn Hoạt dòng Biển Ðức Thiên An Huế đảm nhận .Cũng trong năm 1972 để có sự phong phú về mặt giáo hội giáo dân đã nhường 2000m2 đất cho tu viện Biển Ðức với ý định xây một học viện , bù lại cha Nguyễn văn Hoạt cũng xây cho nhà thờ 2 phòng nhà xứ cho các nữ tu Ða Minh Lạc Lâm ở lại trông coi nhà thờ .Sau năm 1975, dòng Biển Ðức lại nhường lại cho dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và từ đó đến nay một chi nhánh của cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui nhơn cũng hiện diện tới nay

Ngày 25 tháng 5 năm 1975 Ðức giám mục Batolômeô Nguyễn Sơn Lâm quyết định nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Trần Minh Tiến làm cha quản xứ . Ngày 31-5-1975 cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đưa cha Tiến về nhận xứ có sự tham dự của cha Nguyễn văn Hân và Ðinh Viết Hoàng , giáo xứ mang tên Thiện Lâm

Vài nét về chương trình hoạt động của giáo xứ

Lm quản xứ, cha Giuse Trần Minh Tiến đã chọn khẩu hiệu “phục vụ trong tin yêu” theo tinh thần phục vụ của chúa KiTô, vị mục tử tối cao . Cha luôn làm gương trong cung cách phục vụ hết mình , quên bản thân và quên gia đình ở xa và cũng theo tinh thần công đồng Vaticano II , trong một giáo xứ ít giáo dân, lại nghèo, chưa quen nếp sinh hoạt của hàng xứ nên cha luôn luôn kêu gọi giáo dân phải tích cực dấn thân , phải tích cực góp phần vào việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ như một đại gia đình con cái chúa, ý thức việc chung như việc của chính mình ; tránh não trạng giáo dân vẫn hay ỷ lại vào hàng giáo quyền cứ cho linh mục có toàn năng toàn quyền về mọi phương diện, kể cả phương diện kiếm tiền , cung cấp tài chính .

Sau 25 năm giáo dân cũng đã có nhiều thay đổi quan niệm, đóng góp xây dựng rất đáng kể , tinh thần hy sinh về việc chung được lan rộng , các sinh hoạt đoàn thể , tổ nhóm theo khu vực được ý thức chặt chẽ ; số giáo dân tăng dần, giáo dân từ nơi khác về cũng tăng ,đặc biệt mối quan hệ với bà con lương dân và chính quyền các cấp rất tốt đẹp ,tạo được uy tín cao .

Lm quản xứ cũng ấp ủ, xây dựng một trung tâm mục vụ giáo dân , là nơi dừng chân cho nhiều hội đoàn ở các tỉnh xa về nghỉ ngơi ở Dalat do đó cũng cần phải xây dựng trang bị thêm cơ sở vật chất và cảnh quan chung quanh nhà xứ .

Sau 25 năm từ một khu đồi trọc , xuất hiện một ngôi nhà nguyện, của một nhóm giáo dân. Giờ đây đã hình thành một cộng đoàn dân chúa có khuôn viên nhà xứ đẹp , rộng rãi thoáng mát, có nhiều cảnh quan cây xanh .

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm

Ngày thường: 5:00 – 18:00
Chúa nhật: 05:00 – 7:30

Nguồn: simonhoadalat.com

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong