Nhà Thờ Bắc Hà (Củ Chi, TPHCM)

KP3, Phạm Hữu Tâm, TT. Củ Chi, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Bắc Hà (Củ Chi, TPHCM)

KP3, Phạm Hữu Tâm, TT. Củ Chi, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:00, 08:30, 16:30, 19:00
 • Ngày thường: 04:45 - 17:30 - 17:00 (T7)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Phú Cường
 • Giáo hạt Củ Chi
 • Năm thành lập 1955
 • Bổn mạng Thánh Giuse
 • Điện thoại 08 389 20836
 • Email hoadinhbh@yahoo.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Bắc Hà, một cái tên đã quá quen với nhiều người thuộc Giáo phận Phú Cường, nhưng cách đây trên 30 năm, nó là một địa danh hoàn toàn mới lạ. Biến cố di cư năm 1954 đã đưa gần 20.000 người từ miền Bắc xa xôi trôi dạt về cánh rừng cao su kế cận ngay Huyện Củ Chi. Diện tích đồn điền cao su nhượng lại cho trại định cư nằm gọn trong khoảng diện tích 2 km2. Lúc đó không phải là Giáo xứ Bắc Hà, nhưng là một trại định cư do linh mục Trần Du điều khiển. Trại định cư gồm 3 nhà thờ :

 • Nhà thờ khu 1 (vị trí gần UBND Huyện Củ Chi hiện nay).
 • Nhà thờ khu 4 (vị trí gần nhà thờ hiện nay).
 • Nhà thờ khu 6 (vị trí gần doanh trại QĐNDVN – Đông Dù hiện nay.

Củ Chi trước kia thuộc Tỉnh Gia Định, rồi thuộc Tỉnh Bình Dương, sau cùng thuộc Tỉnh Hậu Nghĩa. Ngày nay thuộc Tp. Hồ Chí Minh.

Về tôn giáo, Giáo hạt Củ Chi nói chung và Giáo xứ Bắc Hà nói riêng thuộc Giáo phận Sài Gòn cho đến khi thành lập Giáo phận Phú Cường.

Có thể nói, việc thành lập Giáo xứ là do nhu cầu hoàn cảnh lúc bấy giờ. Trong lúc mọi sự còn bề bộn, thì sự sắp xếp chỉ là tạm thời. Việc các linh mục phục vụ tại các nhà thờ cũng do bề trên sắp xếp đặt tạm, không có giấy tờ gì để lại.

Căn cứ vào chữ ký trong sổ rửa tội, thì:

 • Cha Mục có thời gian làm việc rất dài tại đây và còn có các cha khác như Cha Quán, Cha Diệu, Cha Lịch, Cha Uyển, Cha Đáng …
 • Khoảng năm 1953, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết được đặt làm Chánh xứ Bắc Hà cùng với cha Phó Lý.
 • Năm 1962, Cha Antôn Trần Văn Phán về thay Cha Matthêu Trần Trinh Khiết.
 • Năm 1990, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri về làm Phó xứ cho Cha Antôn Trần Văn Phán, sau đó lên làm Chánh xứ lúc Cha Antôn mất
 • Năm 1996, Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe về thay Cha Stêphanô cho đến nay.
 • Năm 2003, Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung về làm Phó xứ.

Nhà thờ:

Từ năm 1955, nhà thờ Giáo xứ được làm bằng tôn xi măng vách đất.

Năm 1957, Cha Mục khởi công xây nhà thờ hiện nay (đổ móng)

Năm 1958 – 1960, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết hoàn thành. Khi Cha Antôn Trần Văn Phán về, ngài đã xây tháp chuông nhỏ trước nhà xứ (1962), và năm 1970, ngài xây tháp chuông lớn của nhà thờ.

Nhà xứ: Khi xây nhà thờ mới thì lấy vật dụng nhà thờ cũ làm nhà xứ. Mãi đến năm 1994, Cha Stêphanô xây dựng nhà xứ hiện nay. Trường học: Bắc Hà có một trường học nổi tiếng là nơi đào luyện nhân tài cho huyện Củ Chi, đó là trường Minh Tân.

Trường học giáo lý: Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe đã xây cất hai cơ sở: cơ sở A cải tạo từ cơ sở cũ là nhà các dì, còn cơ sở B là nhà một trệt, một lầu, có đủ phòng lớp các các em học Giáo lý mỗi Chúa Nhật và là nơi sinh hoạt cho Giáo xứ.

Năm 2003, Cha phó Đaminh Nguyễn Đức Trung, với ưu tư nâng cao cuộc sống xã hội, ngoài những hoạt động không định kỳ trong và ngoài Giáo xứ, cha đã thiết lập một phòng vi tính cho các em học với 10 máy vi tính.

Đoàn thể: Giáo xứ Bắc Hà được tổ chức theo mô hình quy chế HĐGX của Giáo phận, có các ban ngành, các giới, đòan thể.

Kinh tế: Dân di cư đa số là nông dân, nên cần ruộngủ  đất. Vì thế một số Giáo dân đã đi theo các linh mục để tìm đất sống, một số về Cái Sắn (miền Tây), một số về Sài Gòn, Xóm Mới. Dân số giảm dần cho đến năm 1975, thì còn khoảng 1.300 người. Số người còn lại làm ruộng, rẫy theo nghề thủ công truyền thống.

Hiện thời, dân vẫn sống bằng nghề làm giò chả, chăn nuôi, buôn bán, công nhân viên chức và các nghề tự do.

Nếp sống người dân hiện nay bị chi phối nhiều bởi kinh tế, nên cuộc sống đạo bị ảnh hưởng, xáo trộn, đặc biệt, những người di dân kiếm công việc làm đã tạo ra những khó khăn, phức tạp, tạo nên một nếp sống mới.

Nguồn: giaophanphucuong.org

Video

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong