Nhà Thờ Mỹ Khánh (Củ Chi, TPHCM)

Ấp Mỹ Khánh B, Xã Thái Mỹ, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Mỹ Khánh (Củ Chi, TPHCM)

Ấp Mỹ Khánh B, Xã Thái Mỹ, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 05:30, 17:00
 • Ngày thường: 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Phú Cường
 • Giáo hạt Củ Chi
 • Năm thành lập
 • Bổn mạng Thánh Giuse
 • Điện thoại 08 3791 3213

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Họ đạo Mỹ Khánh được trải dài trong khu vực 2 xã : Xã Thái Mỹ và xã Phước Thạnh và một phần xã Phước Hiệp của Huyện Củ Chi – Tp. HCM. Nhà thờ của Họ đạo nằm ở Ấp Mỹ Khánh B – Xã Thái Mỹ, khuôn viên nhà thờ có tổng diện tích khoảng 8.000 m2 (80 cao).

I. NGUỒN GỐC CỦA HỌ ĐẠO.
1. Giai đoạn khởi đầu:

Họ đạo Mỹ Khánh được khởi đầu từ một giáo dân người Trung Kỳ tên là Phêrô Nguyễn Văn Ngãi, di cư vào lập nghiệp ở vùng đất Thái Mỹ này vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 19. Ông là người Kitô hữu ở miền Trung Kỳ, vì thế chỉ có một mình ông là người có đạo ở vùng đất này. Sau đó, ông lập gia đình với một người ở địa phương, Con cháu sau này đều được ông bà hướng dẫn theo đạo, vì thế nên số người theo đạo mỗi ngày một đông.

2. Giai đoạn định hình:

Vì nhu cầu sống đạo đòi hỏi, nên vào khoảng năm 1870, với sự đỡ đầu của các Linh mục Giáo xứ Tha La (Xã An Hòa, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh hiện nay), ông bà cho dựng ngôi nhà nguyện nhỏ ở phần đất kế bên nhà ông. Mỗi tháng, Ông Bà rước các linh mục từ Tha La xuống dâng Thánh lễ một lần và giảng dạy Giáo lý cho đại gia đình của ông bà. Nhà nguyện này thuộc vùng đất Thái Mỹ – Củ Chi, nhưng không phải là nơi nhà thờ tọa lạc hiện tại.

3. Giai đoạn khai sinh:

Năm 1934, nhà thờ được dời về vị trí của nhà thờ hiện nay. Năm 1955, dưới sự chủ trì của Linh mục Thái (ở họ Tha La), Nhà thờ được chỉnh tu với kết cấu kiên cố như một ngôi Thánh Đường, đã đánh dấu một mốc quan trọng để hình thành một nơi thờ thật sự của một tôn giáo.

4. Giai đoạn phát triển:

Đến khoảng năm 1989 – 1990 cùng với sự giúp đỡ của các ân nhân, các Giáo xứ bạn, trong và ngoài hạt Củ Chi, Linh mục Tôma Nguyễn Văn Điểu đã chủ trì xây dựng lại nhà thờ mới khang trang rộng rãi hơn. Đến năm 1992 được hoàn thành, Đức Giám mục Luy Hà Kim Danh đến làm phép, Cung hiến và đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse.

Khoảng năm 1995, Linh mục Giuse Nguyễn Đình Hòe đã chỉnh trang lại một lần nữa, bên cạnh còn cho xây thêm một phòng Giáo lý cho các thanh thiếu niên nhi đồng học hỏi Giáo lý và sinh hoạt. Từ năm 1996 đến nay, Họ đạo Mỹ Khánh có được linh mục ở thường xuyên với các Thánh lễ hàng ngày. Khác với trước kia hàng tuần mới có Thánh lễ, làm cho họ đạo khởi sắc rõ rệt.

Họ đạo Mỹ Khánh được thành lập theo Giáo luật lúc nào thì không ai xác định được, nhưng có lẽ vào khoảng năm 1955, sau khi được Linh mục Thái (họ Tha La) tu sửa xong (năm 1934).

Họ đạo Mỹ Khánh nếu tính từ khi định hình đến nay thì đã trải qua gần 130 năm với những bước thăng trầm. Tuy vậy, Họ đạo vẫn phát triển cho dù còn chậm chạp so với những Họ đạo khác, nhưng đây là tất cả những ưu ái, hướng dẫn của các linh mục và dưới tình yêu vô biên của Thiên Chúa Ba Ngôi chở che.

II. SINH HOẠT CỦA HỌ ĐẠO MỸ KHÁNH.

1. Họ đạo Mỹ Khánh có khoảng 600 người trong tổng số khoảng 30.000 dân cư thuộc Xã Thái Mỹ, xã Phước Thạnh; và một phần Xã Phước Hiệp, được phân chia thành 4 khu :

 • Khu Thánh Tâm: gồm Ấp Mỹ Khánh A – Xã Thái Mỹ.
 • Khu Thánh Mẫu: gồm Ấp Mỹ Khánh B – Xã Thái Mỹ.
 • Khu Thánh Phêrô: gồm các ấp: Bình Thượng 1, Bình Thượng 2, Bình Hạ Đông, Bình Hạ Tây Xã Thái Mỹ.
 • Khu Thánh Giuse Thợ: gồm các Ấp thuộc Xã Phước Thạnh, Củ Chi và Phước Hiệp.

Nguồn: giaophanphucuong.org

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong