Nhà Thờ Phú Hoà Đông

Ấp Chợ, Nguyễn Văn Khạ, Xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Phú Hoà Đông

Ấp Chợ, Nguyễn Văn Khạ, Xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 06:30, 16:30
 • Ngày thường: 05:00 (T2,7) - 16:30 (T7) - 17:00 (T5,6)

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Phú Cường
 • Giáo hạt Củ Chi
 • Năm thành lập
 • Bổn mạng
 • Điện thoại 08 3791 3213
 • Email tdthanh@hotmail.com

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Năm 1867, Ông Đốc Phủ Ca đã mua đất và làm Nhà thờ Hốc Môn, rước Đức Cha Gioan (Mgr. Miche) làm phép nhà thờ. Từ khi có nhà thờ, đời sống giáo dân ngày càng sốt sắng hơn nhiều, ảnh hưởng tốt đến anh em lương dân xung quanh, nhiều người đến xin học đạo.

Năm 1895, trước nhu cầu tìm hiểu học đạo của nhiều người, Ông Đốc bàn với Cha Gabriel Thành xin Đức Cha cho các thầy về giúp và đi giảng đạo cho các vùng xung quanh. Đức Cha vui mừng và cho các thầy: Phong, Phiên, Quờn, Phan, Vịnh dưới sự lãnh đạo của Cha Gabriel Thành. Họ đã đến các sở để giảng dạy Giáo lý như: Tân Hưng, Bà Điểm, Rạch Dứa, Bến Cỏ, Bàu Tre, Mỹ Khánh, và các sở này đã tồn tại và phát triển cho đến nay.

Năm 1904, Đức Cha Mão (Mgr. Mossard) cho Cha Mỹ coi sóc họ đạo Hốc Môn.

Năm 1909, Cha Dư coi Họ Đạo Hốc Môn.

Năm 1911, Cha Sắc (Cransac) Cha sở Họ đạo Tân Hưng kiêm luôn việc coi sóc Họ đạo Hốc Môn.

Sau này có Cha Phaolô Đoàn Thanh Xuân, Cha sở Ho Đạo Tân Hưng, Chợ Cầu vẫn thường xuyên qua giúp đỡ coi sóc giáo dân ở Bến Cỏ, Ngài đã kiên trì xin góp tích lũy cây gỗ từ nhiều nơi và cuối cùng năm 1923, ngài đã dựng nên được một ngôi nhà thờ bằng gỗ đơn sơ trên đất Ấp Phú Mỹ gọi là Nhà thờ Bến Cỏ.

Năm 1945, trong một chuyến công tác tại Họ đạo Bà Điểm, ngài đã bị giết chết, và sau đó nhà thờ Bến Cỏ cũng bị đốt cháy phá bỏ hết. Một số giáo dân theo Tây được đưa ra chợ ở.

Trong thời gian này, các cha ở những họ đạo xung quanh: Cha Kính, Cha Bạch, Cha Tây lâu lâu cũng đến làm lễ ở ngoài sân chợ hoặc ở nhà giáo dân đã bỏ đi.

Năm 1951, Quan Premier người Pháp, trưởng Đồn Ông Biên, Ấp Chợ, Xã Phú Hòa Đông đã cho xây dựng nhà thờ mới tại ấp chợ, Xã Phú Hòa Đông. Cha Chánh, Cha sở Họ đạo Củ Chi, hàng tháng vẫn qua làm lễ và coi sóc luôn họ đạo Bến Cỏ.

Năm 1960, Cha Antôn Trần Văn Phán, Cha sở Họ đạo Bắc Hà hàng tháng vẫn qua làm lễ và coi sóc luôn Họ đạo Bến Cỏ. Năm 1968, Cha xin hai thầy: Tôma Nguyễn Toàn Quyền và Giuse Trương Công Thành về giúp hè tại họ đạo Bến Cỏ.

Từ tháng 6/1969 đến tháng 6/1970, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền, Cha Phó Bắc Hà, đặc trách luôn Họ Đạo Bến Cỏ, Tân Thạnh Đông, Củ Chi.

Ngày 12/5/1975 Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe đến làm Cha sở coi sóc họ đạo Bến Cỏ. Với biến cố 1975, Chính quyền cho dân các nơi về lập nghiệp tại một vùng đất mới thuộc Xã Phú Hòa Đông, và trong số dân này có nhiều người có đạo, và họ đã xin nhập vào Họ đạo của Xã Phú Hòa Đông. Vì giáo dân vừa của Họ đạo Bến Cỏ vừa của một vùng Kinh tế mới, nên cũng cần có một tên mới cho hài hòa cả đôi bên, xét thấy Bến Cỏ chỉ là một Ấp trong Xã Phú Hòa Đông, còn giáo dân là của cả một xã rộng lớn. Nhà thờ nằm trên vùng đất của Xã Phú Hòa Đông, (lúc đó chưa tách xã, Xã Phạm Văn Cội vẫn thuộc Xã Phú Hòa Đông) nên đã đổi Nhà thờ Bến Cỏ thành nhà thờ Phú Hòa Đông, Họ Đạo Bến Cỏ thành họ đạo Phú Hòa Đông nay là Giáo Xứ Phú Hòa Đông.

Cha Giuse phụ trách Giáo xứ từ 12/5/1975 đến 15/8/1992. Đây là khoảng thời gian mà đời sống kinh tế chung hết sức khó khăn, Cha phải cặm cụi học nghề về dạy lại cho giáo dân, kiếm hết việc này đến việc nọ cho giáo dân làm để kiếm sống. Bất chấp những khó khăn trong cuộc mưu sinh, Cha vẫn thường xuyên chăm chỉ dạy Thánh Kinh cho các thành phần dân Chúa, nhờ đó mà họ đã vượt qua được những thử thách cám dỗ của cuộc đời và vững bước sống chứng nhân cho Chúa giữa lòng xã hội đến hôm nay.

Năm 1992, Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu được bổ nhiệm làm Cha chánh xứ Giáo xứ Phú Hòa Đông, Cha đã xây dựng nhà xứ và làm lại nhà thờ mới.

Ngày 14/12/1999, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ bổ nhiệm Cha Tôma Trần Đức Thành làm Phó xứ Giáo xứ Phú Hòa Đông. Năm 2002, nhận thấy nhà quý Dì đã xuống cấp, Hội Đồng Giáo xứ cùng với cùng với giáo dân đã sửa chữa xây dựng lại cùng với hai phòng học giáo lý cho chắc chắn, tiện việc sinh hoạt, dạy Giáo lý và nuôi dạy trẻ. Với lòng sốt mến và mơ ước từ lâu, anh chị em giáo dân cũng cùng nhau xây dựng Đài Đức Mẹ và thánh Cả Giuse để ngày kính viếng cầu nguyện.

Ngày 22/11/ 2002 Đức Cha lại bổ nhiệm Cha làm Chánh Xứ Giáo Xứ Phú Hòa Đông. Năm 2003, Cha cùng với cộng đoàn dân Chúa đã chỉnh trang nâng cấp mái nhà thờ cho cao ráo thoáng mát như hiện nay.

Nguồn: giaophanphucuong.org

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong