Nhà Thờ Củ Chi

Khu phố 8, TT Củ Chi, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Củ Chi

Khu phố 8, TT Củ Chi, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Giờ lễ

 • Chúa nhật: 06:00, 08:00, 17:00
 • Ngày thường: 17:30

Thông tin giáo xứ

 • Giáo phận Phú Cường
 • Giáo hạt Củ Chi
 • Năm thành lập
 • Bổn mạng
 • Điện thoại 08 3892 0030

Thông tin giờ lễ nếu không chính xác hoặc có thay đổi rất mong Quý cộng đoàn đóng góp tại form bên dưới (đi tới form)

Thông tin giáo xứ

Thật khó có thể biết mốc điểm chính xác về sự hình thành Giáo xứ Củ Chi, chỉ xin ghi nhận lại những gì đã thâu thập được của những người còn sống tại Củ Chi đến năm 2000.

1. Về địa lý hành chánh

 • Ban đầu, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định.
 • Năm 1956, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Bình Dương.
 • Năm 1964, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu nghĩa.
 • Sau năm 1975, Củ Chi thuộc Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

2. Về sử tích

Những người Công Giáo có mặt tại Củ Chi này từ lâu, khởi đầu là ở Ấp Bàu Tre. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng khoảng năm 1930 (nay thuộc Ấp Bàu Tre). Thời gian này có Cha Biểu đến giúp.

Năm 1942, vì nhà thờ nằm sâu bên trong và cũng đã xuống cấp, Cha Sébatiano Hồ Đoan Chánh về coi sóc, ngài cùng giáo dân đi vận động để mua đất ngoài mặt đường lộ và xây dựng nhà thờ mới, đặc biệt được sự giúp đỡ của chủ đồn điền cao su Palanque và Franchini, ngôi nhà thờ mới đã được xây dựng, nhưng về sau bị cháy.

Năm 1945, vì tình hình lộn xộn, số giáo dân ở Bàu Tre phải di tản xuống làng Tân An Hội (Thị trấn Củ Chi bây giờ), cùng lúc đó một số giáo dân ở Bàu Giả, Cây Bàng, Láng The cũng tản cư tới làng Tân An Hội, và tại đây, hai nhóm giáo dân hợp thành một.

Trang sử mới được mở ra đầy gian nan thử thách: chân ướt chân ráo, chưa hết lo sợ … nhưng gia sản quý giá nhất là đức tin vẫn được gìn giữ và bảo vệ hết mực. Lòng yêu mến Chúa vẫn luôn thôi thúc họ tìm đủ mọi cách để có chỗ quy tụ thờ phượng Chúa, cho nên có lúc mượn chợ, lúc thì muợn nhà dân, trại gia binh để có nơi cầu nguyện và tham dự Thánh lễ.

Năm 1947, mượn tạm chợ để hàng tháng có cha Tuyên úy (QĐ Pháp) đến dâng lễ.

Năm 1949, mượn tạm nhà dân để làm nhà thờ, thời gian này có Cha Phaolô Phan Tùng Lộc.

Năm 1955, mượn trại gia binh làm nhà thờ tạm, hàng tuần có Cha Luca Bảng đến dâng lễ.

Năm 1957, Cha Phaolô Xuân ở Hóc Môn đến dâng lễ hàng tuần. Thấy tình cảnh đáng thương, ngài khích lệ, động viên giáo dân quyên góp và đi xin tiền để mua đất và xây nhà thờ.

Năm 1960, đây là điểm mốc đáng nhớ. Thời gian này, giáo dân tràn đầy niềm vui sướng vì ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành, thêm vào đó là có Cha Martinô Khánh về coi sóc và tiếp tục xây dựng thêm những phòng dạy Giáo lý và nhà cho các soeur.

Năm 1968, Cha Antôn Trần Văn Phán, Chánh xứ Bắc Hà, kiêm nhiệm xứ Củ Chi, ngài đã xây nới thêm hai bên hông nhà thờ và xây dựng tháp chuông năm 1969.Thời gian này có Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền làm phụ tá cũng tới giúp họ Củ Chi.

Năm 1970 – 1972, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi.

Năm 1972 – 1992, Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu.

Năm 1992 – 1996, Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe.

Năm 1997 đến nay, Cha Giuse Phạm Văn Hòa, xây dựng lại nhà thờ: đặt viên đá đầu tiên ngày 20 tháng 03 năm 1999, sau đó hoàn thành và cung hiến, khánh thành nhà thờ mới vào ngày 01/05/2003 do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ sự.

Nguồn: giaophanphucuong.org

Liên hệ

Điều chỉnh giờ lễ, thông tin giáo xứ hoặc liên hệ vui lòng điền vào thông tin bên dưới

  LỜI KÊU GỌI

  Giờ lễ và các thông tin có thể bị thay đổi hoặc sai hoặc thiếu do đó rất mong quý Tu Sĩ, Anh Chị gởi thông tin về email giothanhle.net@gmail.com để được bồ sung, sữa chửa kịp thời
  ĐẶC BIỆT: Rất mong Anh/Chị góp sức bổ sung giờ lễ các nhà thờ còn thiếu giúp cho giothanhle.net ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại mình rất cần các bạn trong các giáo phận, giáo hạt làm Admin trang web để bổ sung, quản lý các nhà thờ còn thiếu, bạn nào nhiệt tình mail mình biết nhé. Trân trọng!

  Nhà thờ cùng khu vực

  Compare listings

  So sánh
  lienkhuong
  • lienkhuong